พบ ‘สิงห์อมควัน’ วัยรุ่นลงขันซื้อบุหรี่

ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด


ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ


พบ 'สิงห์อมควัน' วัยรุ่นลงขันซื้อบุหรี่ thaihealth


พบ 'สิงห์อมควัน' วัยรุ่นลงขันซื้อบุหรี่


นพ.บัณฑิต ศรไพศาล รองผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวถึงแนวทางการขับเคลื่อนกลยุทธ์สกัดนักสูบหน้าใหม่ และการลดการบริโภคยาสูบในกลุ่มผู้สูบเดิมว่า ใช้กฎหมายอาจไม่ได้ส่งผลต่อการลดจำนวนผู้สูบหน้าใหม่ทันที ต้องดำเนินการพร้อมกันในหลายส่วน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความต้องการบริโภคยาสูบในอนาคตเพิ่มขึ้น เช่น ใช้กฎหมายควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบอย่างเข้มงวดกับร้านค้า รณรงค์ผ่านแคมเปญและสปอตโฆษณาเรื่องการห้ามจำหน่ายบุหรี่ให้เยาวชน การเพิ่มพื้นที่สาธารณะให้เป็นพื้นที่ปลอดควันบุหรี่ มีมาตรการด้านสังคมเป็นตัวสนับสนุน ผ่านระบบการศึกษา ผ่านครอบครัวและชุมชน ใช้อาสาสมัครในชุมชนนั้น ทำหน้าที่เปลี่ยนทัศนคติ และความนิยมผิดๆของเยาวชนซึ่งมีโอกาสกลายเป็นนักสูบหน้าใหม่ พร้อมสนับสนุนลด ละ เลิก นักสูบหน้าเดิม ในชุมชน


"การตลาดผลิตภัณฑ์ยาสูบ เป็นอีกทางหนึ่งที่กฎหมายต้องควบคุมทุกผลิตภัณฑ์ รวมถึงบุหรี่ไฟฟ้า บุหรี่ชูรสและยาเส้น มาตรการภาษีถือเป็นการตลาดในเรื่องของราคา กังวลมากกับอัตราภาษียาเส้นที่ต่ำเกินไป อยากให้รัฐบาลขึ้นภาษียาเส้นให้สูงกว่านี้มากๆ ผมก็ไม่เข้าใจว่าทำไมรัฐบาลไม่ยอมทำ จึงต้องชี้ให้รัฐบาลเห็นว่าผู้มีรายได้น้อยติดสูบยาเส้นจำนวนมากและอัตราการสูบไม่ได้ลดลงเลย ถ้ารัฐขึ้นแต่ภาษีบุหรี่ ผลที่จะเกิดขึ้นก็คือ โอกาสที่เยาวชนที่ติดบุหรี่แล้วจะหันไปสูบยาเส้นเพิ่มมากขึ้นเพราะเป็นสินค้าราคาถูกกว่าบุหรี่มาก" นพ.บัณฑิตกล่าว


จากการลงพื้นที่ใน อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ พบว่า ร้านชำในหมู่บ้าน ปฏิบัติตามกฎหมาย คนซื้ออายุ 20 ปีขึ้นและห้ามแกะซองแบ่งขาย แต่บางครั้งขายบุหรี่ให้ วัยรุ่นเฉพาะคนที่รู้จัก บุหรี่ที่ขายดีตอนนี้อยู่ในกลุ่มราคาซองละ 60 บาท วัยรุ่นมาซื้อคนเดียว แล้วเอาไปแกะซองแบ่งกันสูบ

Shares:
QR Code :
QR Code