พบ! พระสงฆ์ 1ใน 5 ป่วยเป็นโรคเรื้อรัง

สธ.ชี้อาหารตักบาตรเป็นตัวต้นเหตุ

พบ! พระสงฆ์ 1ใน 5 ป่วยเป็นโรคเรื้อรัง 

          เมื่อวันที่ 16 มีนาคม ที่วัดนิโครธาราม อ.เมือง จ.ตรัง นายไชยา สะสมทรัพย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดการอบรมถวายความรู้ทักษะการดูแลสุขภาพขั้นพื้นฐานแก่พระสงฆ์-สามเณร จำนวน 150 รูป เพื่อจัดตั้ง “ศูนย์สุขภาพสายสัมพันธ์วัด-โรงพยาบาล เฉลิมพระเกียรติ” ในวัด 25 แห่งใน 14 จังหวัดภาคใต้ ใช้งบประมาณโรงพยาบาลสงฆ์ จำนวน 100 ล้านบาท

 

          นายไชยากล่าวว่า สธ.มีนโยบายสนับสนุนวัดทั่วประเทศกว่า 34,000 แห่ง จัดตั้งศูนย์สุขภาพประจำวัด เพื่อให้การดูแลสุขภาพพระภิกษุ สามเณรเป็นการเฉพาะ เนื่องจากเป็นกลุ่มที่มีข้อจำกัดในการเข้าถึงบริการ โดยจะสนับสนุนวิชาการอบรมถวายความรู้แก่พระสงฆ์และสามเณร เรื่องการดูแลสุขภาพเบื้องต้น การป้องกันโรคเรื้อรัง ที่สำคัญคือ โรคมะเร็ง เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด และสนับสนุนเครื่องมือจำเป็น เช่น เครื่องวัดความดันโลหิต เครื่องชั่งน้ำหนัก ยาสามัญประจำบ้าน รวมทั้งการดูแลความสะอาดสิ่งแวดล้อมในวัด

 

          นายไชยากล่าวว่า โรงพยาบาลสงฆ์ตรวจสุขภาพพระสงฆ์-สามเณร จำนวน 1,122 รูป จาก 28 วัดในเขตกรุงเทพมหานคร ล่าสุดในปี 2549 พบว่า ร้อยละ 18 หรือพระสงฆ์เกือบ 1 ใน 5 กำลังเจ็บป่วยเป็นโรคเรื้อรัง ต้องดูแลรักษาอย่างต่อเนื่อง ได้แก่ โรคความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคหัวใจ ปวดหลัง ข้อเข่าอักเสบ อีกร้อยละ 24-67 เสี่ยงเป็นโรคเนื่องจากมีระดับน้ำตาลและไขมันในเลือดสูงผิดปกติ และยังพบร้อยละ 96 มีฟันผุ มีปัญหาทางสายตา ร้อยละ 48 ปอดมีความผิดปกติ ร้อยละ 13 และข้อเข่าเสื่อมได้รับการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียมไปแล้ว 61 ข้อ จึงต้องเร่งแก้ไขป้องกัน

 

          “สาเหตุที่พระภิกษุเจ็บป่วยกันมาก ส่วนหนึ่งมาจากอาหารที่ใส่บาตรทำบุญ ส่วนใหญ่นิยมเลือกสรรอาหารคาวหวานที่ปรุงสุดฝีมือ ตามความชอบของตัวเองและผู้ต้องการอุทิศส่วนกุศลไปให้ เช่น แกงกะทิ ขาหมู ขนมหวานต่างๆ ทำให้พระได้อาหารที่มีพลังงานสูงเกินความต้องการสะสมในร่างกายไปเรื่อยๆ โดยไม่รู้ตัว และกิจสงฆ์ส่วนใหญ่จะเป็นการสวดมนต์ ออกกำลังกายน้อยอยู่แล้ว จึงมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคสูงกว่าคนทั่วไป จึงขอแนะนำให้เลือกอาหารที่มีประโยชน์ทำบุญใส่บาตร มีรสชาติพอดี ไม่เค็มจัด หวานจัด มันจัด เช่น แกงส้ม แกงเลียง แกงจืด น้ำพริกผักต้ม ผักสด และอาหารจำพวกปลาจะดีกว่า” นายไชยากล่าว

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน

 

 

update : 17-06-51

 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code