พบหมา-แมวติดเชื้อพิษสุนัขบ้าเพิ่ม

ที่มา : เว็บไซต์โพสต์ทูเดย์


พบหมา-แมวติดเชื้อพิษสุนัขบ้าเพิ่มอีกในบุรีรัมย์ ขณะที่วัคซีนเริ่มขาดแคลนหลังประชาชนนำหมา-แมวมาฉีดวัคซีนจำนวนมาก


พบหมา-แมวติดเชื้อพิษสุนัขบ้าเพิ่ม thaihealth


สถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้าที่จังหวัดบุรีรัมย์ยังไม่คลี่คลาย เนื่องจากล่าสุดพบตัวอย่างเชื้อพิษสุนัขบ้าในสุนัขและแมวต้องสงสัยที่ส่งตรวจพิสูจน์เพิ่มอีก 2 ตัวอย่าง จากเดิมพบ 6 ตัวอย่าง รวมเป็น 8 ตัวอย่าง ในพื้นที่ 7 อำเภอ คือ อ.เมือง , สตึก , นาโพธิ์ , พลับพลาชัย , ปะคำ , นาโพธิ์ และ อ.โนนดินแดง ทำให้ขณะนี้จังหวัดบุรีรัมย์ถูกประกาศให้เป็นเขตควบคุมโรคระบาดสัตว์  ที่จะต้องมีการควบคุมป้องกันอย่างเข้มข้น


ทั้งนี้ปศุสัตว์จังหวัดได้ร่วมกันปศุสัตว์อำเภอออกฉีดวัคซีนให้กับสุนัข-แมว ในรัศมี 1 ถึง 5 กิโลเมตรในพื้นที่ที่ตรวจพบเชื้อครอบคลุมแล้ว   แต่จากข้อมูลการสำรวจพบว่าทั้งจังหวัดมีสุนัข-แมวทั้งที่มีเจ้าของและไม่มีเจ้าของมากถึง 216,109 ตัว  ขณะนี้ได้รับการฉีดวัคซีนไปแล้ว 189,360 ตัว หรือเฉลี่ย 63.94 เปอร์เซ็นต์  ส่วนที่เหลือยังรอวัคซีนที่ทางองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทำเรื่องจัดซื้อ เนื่องจากขณะนี้วัคซีนขาดตลาดไม่เพียงพอกับสุนัข-แมว  ประกอบกับปีนี้ประชากรสุนัข-แมวเพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมากกว่า 30,000 ตัว    เพราะประชาชนนำสุนัข-แมวมาทำหมันค่อนข้างน้อย  แต่หลังจากมีการระบาดของโรคพิษสุนัขและมีผู้เสียชีวิตในหลายพื้นที่จังหวัด  จึงมีประชาชนตื่นตัวนำสุนัข-แมวมารับการฉีดวัคซีนเพิ่มขึ้น 


ส่วนหมูป่าที่กัดหญิงชราวัย 79 ที่ อ.ประโคนชัย จากการตัดหัวหมูป่าตัวดังกล่าวส่งตรวจ ไม่พบเชื้อพิษสุนัขบ้าแต่อย่างใด


นายพจภิรัตน์ เนียมจุ้ย ปศุสัตว์จังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาทางปศุสัตว์ได้ออกให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าให้กับสุนัขและแมวในพื้นที่ต่างๆอย่างต่อเนื่อง   แต่ปีนี้ประชากรสุนัข-แมวเพิ่มขึ้นมากกว่า 30,000 ตัว  และประชาชนตื่นตัวนำสุนัข-แมวมารับการฉีดวัคซีนเพิ่มขึ้น  ทำให้วัคซีนที่ทางกรมฯ จัดส่งมาให้ไม่เพียงพอกับประชากรสุนัข-แมว   ส่วนวัคซีนที่เหลืออยู่กว่า 2,000 โดส  ต้องกันไว้ในกรณีฉุกเฉินหากมีพื้นที่ไหนพบเชื้อพิษสุนัขบ้า   


อย่างไรก็ตามหากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้รับวัคซีนที่ทำเรื่องจัดซื้อไปแล้ว   จัดส่งมาให้ทางปศุสัตว์ก็จะสามารถดำเนินการฉีดให้กับสุนัข-แมวให้ครบ 100%ภายในเดือน พ.ค.นี้


 

Shares:
QR Code :
QR Code