พบสารตะกั่วในกระเป๋าสตรีอันตรายต่อเด็ก

หญิงมีครรภ์ควรระวัง

พบสารตะกั่วในกระเป๋าสตรีอันตรายต่อเด็ก 

          ศูนย์อนามัยสิ่งแวดล้อมสหรัฐฯ กล่าวแจ้งว่า พบว่ากระเป๋าถือและกระเป๋าใส่ธนบัตรของสุภาพสรี มีสารตะกั่วปนอยู่ในปริมาณที่น่าวิตก

 

          ดร.อลัน กรีน ผู้เชี่ยวชราญและกุมารเวชแพทย์ชั้นเอก มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด กล่าวว่า สารตะกั่วอาจจะร่วงหลุดออกจากวัสดุที่ใช้ทำกระเป๋าเหล่านี้ “หญิงมีครรภ์ทุกคนควรจะระวังไว้” ตามปกติแล้วสารตะกั่วมักจะมีอยู่ในหนังเทียม ซึ่งผู้ผลิตบางราย นำมาใช้ทำกระเป๋าถือ เพราะมันอ่อนดัดง่าย นอกจากนั้นยังมีอยู่ในวัสดุที่เป็นแม่สีใช้ผสมสีทา สีย้อม จะทำให้สีคงความสดใสอยู่นาน

 

          หมออลันแจ้งว่า ได้พบปริมาณของสารตะกั่วในกระเป๋าถือที่นำมาทดสอบบางราย สูงกว่าปริมาณที่อนุญาตให้มีอยู่ ในสิ่งของที่เป็นข้าวของเครื่องใช้ของเด็ก ตั้งแต่ 30-100 เท่า ทำให้เป็นที่วิตกว่า กระเป๋าถือเหล่านี้ เมื่อถูกเช็ดหรือขัด อาจทำให้มีสารตะกั่วหลุดร่วง ถูกมือคน หรือมือเด็กทารก และเข้าปากได้ในที่สุด

 

          “ปกติเด็กก็ชอบเอาของใส่ปากอยู่บ่อยๆ อยู่แล้ว ทั้งผู้เป็นแม่ก็มักจะพกกระเป๋าพวกนี้ข้างตัวตลอดเวลา มันจะเสียดสีกับเสื้อผ้าแม่ ถูโดนถูกเด็ก มันเป็นที่ที่ไม่น่าให้มีสารตะกั่วอยู่”

 

          เท่าที่เคยมีการศึกษากันมา พบว่าสารตะกั่วมีความเกี่ยวพันอยู่กับการขาดความสามารถในการเรียนรู้ของเด็ก และบางเรื่องถึงกับอ้างว่ามีเกี่ยวพันกับโรคสมองเสื่อมเมื่อตอนเติบโตเป็นผู้ใหญ่ขึ้นด้วย

 

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

 

 

update 27-01-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : อภิชัย วรสิทธิ์ขจร

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ