พบพิษยาลดอ้วน ต้นเหตุพริตตี้ดับ

ยาอันตราย ทำเหนื่อย ใจสั่น

พบพิษยาลดอ้วน ต้นเหตุพริตตี้ดับ

 

เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.สาธารณสุข พร้อมด้วย พ.ต.ต.ไพฑูรย์ คุ้มสระพรหม รักษาราชการแทนผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (ผบก.ปคบ.) และ น.พ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ร่วมแถลงข่าวกรณี น.ส.โชติมา จินตนาผล หรือ “น้องจูน” อายุ 18 ปี นักเรียนสาวชั้น ม.6 กินผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหวังลดความอ้วนเพื่อทำงานพริตตี้จนเสียชีวิต โดยนายพิชัย จินตนาผล บิดา “น้องจูน” เข้าร่วมแถลงข่าวด้วย

 

          นายจุรินทร์ กล่าวว่า กรณีนี้คาดว่าน่าจะเกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ซึ่งพบในที่เกิดเหตุ 2 ผลิตภัณฑ์ คือ ยี่ห้อ L-carnitine plus และยี่ห้อ Paody Slim Capsule เมื่อตรวจสอบพบว่า ผลิตภัณฑ์ L-carnitine plus ถูกจับไปแล้วเมื่อวันที่ 25 ธ.ค.52 เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์ที่ยังไม่ได้รับอนุญาต และพบว่ามีการใส่ยาอันตราย คือไซบูทรามีน ที่อย.ห้ามใช้ เพราะเป็นยาควบคุมพิเศษตามพระราชบัญญัติยา พ.ศ.2510 ในกลุ่มที่ลดความอยากกินอาหาร ส่วน Paody Slim Capsule พบว่าไม่มีเลขสารบบ โดยจะส่งเพื่อตรวจสอบต่อไป

 

          “จะขอความร่วมมือไปยังกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เพื่อขออำนาจในการปิดเว็บไซต์ที่มีการลักลอบจำหน่ายผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและยา ที่ผิดกฎหมาย โดยต่อจากนี้ จะมีการพาผู้กระทำผิดในกรณีต่างๆ มาร่วมแถลงข่าว เพื่อให้ประชาชนได้ทราบโดยทั่วกัน เพราะที่ผ่านมาเมื่อกระทำผิดแล้ว พบว่าคนกลุ่มนี้ มีการเปลี่ยนยี่ห้อ และลักลอบขายต่อไปโดยไม่กลัวกฎหมาย” นายจุรินทร์ กล่าว

 

          นายจุรินทร์ กล่าวว่า สำหรับบทลงโทษของผู้ผลิต นำเข้า หรือจำหน่ายผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ยังไม่ได้รับอนุญาตเลขสารบบอาหารจาก อย. คือมีโทษปรับไม่เกิน 30,000 บาท ในข้อหาผลิต นำเข้า หรือจำหน่ายอาหารที่แสดงฉลากไม่ถูกต้อง หากผลวิเคราะห์ตรวจพบสิ่งที่น่าจะเป็นอันตรายเจือปน หรือพบการลักลอบใส่ยาลดความอ้วน ไซบูทรามีน จะเข้าข่ายเป็นการผลิต นำเข้า หรือจำหน่ายอาหารไม่บริสุทธิ์ มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

          นอกจากนี้ กรณีการโฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ หรือสรรพคุณอาหารโดยไม่ได้รับอนุญาตมีโทษปรับไม่เกิน 50,000 บาท หากโฆษณาที่เข้าข่ายเป็นเท็จหลอกลวงให้หลงเชื่อ มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

          น.พ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการคณะกรรม การอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า สันนิษฐาน เบื้องต้นว่า L-carnitine plus เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ใส่ยาลดความอ้วนอันตรายในส่วน   ไซบูทรามีน ส่วน Paody Slim Capsule ยังรอการตรวจสอบ อาจจะมีการใส่ไซบูทรามีนเช่นกัน คาดว่า 2 สัปดาห์จะทราบผล อย่างไรก็ตาม ในส่วนของไซบูทรามีนนั้นจะออกฤทธิ์เร่งการเผาผลาญของร่างกาย ซึ่งเสี่ยงต่อผลข้างเคียง อาทิ ปากแห้ง คอแห้ง ใจสั่น

 

           

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสด

 

 

 

Update: 3-06-53

อัพเดตเนื้อหาโดย: คมสัน ไชยองค์การ

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ