“พนันออนไลน์ ภัยร้ายช่วงปิดเทอม”

มูลนิธิเครือข่ายครอบครัว จัดเสวนา “พนันออนไลน์ ภัยร้ายช่วงปิดเทอม” ชี้เยาวชนนิยมเล่นพนันออนไลน์ช่วงปิดเทอม แนะผู้ปกครองควรตื่นตัว สอดส่องบุตรหลานท่องโลกอินเทอร์เน็ต

เมื่อวันที่ 9 เม.ย. โครงการขับเคลื่อนสังคมและนโยบายสาธารณะเพื่อลดปัญหาจากการพนัน มูลนิธิสดศรี-สฤษดิ์วงศ์ มูลนิธิเครือข่ายครอบครัว และมูลนิธิอินเทอร์เน็ตร่วมพัฒนาไทย จัดเสวนาหัวข้อ “พนันออนไลน์ ภัยร้ายช่วงปิดเทอม” โดยนางศิริพร ยอดกมลศาสตร์ ศูนย์ปรึกษาปัญหาการพนัน กล่าวถึงสถานการณ์พนันออนไลน์และผลกระทบว่า การจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายต่างๆ ทั้งการชิงโชครถ ชิงทอง สามารถทำได้ หากผู้จัดไม่มีรายได้บนกิจกรรมที่เป็นกิจกรรมส่งเสริมการขายดังกล่าว โดยไม่ผิดกฎหมาย แต่ก็เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ว่า จัดกิจกรรมดังกล่าวเป็นเหมือนการขายผลิตภัณฑ์ หรือขายวาทกรรมของการพนัน เพราะคำเชิญชวนต่างๆ อย่าง ลุ้นแล้วรวยนั้นไม่ใช่สินค้า ทำให้เห็นได้ว่า การพนันมันเป็นพฤติกรรมชุดหนึ่งที่เสพติดได้

“แต่เรื่องของการพนัน มีการตั้งคำถามว่า เล่นไพ่ผิดกฎหมาย แต่เหตุใดซื้อไพ่ กลับไม่ผิดกฎหมาย เช่นเดียวกับเล่นไฮโลนั้นถือว่าผิดกฎหมาย แต่การซื้อไฮโล ไม่ผิดกฎหมายเช่นกัน และการเล่นพนันออนไลน์ ก็ผิดกฎหมาย แต่การรับพนันออนไลน์ กลับไม่ผิดกฎหมาย สรุปว่าการพนันจะผิดกฎหมาย แต่รวยเปรี้ยงก็ยังไม่ผิดกฎหมาย ตรงนี้ถือเป็นช่องว่างของกฎหมายไทย ซึ่งถือเป็นประเด็นที่สำคัญมาก” นางศิริพร กล่าว

ด้าน นางสาวลัดดา ตั้งสุภาชัย จากกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวในห้วข้อ “เปิดเล่ห์ร้านเกม รู้เท่าทันก่อนเป็นเหยื่อพนันออนไลน์” ว่า ประชาชนยังขาดความตระหนักรู้ในเรื่องของพระราชบัญญัติวัฒนธรรม 20 กว่ากระทรวง ซึ่งแต่ละกระทรวงก็มีหน้าที่ของตัวเอง อย่างกระทรวงวัฒนธรรม จะดูแลในเรื่องของมรดกและวิถีชีวิต รวมถึงการพนัน ที่ละเมิดศีลทั้ง 5 ข้อ และเมื่อติดการพนันแล้ว จะนำไปสู่การฆ่าคน เพื่อใช้หนี้หรือเพื่อประสงค์อย่างอื่น เพราะการพนันทำให้เราพูดปด การพนันทำให้มีเพศสัมพันธ์ เช่นพวกเด็กแว้นที่ไปซิ่งกันแล้วมีการเดิมพัน หรือแลกเปลี่ยนสก๊อยกัน นอกจากนี้การพนันยังทำให้ผู้เสพมึนเมา โดยที่ไม่ต้องเสพสุราได้ นั่นถือเป็นการละเมิดบรรทัดฐานของการเป็นมนุษย์ แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อกระทรวงลุกขึ้นมาต่อต้าน ก็มักจะถูกต่อต้านจากนายทุนเสมอ

ขณะที่ นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน ผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์ กล่าวถึงหัวข้อผลกระทบใหญ่หลวงของการพนันต่อพัฒนาการ และพฤติกรรมของเยาวชน ว่า ปัจจัยที่จะปกป้องเรื่องการพนันได้ คือความสัมพันธ์ในครอบครัว โดยเฉพาะในช่วงปิดเทอม ทุกคนจะบอกว่าไม่มีเวลา ผมว่ากรุณาอย่าใช้คำนี้เลย เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องที่ทุกคนต้องช่วยกันรณรงค์ ดังนั้นพ่อแม่ผู้ปกครองควรใช้เวลาในช่วงปิดเทอม ใกล้ชิดกับลูก เพื่อสังเกตดูพฤติกรรมของลูก ที่อาจเบี่ยงเบนไปในทางที่ไม่เหมาะสม

สุดท้าย นางศรีดา ตันทะอธิพานิชย์ ผู้จัดการมูลนิธิอินเทอร์เน็ตร่วมพัฒนาไทย ได้กล่าวถึงการป้องกันเด็กเข้าสู่วงจรการพนัน ว่า ตนอยากให้พ่อแม่ ผู้ปกครอง เปิดใจเรียนรู้เรื่องไอที และอินเทอร์เน็ต เพื่อที่จะดูแลลูกหลานของตัวเองได้ ด้วยการติดตั้งซอฟต์แวร์ที่สามารถบล็อกการเข้าใช้อินเทอร์เน็ตได้ ถึงแม้ว่าจะไม่สามารถป้องกันได้ 100% แต่ก็ถือว่ายังสามารถช่วยได้อีกทางหนึ่ง

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ