ฝึกทำสมาธิต่อเนื่อง ลดความดันสูง

สธ. แนะการฝึกสมาธิ ทำจิตใจสงบ เกิดสติปัญญา ช่วยแก้ไขปัญหาและลดความเสี่ยงโรคไมเกรน โรคความดันโลหิตสูง หากฝึกวันละประมาณ 15 นาที ติดต่อกันเป็นเวลา 2 เดือน จะมีค่าความดันโลหิตลดลง


ฝึกทำสมาธิต่อเนื่อง ลดความดันสูง thaihealth


พญ.พรรณพิมล วิปุลากร โฆษกกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ทุกวันนี้คนไทยประสบกับความเครียดและวิตกกังวล จากการใช้ชีวิตที่เร่งรีบ และกดดันทั้งเศรษฐกิจ การเมือง สังคม ครอบครัว หากปรับตัวไม่ได้อาจเกิดปัญหาตามมา จนมีความเครียดสูงและโรคเรื้อรัง ทั้งไมเกรน ความดันโลหิตสูง ซึ่งอาจทำให้หลอดเลือดแตกหรือตีบตัน ทำให้หัวใจทำงานหนัก เสี่ยงภาวะหัวใจล้มเหลวได้ ซึ่งวันมาฆบูชานี้ นอกจากไปทำบุญตักบาตรแล้ว ขอเชิญชวนประชาชนใช้ฤกษ์วันนี้ฝึกทำสมาธิ เนื่องจากการทำสมาธิเป็นการดูแลสุขภาพวิธีหนึ่ง เป็นเทคนิคของการผ่อนคลายความเครียดที่ลึกซึ้งที่สุด เพราะทำให้จิตใจสงบปลอดจากความคิดซ้ำซาก ฟุ้งซ่าน วิตกกังวล ความเศร้าโศก เกิดสติปัญญาในการแก้ไขปัญหา


“หากฝึกสมาธิเป็นประจำ จะทำให้จิตใจเบิกบาน อารมณ์เย็น สมองแจ่มใส หายเครียด นอกจากนี้ การทำสมาธิจะช่วยให้คลื่นสมองไม่ยุ่งเหยิง สมองสามารถหลั่งสารเอนดอร์ฟิน (Endorphine) ซึ่งเป็นสารแห่งความสุข จะช่วยให้ร่างกายสดชื่น และมีภูมิต้านทานโรคที่มีประสิทธิภาพอีกด้วย ” โฆษก สธ. กล่าว


พญ.พรรณพิมล กล่าวว่า หลักของการทำสมาธิคือ การเอาใจไปจดจ่อกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งเพียงอย่างเดียวจากผลวิจัยทางการแพทย์พบว่า ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงที่มีการฝึกทำสมาธิโดยการหายใจช้าๆ และลึกๆ วันละประมาณ 15 นาที ติดต่อกันเป็นเวลา 2 เดือน จะช่วยให้มีค่าความดันโลหิตลดลงมากกว่าผู้ป่วยกลุ่มที่ไม่ได้เข้ารับการฝึกทำสมาธิ กระทรวงสาธารณสุขจึงสนับสนุนให้คนไทยทุกคน หันมาฝึกทำสมาธิ และควรทำต่อเนื่องเป็นประจำทุกวัน เริ่มจากวันละ 5 นาที เพิ่มเป็น 10 นาทีในวันต่อไป และเพิ่มเป็น 15 นาทีขึ้นไปเรื่อยๆ


 


 


ที่มา : เว็บไซต์ผู้จัดการออนไลน์


ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

Shares:
QR Code :
QR Code