ฝันเล็กๆ ของเยาวชนที่ผู้ใหญ่ไม่ได้มองข้าม

ฝันเล็กๆ ของเยาวชนที่ผู้ใหญ่ไม่ได้มองข้าม thaihealth


มีเยาวชนไทยหลายคนฝันอยากจะเป็นนักวอลเลย์บอล บ้างก็อยากจะเป็นทีมชาติ บางคนก็อยากเล่นลีกอาชีพ แต่ก็มีเยาวชนจำนวนไม่น้อยที่เล่นเพียงแค่สนุกสนานเท่านั้น


จากจุดนี้มีหน่วยงานที่เล็งเห็นว่า การพัฒนากีฬาไปสู่ความเป็นเลิศมีมากมายแล้ว แต่ยังไม่มีพื้นที่รองรับกับกลุ่มคนที่อยากเล่นเพื่อออกกำลังกาย ทางสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส. จึงมีแผนงานที่จะพัฒนาจุดนี้ให้กับเยาวชนไทยได้ออกกำลังกาย และเรียนรู้วิธีการเล่นที่ถูกวิธี จึงมีโครงการ "คลินิกวอลเลย์บอลเพื่อเยาวชนวัยใสใส่ใจสุขภาพ" เกิดขึ้น


แต่การจัดโครงการนี้ไม่ได้เริ่มต้นมาเป็นปีแรก เพราะปีที่ผ่านมาแผนงานการส่งเสริมของ สสส. ที่ได้ทดลองดำเนินงานให้เกิดก้าวแรกขึ้น โดยร่วมมือกับบริษัทสยามอินเตอร์มัลติมีเดีย จำกัด (มหาชน) ที่ถูกยกให้เป็นตัวพ่อของวงการวอลเลย์บอลไทย เพราะที่ผ่านมา SMM คือช่องทางที่นำเสนอเรื่องราวกีฬาวอลเลย์บอล และถ่ายทอดสดการแข่งขันไปทั่วประเทศอย่างต่อเนื่อง


จากจุดนี้จึงทำให้งานที่ออกมาของโครงการ "คลินิกวอลเลย์บอล เพื่อเยาวชนวัยใสใส่ใจสุขภาพ" สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี เพราะผลตอบรับจากเยาวชนที่เข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้ เด็กทุกคนได้ความรู้และความเข้าใจในการเล่นกีฬาวอลเลย์บอลมากขึ้นกว่าเดิม มีหลายคนตั้งมั่นว่าจะต่อยอดความรู้พวกนี้ไปพัฒนาฝีมือของตัวเองเพื่อที่จะนำไปเล่น หรือแข่งขันภายในโรงเรียนทำให้เห็นว่าก้าวแรกของโครงการก็ได้รับผลตอบรับขึ้นมาทันที


ทำให้ปีนี้ สสส. ได้เดินหน้าจัดโครงการขึ้นเป็นปีที่ 2 เพื่อให้แผนงานเดินหน้าอย่างต่อเนื่องและได้ยืนยันถึงความพร้อมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ด้วยการจัดงานแถลงข่าวโครงการ "คลินิกวอลเลย์บอลเพื่อเยาวชนวัยใส ใส่ใจสุขภาพ ปีที่ 2" ขึ้นที่โรงแรมอเล็กซานเดอร์ เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม ที่ผ่านมา


โดยในงานมี นายวิวัฒน์ วิกรานตโนรส ประธานกำกับทิศ แผนส่งเสริมกิจกรรมทางกาย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.), ร.อ.จักรสุวรรณ โตเจริญ เลขาธิการสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย, รศ.ดร.บัณฑิต หาญธงชัย รองอธิการบดีสถาบันการพลศึกษา วิทยาเขตอุดรธานี และ นายปราชญ์ ไชยคำ รองกรรมการผู้จัดการ สายงานสื่อมัลติมีเดีย บริษัทสยามอินเตอร์มัลติมีเดีย จำกัด (มหาชน) มาร่วมยืนยันถึงความพร้อมในครั้งนี้


ฝันเล็กๆ ของเยาวชนที่ผู้ใหญ่ไม่ได้มองข้าม thaihealthนายวิวัฒน์ วิกรานตโนรส กล่าวว่า "กิจกรรมนี้จัดเพื่อให้ความรู้ความเข้าใจในกีฬาวอลเลย์บอลที่ถูกต้องแก่เยาวชน อีกทั้งเป็นการปลูกฝังให้กับเยาวชนหันมาออกกำลังกายสร้างเสริมสุขภาพในครั้งนี้จัดขึ้นเป็นปีที่ 2 หลังจากเมื่อปีที่ผ่านมาได้เดินทางไปจัดที่จังหวัดขอนแก่นและสระบุรี โดยในปีนี้จะจัดขึ้นที่จังหวัดอุดรธานี"


สำหรับสถานที่จะใช้จัดกิจกรรมในครั้งนี้ จังหวัดอุดรธานีจะเป็นเจ้าภาพที่จะรับงาน รศ.ดร.บัณฑิต หาญธงชัย รองอธิการบดีสถาบันการพลศึกษา วิทยาเขตอุดรธานี ยืนยันเต็มร้อยว่าทุกอย่างพร้อมที่จะให้เด็ก-เยาวชน เข้ามาหาความรู้ และได้ซึมซับวิธีการเล่นวอลเลย์บอลที่ถูกต้องแล้ว


แม้ว่ากิจกรรมนี้จะไม่ได้เป็นโครงการเพื่อหาช้างเผือกมาประดับวงการวอลเลย์บอล แต่ก็เป็นเรื่องที่ดีไม่น้อยที่จะทำให้เด็กและเยาวชนจำนวนไม่น้อยหันมาสนใจกีฬาวอลเลย์บอล อีกทั้งยังได้เรียนรู้การเล่นที่ถูกต้องจากผู้ฝึกสอนระดับชาติที่ทางสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทยจะส่งไปเข้าร่วมงานในครั้งนี้


จากเรื่องราวที่เกิดขึ้นทำให้มีความรู้สึกว่าความฝันไม่ได้มีให้กับคนที่ฝันไกลเท่านั้น ความฝันเล็กๆ ที่ขอแค่ได้สัมผัสลูกวอลเลย์บอลก็มีคนใส่ใจที่จะมอง และยื่นโอกาสให้…ขอบคุณ สสส.


 


 


ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามกีฬา โดย เอก ประวิตร


ภาพประกอบจาก บริษัท สยามอินเตอร์มัลติมีเดีย จำกัด (มหาชน)

Shares:
QR Code :
QR Code