‘ฝนหลวง’เริ่มบินขึ้นแล้ว บ่ายนี้ฝนตกแก้ฝุ่นกทม.

ที่มา: บ้านเมืองออนไลน์       


  'ฝนหลวง'เริ่มบินขึ้นแล้ว บ่ายนี้ฝนตกแก้ฝุ่นกทม. thaihealth


แฟ้มภาพ


          กรมควบคุมมลพิษ รายงานสถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 จากสภาพอุตุนิยมวิทยาที่อากาศในช่วงเช้า มีการลอยของอากาศในแนวตั้งค่อนข้างดี แต่มวลอากาศเย็นกว่าสิ่งแวดล้อมจะกดอากาศที่อุ่นกว่าไว้ ทำให้อากาศไม่สามารถลอยตัวขึ้นไประดับชั้นบรรยากาศ จึงทำให้เกิดหมอก และส่งผลทำให้สถานการณ์ PM2.5 พื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล คุณภาพอากาศโดยรวมยังคงอยู่ในระดับ 'เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ'


          แนวทางแก้ไขแจกหน้ากากอนามัย N95 ในพื้นที่งานอุ่นไอรัก สวนลุมพินี บางคอแหลม จตุจักร บางกะปิ บางขุนเทียน และให้ความสำคัญกับกลุ่มเสี่ยง ผู้ป่วย คนชรา เด็ก และผู้ปฏิบัติงานใกล้ชิดกับแหล่งกำเนิด พร้อมกันนี้กรมฝนหลวงและการบินเกษตร ได้มีการตั้งหน่วยเคลื่อนที่เร็ว จ.ระยอง เพื่อเตรียมทำฝนเทียมในระหว่าง 15-19 มกราคม 2562


          ฝนหลวงเริ่มบินแล้วคาดตกบ่ายนี้


          นายสุรสีห์ กิตติมณฑล อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร กระทรงงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 10.00 น.วันนี้ หน่วยเคลื่อนที่เร็วปฏิบัติการฝนหลวง ได้ขึ้นบินปฏิบัติการจากสนามบินจ.ระยอง เพื่อเร่งดำเนินการทำฝนหลวง ที่บริเวณจ.ฉะเชิงเทรา และจ.นครนายก โดยให้กระแสลมพาเฆมฝนมาตกในกรุงเทพและปริมณฑลช่วงบ่ายของวันนี้ โดยสภาพอากาศมีแนวโน้มทำฝนหลวงได้ถึง 18 ม.ค.


          ขณะที่นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่สำรวจร้านค้าที่จำหน่ายหน้ากากอนามัยทั่วกรุงเทพฯ เนื่องจากมีประชาชนร้องเรียนผ่านทางสายด่วน 1569 และโชเชียลมีเดียว่าขาดแคลนไม่มีจำหน่าย แต่กรมก็ไม่นิ่งนอนใจ นอกจากจะสั่งการให้สำรวจในพื้นที่กรุงเทพแล้วยังให้ลงพื้นที่ในต่างจังหวัดที่ไม่มีปัญหาฝุ่นละออง โดยจะให้พาณิชย์จังหวัดช่วยประสานผู้ประกอบการผลิตหรือจำหน่ายหน้ากากอนามัยในแต่ละพื้นที่ ส่งสินค้าเข้ามาในกรุงเทพฯ เพื่อให้เพียงพอกับปริมาณความต้องการใช้ของประชาชนในขณะนี้ หากพบมีการกักตุนเพื่อโก่งราคาในช่วงนี้จะดำเนินการขั้นเด็ดขาด เพราะถือเป็นการเอาเปรียบสร้างความเดือดร้อนประชาชน โทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ


          กทม.เตรียมทำความสะอาดท้องถนนจุดต่างๆ


          พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการจังหวัดกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า หลังเที่ยงคืนเป็นต้นไป จนถึงก่อน 6 โมงเช้า ทางกรุงเทพมหานคร จะร่วมกับทุกภาคส่วนทำการล้างทำความสะอาดท้องถนนในจุดต่างๆ โดยจะทำการล้างทุกวันจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย ขณะเดียวกันกองบัญชาการตำรวจนครบาล และกองบังคับการตำรวจจราจรก็จะกวดขันรถที่ใช้น้ำมันดีเซลซึ่งมีอายุการใช้งาน 7-8 ปี ขึ้นไป ซึ่งการเผาไหม้หรือการสันดาปของน้ำมันมันเผาผลาญไม่หมด ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดปัญหามลพิษ


 


 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ