ผ่อนคลายใจ อิ่มสุขร่วมสมัย ไปเทศกาลละครกรุงเทพ 2552

เส้นทางแห่งความสุขทางวัฒนธรรม

 

          ท่ามกลางความวุ่นวายในฤดูที่ฝนตกไม่ทั่วฟ้าและอากาศที่ร้อนมากถึงที่สุดในกรุงเทพฯ ประกอบกับ ภาระหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบทั้งเรื่องส่วนตัวและการงาน ทำให้ชีวิตมนุษย์เงินเดือนอย่างฉันรู้สึกเซ็งขึ้นมาตงิดๆ และนี่เองเป็นเหตุให้ฉันออกไปตระเวนหาความผ่อนคลายให้ชีวิตและได้พบสิ่งดีๆ ที่เกิดขึ้นในกรุงเทพมหานครของเรา

 

          ฉันมีโอกาสได้ไปงาน “เทศกาลละครกรุงเทพ 2552” (Bangkok Theatre Festival 2009) : “Lakorn Thai Unlimited-อิ่มสุขร่วมสมัย เลือกสรรได้ไม่จำกัด” มาเมื่อวันก่อน เป็นงานที่เกิดขึ้นจากความร่วมแรงร่วมใจของเครือข่ายละครกรุงเทพ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กรุงเทพมหานคร สำนักงานศิลป์วัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม และ ประชาคมบางลำพู ที่จับมือกันสร้างสรรค์สิ่งดีๆ เพื่อให้ประชาชนอิ่มสุขมาเป็นปีที่ 8 แล้ว

ผ่อนคลายใจ อิ่มสุขร่วมสมัย ไปเทศกาลละครกรุงเทพ 2552 

          งานนี้ นอกจากจะมี “ละครร่วมสมัย” ซึ่งเป็นศิลปะทางเลือกทางหนึ่งที่ไม่จำกัดด้วยรูปแบบเนื้อหาและแนวความคิดอันมีคุณค่า ที่ได้รับการคัดสรรสื่อสาระที่สร้างสุขภาวะให้แก่ผู้ขมอย่างทั่วถึงแล้ว ยังมีศิลปะการแสดงแขนงอื่นๆ ให้เลือกสรร ไม่ว่าจะเป็นละครใบ้ Physical Theatre, Dance โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ศิลปะการแสดงไทยแบบประเพณีอันงดงามที่เป็นรากฐานของการละครร่วมสมัยรวมแล้วกว่า 50 ผลงาน กว่า 100 รอบการแสดง

 

          ที่น่าตื่นเต้นคือ ในเทศกาลละครกรุงเทพ 2552 ครั้งนี้ ผู้ชมชาวไทยจะได้เข้าชมละครไทยส่งออก 2 เรื่อง ก่อนผู้ชมที่โตเกียว คือ ลิเกเรื่อง “ยักษ์ตัวแดง” โดย กลุ่มละครมะขามป้อม และละครหรรษาปฏิพากย์เศรษฐกิจ-สังคมเรื่อง “สาวชาวนา” ซึ่งจะนำไปแสดงที่ Tokyo Metropolitan Arts Space (TMAS) ประเทศญี่ปุ่น กลางเดือนพฤศจิกายน 2552 นี้ นับเป็นก้าวใหม่ที่แสดงให้เห็นถึงการเติบโตของศิลปะการละครร่วมสมัยของไทยที่น่าภูมิใจเป็นอย่างยิ่ง      

ผ่อนคลายใจ อิ่มสุขร่วมสมัย ไปเทศกาลละครกรุงเทพ 2552  

          ละครสองเรื่องดังกล่าวถือเป็นผลงานอันโดดเด่นของงานครั้งนี้เลยก็ว่าได้ เพราะได้รับเกียรติจาก โนดะ ฮิเดกิ (Noda Hideki) นักการละครอัจฉริยะชื่อดังของญี่ปุ่น 11 คณะร่วมกันสร้างสรรค์เป็นละครร่วมสมัยในรูปแบบและแนวคิดแบบไทยๆ…แน่นอนว่าฉันไม่พลาด และอยากให้พวกเราชาวไทยทุกคนได้มาดู เพื่อส่งแรงใจให้แก่ละครดีฝีมือคนไทย อันเป็นที่ยอมรับของสลากด้วยกัน

 

          เทศกาลละครกรุงเทพ 2552 จัดขึ้นมาตั้งแต่วันที่ 24 ตุลาคมแล้ว ใครสนใจ…งานนี้ยังมีไปจนถึงวันที่ 8 พฤศจิกายน 2552 ที่โรงละครขนาดย่อมทั่วกรุงเทพมหานคร และบริเวณร้านค้า สถาบันต่างๆ สวนสันติชัยปราการ ร้านอาหารย่านถนนพระอาทิตย์-ย่านบางลำพู สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 08-1915-7885 หรือคลิก www.lakorn.org

 

          เป็น 3 สัปดาห์ที่เปิดเส้นทางแห่งความสุขทางวัฒนธรรมของผู้ชม สื่อคุณค่า สร้างสุนทรียะ กระจายสู่พื้นที่ศิลปะการละครร่วมสมัย บอกได้คำเดียวว่าพลาดแล้วจะเสียใจ เพราะงานนี้สร้างความ “อิ่ม” เอมใจให้แก่ฉันเป็นอย่างยิ่ง

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด

 

 

Update 12-11-52

 

อัพเดทเนื้อหาโดย : อารยา สิงห์สวัสดิ์

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ