ผู้ว่าห่วงหัว ลดอุบัติเหตุ

ผู้ว่าห่วงหัว ลดอุบัติเหตุ thaihealth


คนห่วงหัวจับมือจังหวัดระยอง เปิดโครงการผู้ว่าห่วงหัวสัปดาห์ที่แล้วที่โรงเรียนวัดโขดหิน มิตรภาพ 42 อำเภอเมือง จังหวัดระยอง คุณสมศักดิ์ สุวรรณสุจริต ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง เป็นประธานเปิดโครงการ "ผู้ว่าห่วงหัว" โดยมีคุณหมอแท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการชมรมคนห่วงหัวและเลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ พร้อมด้วยผู้แทนจากหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชนในจังหวัดระยอง ร่วมในพิธีเปิดโครงการ


คุณสมศักดิ์ สุวรรณสุจริต ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง เปิดเผยว่า จังหวัดระยองเป็นจังหวัดที่มีอัตราการเกิดอุบัติเหตุทางถนนสูงสุดจังหวัดหนึ่ง พฤติกรรมที่น่าห่วงใยก็คือไม่สวมหมวกกันน็อก โดยเฉพาะในเด็กและเยาวชน เนื่องจากพ่อแม่ผู้ปกครองเชื่อว่าการขับขี่จักรยานยนต์ไปส่งบุตรหลานใกล้ ๆ ไม่อันตรายอะไร ถือเป็นความเข้าใจที่ผิด ในทางกฎหมายการที่พ่อแม่ผู้ปกครองนำบุตรหลานนั่งซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์แล้วไม่สวมหมวกกันน็อก ถือว่ามีความผิดตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก มีโทษปรับไม่เกิน 500 บาท และพ.ร.บ.คุ้มครองเด็กมาตรา 26 (2) มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ แต่ในทางปฏิบัติเป็นเรื่องยากที่จะบังคับใช้กฎหมายในการจับเด็กเยาวชนมาสวมหมวกกันน็อกได้


จังหวัดระยองจึงได้ร่วมกับชมรมคนห่วงหัวในมูลนิธิเมาไม่ขับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดโครงการ "ผู้ว่าห่วงหัว" ขึ้น โดยเชิญพ่อแม่ผู้ปกครองที่มีบุตรหลานนั่งซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์จัดหาหมวกกันน็อกใส่ให้บุตรหลาน เพื่อปกป้องชีวิตของลูกน้อย


เบื้องต้นจังหวัดระยอง ชมรมคนห่วงหัวในมูลนิธิเมาไม่ขับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้จัดทำหมวกกันน็อกเด็กเป็นลายการ์ตูนแพนด้า เต่าทอง และเสือน้อย สีสันสวยงาม 700 ใบ นำร่องแจกให้กับเยาวชน หลังจากนั้นจะประเมินผลโครงการเพื่อขยายโครงการให้ครอบคลุมให้ทั่วจังหวัดระยอง


คุณหมอแท้จริง เลขาธิการชมรมคนห่วงหัวและเลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ เปิดเผยว่า เด็กเมื่อเกิดมาจำต้องได้รับการปกป้องดูแลจากพ่อแม่ผู้ปกครอง โดยพาไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคจากบาดทะยัก โรคคอตีบ ไอกรน โปลิโอ ฯลฯ และถือเป็นหน้าที่ที่พ่อแม่ผู้ปกครองต้องทำ ไม่ว่าเด็กจะยินยอมหรือไม่ การจัดหาหมวกกันน็อกใส่ให้บุตรหลานเมื่อนำเขาซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ ก็เหมือนกับการฉีดวัคซีน ป้องกันศีรษะให้กับบุตรหลาน ไม่ว่าเด็กคนนั้นจะยินยอมหรือไม่


ชมรมคนห่วงหัวในมูลนิธิเมาไม่ขับ จึงขอเชิญชวนผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ มาร่วมกันปกป้องชีวิตเยาวชนไทยด้วยการส่งเสริมให้พ่อแม่ผู้ปกครองที่นำบุตรหลานนั่งซ้อนท้ายรถจักรยาน ยนต์ จัดหาหมวกกันน็อกให้บุตรหลานใส่


 


 


ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

Shares:
QR Code :
QR Code