ผู้ป่วยหอบหืดผิงไฟระวังควัน

โฆษกกรมควบคุมโรคเตือนป่วยหอบหืดผิงไฟแก้หนาวระวังควัน แนะออกกำลังกาย สวมเสื้อผ้ามิดชิด ห้ามดื่มเหล้าคลายหนาว อันตรายต่ออวัยวะภายใน อาจช็อกตายได้


 ผู้ป่วยหอบหืดผิงไฟระวังควัน หมอชี้กินเหล้าแก้หนาวช็อกตาย


จากกรณีความกดอากาศสูงกำลังแรงจากประเทศจีนปกคลุมประเทศไทยตอนบนตั้งแต่วันที่4 ธันวาคม และ ช่วงวันที่ 9-10 ธันวาคม อุณหภูมิลดลง 1-3 องศาเซลเซียส ทางตอนบนอากาศเย็นถึงหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 14-17 องศา ส่วนทางตอนล่างอากาศเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 18-21 องศาสำหรับบริเวณยอดดอย มีอากาศหนาวถึงหนาวจัดและมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 4-10 องศา ขณะที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือทางตอนบนอากาศเย็นถึงหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 15-18 องศา ส่วนทางตอนล่างอากาศเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 19-22 องศา บริเวณยอดภูมีอากาศหนาวอุณหภูมิต่ำสุด 9-13 องศา


นพ.รุ่งเรือง กิจผาติ โฆษกกรมควบคุมโรค (คร.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ขณะนี้ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือกำลังประสบภาวะอากาศหนาว สิ่งสำคัญจึงต้องดูแลสุขภาพมากขึ้น ทั้งการป้องกันโรคระบบทางเดินหายใจ และการเผชิญปัญหาหมอกควันที่เกิดจากไฟป่า โดยเฉพาะผู้ป่วยที่เป็นภูมิแพ้ หอบหืดซึ่งนอกจากอากาศหนาวจะกระตุ้นให้เกิดโรคอื่นๆ อย่างไข้หวัดแล้ว ยังเสี่ยงต่อการรับฝุ่นละออง ซึ่งจะทำให้การหายใจติดขัดมากขึ้น ดังนั้น ทางกรมฯ จึงได้เน้นย้ำให้สถานพยาบาลต้องคอยดูแลและให้คำแนะนำแก่ประชาชนอย่างถูกต้องคือหากพบสมาชิกในครอบครัวป่วยด้วยโรคดังกล่าวก็ควรงดการจุดไฟผิงในพื้นที่คับแคบ เพราะนอกจากจะเสี่ยงต่อการเกิดเพลงไหม้แล้ว  ควันจากไฟอาจจะทำให้ผู้ป่วยหายใจลำบากได้ ทางที่ดีควรจะมีการสวมเสื้อผ้าหนาๆ เพื่อให้ร่างกายอบอุ่นจะดีกว่า


นพ.รุ่งเรือง กล่าวด้วยว่า อยากฝากเตือนประชาชนที่นิยมดื่มสุราเพื่อคลายหนาวนั้นเป็นความเข้าใจที่ผิด เพราะนอกจากจะไม่ได้ช่วยคลายหนาวแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อร่างกายทั้งติดเชื้อไวรัส ทำลายตับ และเยื่อบุกระเพาะ ลำไส้อักเสบ ซึ่งร้ายแรงอาจทำให้เสียชีวิต หากเป็นผู้สูงอายุ การดื่มสุราอาจทำให้เกิดอาการช็อกและเสียชีวิตได้เช่นกัน และยังเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุอีกด้วย ซึ่งหากไม่อยากเผชิญกับปัญหาสุขภาพมากขึ้นก็ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุข จะดีกว่า เพราะทาง สธ.มีนโยบายเพื่อดำเนินการป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยหนาวที่กระจายความรู้แก่ประชาชนทุกปีอยู่แล้ว ส่วนสถานการณ์ของโรคระบาดนั้นเนื่องจากเพิ่งเริ่มเข้าสู่ต้นฤดูหนาว สถานการณ์จึงยังไม่น่าห่วงมากนัก อย่างไรก็ตามประชาชนควรที่จะออกกำลังกายเพื่อให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายและสวมเสื้อผ้ามิดชิดก็พอ


 


 


ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน

Shares:
QR Code :
QR Code