ผู้ปกครองพาเด็กเดินข้ามถนน เลี่ยงอุบัติเหตุ

ที่มา : เว็บไซต์ไทยรัฐ 


ผู้ปกครองพาเด็กเดินข้ามถนน เลี่ยงอุบัติเหตุ thaihealth


แฟ้มภาพ


ปภ. แนะผู้ปกครองพาบุตรหลานเดิน–ข้ามถนนอย่างปลอดภัย ป้องกันเด็กถูกรถชนได้รับบาดเจ็บ-เสียชีวิต โดยจูงมือเด็กให้แน่น ไม่ให้เด็กประกอบกิจกรรมอื่นขณะอยู่บริเวณริมถนน พาเด็กข้ามถนนบริเวณที่ปลอดภัย…


นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กล่าวว่า บ่อยครั้งที่มักเกิดอุบัติเหตุกับเด็กขณะข้ามถนนหรือเดินบริเวณริมถนน ทำให้เด็กถูกรถชนได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตได้ จึงขอแนะผู้ปกครองพาบุตรหลานข้ามถนนและเดินบริเวณริมถนนอย่างปลอดภัย ดังนี้1.จูงมือเด็กให้แน่น โดยให้เด็กเดินบนทางเท้าชิดขอบหรือด้านในถนน ในลักษณะเดินเรียงเดี่ยวสวนทางกับรถที่วิ่งมา 2.ไม่ให้เด็กประกอบกิจกรรมอื่นขณะอยู่บริเวณริมถนน อาทิ วิ่งเล่น หยอกล้อกัน เล่นเกม เพราะเสี่ยงต่อการถูกรถชนได้ 3.พาเด็กข้ามถนนในบริเวณที่ปลอดภัย อาทิ ทางม้าลาย สะพานลอย อุโมงค์ทางลอด บริเวณที่มีสัญญาณไฟจราจรสำหรับคนข้าม หรือมีเจ้าหน้าที่ตำรวจอำนวยความสะดวก


4.พาเด็กข้ามถนนบนฟุตบาท พร้อมมองให้รอบด้าน เมื่อรถจอดสนิทหรืออยู่ในระยะไกลจึงค่อยพาเด็กข้ามถนน โดยให้เด็กอยู่คนละฝั่งกับรถที่วิ่งมา แต่ต้องระวังรถที่ขับแซงขึ้นมา อาจทำให้เด็กถูกรถชนได้ 5.ไม่ให้เด็กข้ามถนนตามลำพัง เพราะเด็กไม่สามารถกะระยะห่างที่ปลอดภัยระหว่างตัวเองกับรถที่วิ่งมา 6.ไม่พาเด็กวิ่งตัดหน้ารถในระยะกระชั้นชิด เพราะหากเด็กเสียหลักหรือสะดุดล้ม อาจทำให้ถูกรถชนได้ 7.ไม่พาเด็กข้ามถนนบริเวณที่มีสิ่งบดบัง อาทิ ท้ายรถประจำทาง ปากซอยที่มีรถจอดขวาง เพราะผู้ขับขี่อาจมองไม่เห็น ทำให้ถูกรถชนได้ 8.กรณีพาเด็กเดินหรือข้ามถนนในช่วงเวลากลางคืน หรือบริเวณเส้นทางที่มีทัศนวิสัยไม่ดี ควรให้เด็กสวมใส่เสื้อผ้าสีสว่าง พร้อมเปิดไฟฉายส่องทาง จะช่วยให้ผู้ขับขี่มองเห็นได้จากระยะไกล และเพิ่มความปลอดภัยในการเดินข้ามถนนและเดินบริเวณริมถนนของเด็กได้.

Shares:
QR Code :
QR Code