ผู้ดีเล็งใช้หลายมาตรการสกัดนักสูบหน้าใหม่

แย้มอาจห้ามใช้เครื่องจำหน่าย ห้ามแสดงบุหรี่ ณ จุดขาย

 

 

ผู้ดีเล็งใช้หลายมาตรการสกัดนักสูบหน้าใหม่            สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานวานนี้โดยอ้างคำพูดของรัฐมนตรีสาธารณสุขอังกฤษ นาย อลัน จอห์นสันว่ารัฐบาลอังกฤษกำลังจะพิจารณาความเป็นไปได้ในการสั่งห้ามมิให้มีการจำหน่ายบุหรี่ด้วยเครื่องอัตโนมัติ ห้ามแสดงบุหรี่ ณ จุดขายในร้านประเภทต่าง ๆ และไม่อนุญาตให้จำหน่ายบุหรี่ขนาดบรรจุ 10 มวนอีกต่อไป

 

            ทั้งนี้เมื่อปีที่แล้วประเทศอังกฤษได้เข้าร่วมกับหลายประเทศทั่วโลกในการเริ่มห้ามการสูบบุหรี่ในพื้นที่ปิดและในขณะนี้รัฐอังกฤษก็กำลังพยายามอย่างยิ่งในการสกัดกั้นไม่ให้วัยรุ่นอังกฤษกลายมาเป็นนักสูบหน้าใหม่กัน

 

            รัฐมนตรีจอห์นสันผู้ซึ่งเคยเริ่มสูบบุหรี่ในช่วงชีวิตวัยรุ่นกล่าวว่าเขาคาดว่าจะเริ่มเสนอให้มีการพิจารณามาตรการต่อต้านการสูบบุหรี่ดังกล่าวนี้ภายในสัปดาห์หน้า และสำหรับสถิติผู้สูบบุหรี่หน้าใหม่ในประเทศอังกฤษนั้นพบว่าปี ๆ หนึ่งมีเด็กวัยรุ่นอายุต่ำกว่า 16 ปี เริ่มต้นสูบบุหรี่จำนวนประมาณถึง 200,000 คน

 

            สถิติการเริ่มเป็นนักสูบหน้าใหม่ในวัยที่ยังน้อยเช่นนี้มีความสอดคล้องกับอัตราการเสียชีวิตก่อนวัยอันสมควรซึ่งพบว่าสูงกว่าคนที่เริ่มสูบบุหรี่เมื่ออายุ 20 กว่าปีไปแล้วถึง 3 เท่าตัว

 

            รัฐมนตรีจอห์นสันกล่าวด้วยว่าประเทศสก๊อตแลนด์ได้ทำในสิ่งที่ถูกต้องแล้วในการบังคับให้ร้านค้าประเภทต่าง ๆ ต้องเก็บบุหรี่ออกจากที่ตั้งแสดง ณ จุดขายและห้ามไม่ให้ใช้เครื่องจำหน่ายบุหรี่อัตโนมัติอีกต่อไป เฉกเช่นเดียวกับอีกหลายประเทศในทวีปยุโรปที่ประความสำหรับเป็นอย่างดีแล้ว

 

            การห้ามใช้เครื่องจำหน่ายบุหรี่อัตโนมัติเพราะไม่สามารถมีวิธีในการควบคุมเรื่องอายุของผู้ซื้อจากเครื่องเป็นสิ่งทีเกิดขึ้นแล้วในประเทศอื่นๆ หลายประเทศในทวีปยุโรป และผลจากการห้ามใช้เครื่องจำหน่ายนี้เองพบว่าได้ผลที่น่าทึ่งจริงๆรัฐมนตรีจอห์นสันกล่าว

 

            เรื่องที่ว่าต่อไปผู้ซื้อจะสามารถซื้อบุหรี่ซองละ 10 มวนได้อีกต่อไปหรือเปล่าหรือว่าจะให้ซื้อได้เฉพาะซอง 20 มวนเท่านั้นก็เป็นเรื่องที่จะต้องพิจารณากันอย่างรอบคอบนายจอห์นสันกล่าวและว่า ผู้ชื้อควรต้องซื้อได้เฉพาะขนาดบรรจุ 20 มวนอย่างเดียวมากกว่า

 

            ด้านรัฐมนตรีสาธารณสุขของประเทศสก๊อตแลนด์ โชนา โรบิสันได้เปิดเผยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาถึงแผนของรัฐบาลสก๊อตแลนด์ในการสั่งห้ามวางจำหน่ายบุหรี่ ณ จุดขาย อีกทั้งยังยกเลิกการให้จำหน่ายบุหรี่ขนาดบรรจุ 10 มวนต่อซองอีกด้วย

 

            การออกมาประกาศถึงมาตรการในการจัดการปัญหาบุหรี่ของรัฐมนตรีสาธารณสุขอังกฤษได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดีจากนักเคลื่อนไหวที่ทำงานด้านต่อต้านการสูบบุหรี่ เป็นต้นว่าหน่วยงาน action on smoking and health (ash)

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา : สำนักข่าวต่างประเทศ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สสส.

 

 

 

 

 

update 29-05-51

Shares:
QR Code :
QR Code