ผู้ดีเรือนแสนเลิกบุหรี่ได้เพราะกม.ใหม่

กว่า 400,000 คนเลิกได้ 1 ปีหลังมีกม.ห้ามสูบบุหรี่ในที่สาธารณะ

ผู้ดีเรือนแสนเลิกบุหรี่ได้เพราะกม.ใหม่ 

              สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่ากฎหมายห้ามสูบบุหรี่ในที่สาธารณะในประเทศอังกฤษที่เริ่มมีผลบังคับใช้เมื่อปีที่แล้วช่วยทำให้คนสูบบุหรี่สามารถเลิกสูบบุหรี่ได้เป็นจำนวนมาก ทั้งนี้จากการคาดการณ์พบว่ามีนักสูบจำนวนมากกว่า 400,000 รายที่เลิกสูบบุหรี่จากผลของการบังคับใช้กฎหมายห้ามสูบบุหรี่ในที่สาธารณะนี้โดยตรง

 

              นักวิจัยที่ทำการวิจัยนี้มีความเชื่อว่าผลดีจากการเลิกสูบบุหรี่เพราะผลของกฎหมายห้ามสูบบุหรี่ในที่สาธารณะนี้จะช่วยให้สามารถรักษาชีวิตของคนที่สูบบุหรี่ได้มากถึง 40,000 คน ในอีก 10 ปีข้างหน้า ในขณะที่การวิจัยอีกอันแสดงให้เห็นว่ากฎหมายห้ามสูบบุหรี่ในที่สาธารณะของประเทศอังกฤษได้ช่วยให้คนที่เป็นโรคปอดหลายคนไม่ต้องเข้าไปรับการรักษาในโรงพยาบาล

 

              จริง ๆ แล้วกฎหมายห้ามสูบบุหรี่ในที่สาธารณะนั้นมีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยปกป้องคนที่ไม่สูบบุหรี่ แต่กฎหมายนี้กลับมีผลต่อคนสูบบุหรี่ในทางที่ช่วยทำให้พวกเขาตัดสินใจเลิกสูบได้โดยเด็ดขาด และไม่เพียงแต่ในประเทศอังกฤษเท่านั้นที่เห็นผลเช่นนี้ ในประเทศสก๊อตแลนด์ซึ่งออกกฎหมายนี้มาก่อนหน้าประเทศอังกฤษหนึ่งปีก็เป็นผลในทางช่วยให้นักสูบบุหรี่เลิกสูบได้มากเช่นเดียวกัน

 

              การคาดการณ์จำนวนผู้เลิกสูบบุหรี่จากผลของกฎหมายห้ามสูบบุหรี่ในที่สาธารณะนั้นคำนวณมาจาก ผลการสำรวจจากคนจำนวน 32,000 คน โดยผลการสำรวจพบว่าอัตราการสูบบุหรี่ลดน้อยลงไปจำนวน 5.5 เปอร์เซ็นต์ในช่วง 9 เดือนหลังจากที่อังกฤษมีกฎหมายห้ามสูบบุหรี่ในที่สาธารณะ

 

              และเมื่อเปรียบเทียบกับจำนวนการสูบบุหรี่ที่ลดลงในช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้าจะมีการบังคับใช้กฎหมายห้ามสูบบุหรี่ในที่สาธาณะจะเห็นว่าหลังมีกฎหมายนี้บังคับใช้แล้วมีผู้สูบบุหรี่น้อยลงกว่าเดิมเยอะมากเพราะในช่วง 9 เดือนแรกของปีก่อนหน้ามีจำนวนการสูบบุหรี่ลดลงเพียงแค่ 1.6% เท่านั้นเอง

 

              ซึ่งเปอร์เซ็นต์ของการเลิกสูบบุหรี่นี้เมื่อนำมาคำนวณกับจำนวนประชาการที่สูบบุหรี่อยู่ในประเทศอังกฤษแล้วพบว่ามีคนจำนวนมากกว่า 400,000 ที่ได้เลิกสูบบุหรี่ไปแล้วหลังจากที่กฎหมายห้ามสูบบุหรี่ในที่สาธารณะมีผลบังคับใช้มา 1 ปี

 

              ศาสตราจารย์โรเบิร์ต เวสต์ จากหน่วยวิจัยพฤติกรรมสุขภาพ ผู้นำการวิจัยนี้เองก็ยอมรับว่าแม้แต่ตัวเขาเองก็ไม่คาดคิดมาก่อนว่าตัวเลขของผู้เลิกสูบบุหรี่จะมากมายขนาดนี้ ตัวเลขนี้นับว่าเป็นการลดลงของจำนวนผู้สูบบุหรี่ที่มากมายที่สุดเท่าที่เคยมีมาและผลของกฎหมายนี้มีผลต่อคนจำนวนมากไม่ว่าจะเป็นคนในระดับใดในสังคม ไม่ว่าจะยากจนหรือร่ำรวย

 

              ด้านหน่วยงานการวิจัยมะเร็งแห่งสหราชอาณาจักรอังกฤษซึ่งเป็นหน่วยงานที่ให้การสนับสนุนทุนวิจัยนี้กล่าวว่าระดับการลดลงของจำนวนผู้สูบบุหรี่ในระดับนี้เป็นระดับที่ควรจะรักษาไว้ให้ได้เป็นอย่างยิ่ง ส่วน ชอน คิง ผู้อำนวยการของหน่วยงานด้านการควบคุมยาสูบกล่าวว่า ผลการวิจัยนี้แสดงให้เห็นว่ากฎหมายห้ามสูบบุหรี่ช่วยโน้มน้าวใจให้คนเลิกสูบบุหรี่ได้ดีจริงๆ

 

 

 

 

 

 

ที่มา : สำนักข่าวต่างประเทศ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สสส.

 

 

 

 

update 01-07-51

Shares:
QR Code :
QR Code