ผู้ดีร้องบ.มือถือถอนเสาสัญญาณเหตุกลัวมะเร็งจัด

วิตกหนักหลังพบคนไข้ 34 รายที่อยู่ในบริเวณรอบๆ เสาสัญญาณ

 

ผู้ดีร้องบ.มือถือถอนเสาสัญญาณเหตุกลัวมะเร็งจัด               หนังสือพิมพ์เดอะเดลี่เทเลกราฟฉบับออนไลน์รายงานว่าชุมชนแห่งหนึ่งในประเทศอังกฤษได้ออกมาเรียกร้องให้ทำการถอนเสาส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือที่ติดตั้งอยู่ในชุมชนแห่งนั้นมาร่วม 7 ปีออกไปเสียเนื่องจากสงสัยว่าเสาสัญญาณมือถือดังกล่าวจะเป็นต้นเหตุทำให้คนในชุมชนที่อาศัยอยู่ใกล้ ๆ จำนวน 34 คนป่วยเป็นมะเร็ง

 

               โดยคนที่อาศัยอยู่ในชุมชนแห่งนี้กลัวว่าเสาส่งสัญญาณโทรศัพท์นี้จะเป็นตัวปล่อยรังสีในปริมาณที่เป็นอันตรายออกมาหลังจากที่มีคนจำนวน 14 รายในชุมชนเสียชีวิตจากโรคมะเร็งและอีก 20 คนกำลังป่วยเป็นโรคนี้อยู่

 

               สำหรับเสาส่งสัญญาณโทรศัพท์ต้นเหตุถูกสร้างขึ้นมาในปีค.ศ.1995 โดยมันถูกติดเข้ากับหอถังเก็บน้ำที่ไม่มีการใช้งานแล้ว ในขณะที่ชาวบ้านกล่าวว่าพวกเขามีปัญหาสุขภาพมากมายนับตั้งแต่มีการติดตั้งเสาอากาศและจานเพิ่มเข้าไปอีกหลายอันนับตั้งแต่ปีค.ศ. 2001เป็นต้นมา

 

               คุณเวนดี้ แบ็กกอตต์ อายุ 52 ปี ซึ่งอาศัยอยู่ห่างจากเสาส่งสัญญาโทรศัพท์มือถืออันนั้นเพียง 200 เมตรและเป็นผู้นำในการประท้วงเรียกร้องให้มีการถอดเสาส่งสัญญาณมือถืออันนี้ออก กล่าวว่าสามีของเธอป่วยเป็นโรคมะเร็งผิวหนังถึง 2 ครั้ง 2 ครา และนอกจากนี้แล้วเธอยังกล่าวอีกว่า มีคนอีก 4 คนที่อาศัยอยู่บนถนนสายเดียวกับเธอได้เสียชีวิตจากโรคมะเร็งชนิดนี้ไปแล้ว

 

               คุณแบ็กกอตต์ ผู้ซึ่งเป็นอดีตผู้ตรวจทางคลินิกของสำนักงานระบบสุขภาพแห่งชาติของประเทศอังกฤษกล่าวว่า มันเหมือนกับว่ามีภัยคุกคามสักอย่างเกิดขึ้นในชุมชนนี้ไปทั่วหมดเลย เรานับเสาอากาศได้ทั้งหมด 18 อัน และจานอีกำ 8 อัน ฉะนั้นสุขภาพองคนทั้งชุมชนกำลังได้รับผลกระทบ

 

                เรารู้สึกเป็นห่วงอย่างมากเกี่ยวกับเรื่องนี้เมื่อเห็นว่ามีเด็กคนหนึ่งชอบไปเล่นอยู่ใกล้ ๆ บริเวณนั้นคุณแบ็กกอตต์ กล่าว

 

               ด้านองค์กรเคลื่อนไหวที่ทำงานเกี่ยวกับการสื่อสารชื่อ อ๊อฟคอม กล่าวว่าบริเวณรอบ ๆ เสาส่งสัญญาณโทรศัพท์ ในย่ายคิงส์วินฟอร์ด ในเวสต์ มิดส์ มีระดับรังสีในปริมาณที่สูงที่สุดในบรรดาพื้นที่ที่องค์กรณ์นี้ได้ทำการทดสอบมา อย่างไรก็ดีปริมาณรังสีที่วัดได้ในพื้นที่ดังกล่าวนี้ก็ยังถือว่าอยู่ในระดับที่อนุญาตให้มีได้ตามกฎหมาย

 

               คุณ พาเมล่า มอร์ริส วัย 61 ปี หนึ่งในญาติของผู้เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งและสงสัยว่าจะเป็นผลมาจากเสาสัญญาณโทรศัพท์กล่าวว่าไมเคิลสามีของเธอมีผู้มีสุขภาพแข็งแรงดีมาโดยตลอดก่อนจะมาเสียชีวิตลงด้วยโรคมะเร็งสมองเมื่อ 5 ปีที่ แล้ว ณ ตอนที่มีอายุได้ 57 ปี

 

               เธอกล่าวว่าสามีของเธอถูกวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งสมองและเธอรู้สึกว่ามีคนหลายคนเหลือเกินในชุมชนแห่งนี้ที่ป่วยด้วยมะเร็งชนิดนี้ และสามีของเธอเองก็มักจะพาสุนัขไปเดินเล่นบริเวณใกล้ ๆ เสาส่งสัญญาณนั้นเป็นประจำ

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา : ข่าวต่างประเทศ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สสส.

 

 

 

 

 

 

update 23-06-51

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code