ผุดวัดต้นแบบกฐินปลอดเหล้าเริ่มที่เมืองโอ่ง

ขยายผลสู่ทั่วประเทศ

 ผุดวัดต้นแบบกฐินปลอดเหล้าเริ่มที่เมืองโอ่ง

          เครือข่ายองค์กรงดเหล้า เผยการรณรงค์กฐินปลอดเหล้า ตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง ช่วยลดอุบัติเหตุ และการเสียชีวิตจากการดื่มสุรา พร้อมทำเรื่องบุญประเพณีปลอดเหล้าตลอดทั้งปี

 

นายสงกรานต์ ภาคโชคดี ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (ศคล.) เปิดเผยถึงการรณรงค์กฐินปลอดเหล้า ว่า สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และเครือข่ายได้รณรงค์เรื่องนี้มาอย่างต่อเนื่องทุกปี เช่นเดียวกับปีนี้ ซึ่งหลังเทศกาลออกพรรษา มีการจัดทอดกฐินกันทั่วทุกภาคของประเทศไทย จึงรณรงค์ผ่านทุกสื่อโดยมีเป้าหมายให้เป็นกฐินปลอดเหล้าตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง ซึ่งจะช่วยลดอุบัติเหตุ และการเสียชีวิตจากการดื่มสุรา รวมทั้งเป็นการชี้ให้เห็นว่า กฐินที่มีเหล้า แทน  ที่จะได้บุญ กลับได้บาปแทน เพราะงานบุญและเหล้าเข้ากันไม่ได้

 

          ผอ.ศคล.เปิดเผยอีกว่า รูปแบบที่ดำเนินการในปีนี้ มี 2 รูปแบบ คือ 1. การสร้างวัดต้นแบบในการทอดกฐินปลอดเหล้าทั้งจังหวัด ซึ่งได้ดำเนินการมาแล้วเป็นแห่งแรกที่จังหวัดราชบุรี โดยมี นายมานิต นพอมรบดี รมช.สาธารณสุข เป็น ส.ส.ในพื้นที่ร่วมกับเจ้าคณะจังหวัดราชบุรี ประกาศให้วัดในจังหวัดราชบุรี เป็นวัดที่ทอดกฐินปลอดเหล้า ซึ่งได้ผลอย่างดี และกำลังจะรณรงค์ไปยังจังหวัดอื่น ๆ ด้วย 2. การสร้างภาพทอดกฐินตัวอย่างโดยมีแนวความคิดว่าจะเชิญชวนคนดัง ๆ ที่เป็นที่รู้จักของสังคม เช่น นักการเมือง นักธุรกิจ ดารานักแสดง เป็นเจ้าภาพในการจัดทอดกฐินเน้นปลอดเหล้าตั้งแต่ต้นทางไปจนถึงปลายทาง

 

          นายสงกรานต์ เปิดเผยด้วยว่า นอกจากกฐินปลอดเหล้า ยังรณรงค์เรื่องบุญประเพณีปลอดเหล้าตลอดทั้งปี เพราะงานบุญเลี้ยงเหล้า เท่ากับบาป ซึ่งการจัดงานบุญประเพณีประเภทต่าง ๆ ในปัจจุบันมักจะนำเหล้าเข้ามาเกี่ยวข้อง ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการทำการตลาดของบริษัทเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เช่น ซื้อเหล้าแถมน้ำแข็ง แถมโซดา จุดที่กำลังรณรงค์อยู่คือ งานศพปลอดเหล้า โดยเริ่มต้นที่จังหวัดลำปาง

 

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

 

 

 

update: 28-10-52

อัพเดทเนื้อหาโดย: อัญณิกา กฤษสมัย

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ