ผวา!!“หวัดหมู” ไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ ภัยสุขภาพ

 

ผวา!!“หวัดหมู” ไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ ภัยสุขภาพ            แตกตื่นกันทั่วโลก เมื่อเกิดการระบาดของไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ที่ชื่อว่า โรคไข้หวัดหมู หรือที่มีชื่อเรียกกันว่า โรคไข้หวัดเม็กซิโก ในประเทศเม็กซิโก จนคร่าชีวิตผู้คนไปแล้วกว่า 100 คน ติดเชื้ออีกกว่า 1000 คน ซึ่งข่าวการแพร่กระจายของโรคระบาดชนิดนี้ได้สร้างความหวาดวิตกกังวลให้กับนานาชาติเป็นอย่างยิ่งเมื่อการระบาดได้ลุกลามไปยังสหรัฐฯ นิวซีแลนด์ และประเทศในโซนยุโรป จนองค์การอนามัยโลกได้ออกมาประกาศเตือนว่า มีความเสี่ยงสูงที่โรคนี้จะลุกลามไปทั่วโลก!!!!

 

            หลายคนอ่านข่าวแล้วก็คงยังงงกับเจ้าโรคระบาดสายพันธุ์ใหม่อย่าง ไข้หวัดหมูที่แผงฤทธิ์จนผู้คนขยาด ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร วันนี้ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จึงมาบอกเล่าถึงเรื่องราวของเจ้าโรคร้ายชนิดนี้ให้ทุกคนได้รู้จัก กันค่ะ…*0*

 

            รู้จักกับไข้หวัดหมู…^^

 

ไข้หวัดหมู หรือ Swine influenza เป็นโรคระบบทางเดินหายใจที่ติดต่อในหมู เกิดจากเชื้อไข้หวัดใหญ่ชนิด A ซึ่งปกติมีการแพร่ระบาดอยู่ในฝูงหมู โดยไข้หวัดหมูมีเชื้อหลายประเภท ทั้ง H1N1 H1N2 และ H3N2 (สายพันธุ์ H3N2 มักจะเกิดจากการแพร่ระบาดจากคนสู่หมู)

 

สำหรับโรคไข้หวัดหมูที่กำลังแพร่ระบาดในประเทศเม็กซิโกและสหรัฐอเมริกานั้น เกิดจากเชื้อไข้หวัดใหญ่ ชนิดเอ สายพันธุ์ เอช 1 เอ็น 1 (H1N1) ซึ่งเป็นไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ของคน ซึ่งไม่เคยพบมาก่อน เนื่องจากเป็นการผสมกันของสารพันธุกรรมไข้หวัดใหญ่ในมนุษย์ ไข้หวัดนกที่พบในทวีปอเมริกาเหนือ และไข้หวัดหมูที่พบในทวีปเอเชีย และยุโรป ทำให้องค์การอนามัยโลกต้องเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดหมูอย่างใกล้ชิด เนื่องจากหวั่นวิตกว่า เชื้อ H1N1 อาจจะกลายพันธุ์เป็นสายพันธุ์ที่อันตรายยิ่งขึ้น

 

โดยนายทฤษฎี ชาวสวนเจริญ รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ เล่าให้ฟังว่า ไข้หวัดหมูเม็กซิโก เป็นไวรัสสายพันธุ์ใหม่ เป็นการติดต่อจากคนสู่คน ซึ่งไม่พบในประเทศไทย เพราะไวรัสที่พบในสุกรของประเทศไทย มีโครงสร้างทางพันธุกรรมหรือยีน ไม่เหมือนกับไวรัสที่ระบาดในประเทศเม็กซิโก พร้อมทั้งยืนยันว่า เนื้อหมูในประเทศไทย ปลอดจากเชื้อไวรัสดังกล่าว อย่างไรก็ตาม หากประชาชนยังหวั่นวิตกอยู่ ควรรับประทานเนื้อหมูที่ปรุงสุก เพราะไวรัสถูกทำลายด้วยความร้อน

 

ไข้หวัดหมูติดต่อสู่คนได้อย่างไร…?

 

ปกติแล้วไข้หวัดหมู จะติดต่อกับในกลุ่มหมูด้วยกันทางการหายใจ และสามารถติดต่อสู่คนได้โดยตรงจากหมูที่ป่วย หรือมีเจ้าเชื้อไข้หวัดหมูอยู่ในสิ่งแวดล้อม โดยผู้ที่อยุ่ในกลุ่มเสี่ยงที่จะป่วยด้วยโรคนี้ ได้แก่ เกษตรกรผู้เลี้ยงหมู คนฆ่าหมูหรือชำแหละเนื้อหมู คนขายเนื้อหมู รวมทั้งผู้ประกอบอาชีพเกี่ยวกับหมู และผู้บริโภคเนื้อหมูที่ปรุงไม่สุก การแพร่กระจายเชื้อไข้หวัดหมูจากคนสู่คนนั้น มีลักษณะเดียวกับการแพร่ระบาดของไข้หวัดใหญ่ในคน เรียกได้ว่า นอกจากจะต้องระวังการติดเชื้อจากหมูแล้ว ยังต้องระวังการแพร่กระจายเชื้อจากคนสู่คนอีกด้วย

 

แต่ที่น่าตกใจไปกว่านั้น!!!! คนก็สามารถแพร่เชื้อได้ผู้ที่ติดเชื้อไวรัสไข้หวัดหมู สามารถเป็นพาหะนำเชื้อโรคไปติดผู้อื่นได้ง่าย เพียงอาศัยแค่การไอ จาม ซึ่งเชื้อจะอยู่ในเสมหะ น้ำมูก น้ำลายของผู้ป่วย สำหรับในการแพร่ระบาดครั้งล่าสุดนี้ เป็นที่ชัดเจนแล้วว่าเกิดจากการแพร่กระจายเชื้อไข้หวัดหมูทางอากาศจากคนสู่คน ไม่ใช่จากหมูสู่คน

 

            ผู้ป่วยโรคร้ายสายพันธุ์ใหม่นี้…ตั้งแต่เริ่มแสดงอาการ จนถึง 7 วันหลังแสดงอาการ จะมีลักษณะอาการคล้ายคลึงกับโรคไข้หวัดใหญ่ ในคน ได้แก่ ไข้ ไอ เจ็บคอ ปวดเมื่อยร่างกาย ปวดศีรษะ หนาวสั่น มีน้ำมูก คัดจมูก และอ่อนเพลีย อาจจะพบว่าผู้ที่รับเชื้อจะไม่มีอาการ แสดงอาการไม่รุนแรง ในกรณีที่มีอาการรุนแรงเกิดจากมีการอักเสบที่ปอดจนถึงขั้นเสียชีวิตได้

 

จะป้องกันอย่างไร ไม่ให้ติดเชื้อไข้หวัดหมู…*0*

 

            แม้โรคไข้หวัดหมู จะเป็นเชื้อโรคที่มากับหมู แต่การระบาดนั้นเกิดจากการระบาดจากคนสู่คน ดังนั้น จึงสามารถรับประทานหมูได้ หากไม่แน่ใจควรป้องกันด้วยการสวมหน้ากากอนามัย ไม่ทักทายกันด้วยการจูบหรือสัมผัสมือ ไม่รับประทานอาหารร่วมช้อนและภาชนะเดียวกันกับผู้อื่น จัดสถานที่อยู่อาศัยและที่ทำงานให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก หลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชนหรือสถานที่แออัด งดสูบบุหรี่ งดดื่มเหล้า ล้างมือบ่อยๆ หากรับประทานเนื้อหมูควรปรุงด้วยความร้อนที่อุณหภูมิ 75 องศาเซลเซียสขึ้นไป หรือต้มในน้ำเดือด ก็จะสามารถทำลายเชื้อให้หมดไปได้ อย่างไรก็ตาม วิธีป้องกันที่ดีที่สุด คือ การออกกำลังกาย รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ และดูแลรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอนั่นเอง

 

หลายประเทศได้ตระหนักถึงภัยร้ายชนิดใหม่ ต่างพากันตื่นตัวปัองกันการแพร่ระบาดของโรคชนิดนี้เป็นอย่างมาก…โดยเฉพาะเมื่อองค์การอนามัยโลกได้ยกระดับความรุนแรงของโรคไข้หวัดใหญ่ที่ระบาดในเม็กซิโกให้กลายเป็นระดับ 4 ซึ่งมีความหมายว่า เป็นการติดต่อของไวรัสไข้หวัดใหญ่ในสัตว์หรือไข้หวัดใหญ่จากสัตว์สู่คนที่ทำให้เกิดการติดต่อจากมนุษย์สู่มนุษย์ ซึ่งสามารถทำให้เกิดการแพร่ระบาดในระดับชุมชนได้ เป็นการเพิ่มระดับความเสี่ยงของการแพร่ระบาด เป้าหมายในระดับนี้คือการควบคุมระดับของการแพร่ระบาดของไวรัส

 

สำหรับประเทศไทยนั้น นายวิทยา แก้วภราดัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้ออกมายืนยันว่ายังไม่พบเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ที่กำลังระบาดอยู่ในประเทศเม็กซิโก แต่ก็ได้มีการตั้งศูนย์ปฏิบัติการของที่กรมควบคุมโรค เพื่อประเมินสถานการณ์และความเสี่ยงที่เชื้อจะกระจายเข้าสู่ประเทศ โดยเชื้อโรคดังกล่าวสามารถใช้ยาต้านไวรัส โอเซลทามิเวียร์ (Oseltamivir) หรือ ทามิฟลู (Tamiflu) ในการรักษาได้เช่นเดียวกับโรคไข้หวัดนก ซึ่งขณะนี้ไทยสำรองยาไว้อย่างเพียงพอ และตั้งจุดตรวจผู้โดยสารที่เดินทางมาจากต่างประเทศ โดยติดตั้งเครื่องตรวจวัดอุณหภูมิ (Thermo Scan) ตามสนามบินนานาชาติทั่วประเทศ รวมทั้งมีการเฝ้าระวังและตรวจคัดกรองบุคคลที่เดินทางมาจากประเทศที่มีการแพร่ระบาด เพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อในประเทศไทยแล้ว

 

นอกจากนี้ ข่าวคราวการแพร่กระจายเชื้อโรคดังกล่าว ยังส่งผลให้ประชาชนเกิดความหวั่นเกรงที่จะรับประทานเนื้อหมู จนอาจเกิดเป้นวิกฤตทางด้านเศรษฐกิจได้ ล่าสุด กรมควบคุมโรคจึงได้หารือเพื่อตั้งชื่อโรคชนิดนี้ใหม่จาก ไข้หวัดหมู เป็น “โรคติดต่ออุบัติใหม่” เพราะการแพร่ระบาดที่เกิดขึ้น ไม่ได้เกิดขึ้นจากหมู แต่เกิดจากคนสู่คน เพื่อให้ประชาชนอุ่นใจและรับประทานเนื้อหมูได้ตามปกติ

 

สถานการณ์การแพร่ระบาดของ ไข้หวัดหมูยังน่าเป็นห่วง หลังลุกลามอย่างหนักที่ประเทศเม็กซิโก แต่สำหรับประเทศไทยแล้ว ก็ยังไม่อาจนิ่งนอนใจได้ แต่ไม่ควรตื่นตระหนกจนเกินไป เพียงรักษาสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ แค่ดูแลสุขภาพให้แข็งแรง และงดเดินทางไปในประเทศที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ อีกทั้งติดตามข่าวสารอยู่เป็นประจำ เพื่อความปลอดภัยในชีวิตของตัวเองและคนที่คุณรักค่ะ…

 

 

 

 

 

 

เรื่องโดย : อารยา สิงห์สวัสดิ์ Team content www.thaihealth.or.th

 

 

Update 28-04-52

 

 
เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 

ถกเข้มวางมาตรการกัน ไข้หวัดหมู    

จากเม็กซิโกลามทั่ว “หวัดหมู”          

ฮูยกระดับเตือนภัยหวัดเม็กซิโก       

ไข้หวัดหมู? (Swine Influenza)     


แถลงการณ์ ฉ.1 โรคไข้หวัดใหญ่ที่ระบาดในเม็กซิโก

เตือนภัย!สงสัยหวัดจังโก้มาไทย  

“เทอร์โมสแกน”ทัพหน้าสกัดหวัดเม็กซิโก 

 


 

 

 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code