ผวาฟุตบอลโลกปั้นผีพนันเด็ก

จี้ลงโทษโรงเรียนละเลย

ผวาฟุตบอลโลกปั้นผีพนันเด็ก

 

          นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการการท่องเที่ยวและกีฬา สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ปัญหาการพนันเกมฟุตบอลที่กำลังระบาดในหมู่เด็กเยาวชนโดยเฉพาะในการแข่งขันฟุตบอลโลกที่ประเทศแอฟริกาใต้ แม้ที่ผ่านมาปัญหาการพนันฟุตบอลจะแพร่ระบาดในหมู่เด็ก เยาวชน นิสิต นักศึกษา ตามฤดูการแข่งขันของฟุตบอลแต่ละลีกของโซนยุโรปแล้ว แต่เนื่องจากการเปิดเกมแข่งขันฟุตบอลโลกที่ 4 ปีจะเวียนมาจัดครั้งหนึ่ง ก็มีการโหมกระแสให้คนทั้งโลกได้ติดตามเกมแข่งขัน และเข้าทางของผู้ประกอบการเปิดพนันฟุตบอล แม้จะรู้ว่าผิดกฎหมาย แต่ก็อาศัยช่องทางหลบหลีก และยิ่งเป็นกระแสที่กระตุ้นให้เยาวชนไปเล่นการพนันมากกว่าจะดูการแข่งขันเพื่อความบันเทิงและเป็นเกมกีฬา

 

          นายสมบูรณ์กล่าวต่อว่า จากการสำรวจพบว่าเยาวชนสนใจที่จะเล่นการพนันฟุตบอลโลกครั้งนี้สูงขึ้นถึง 80 เปอร์เซ็นต์ ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการท่องเที่ยวและกีฬา รู้สึกเป็นห่วงอย่างยิ่ง โดยขณะนี้ทราบว่า ทางผู้บัญชาการตำรวจนครบาลได้กำชับถึงผู้กำกับทุกสถานีในเขตนครบาลให้กวดขันเรื่องโต๊ะพนันบอล หากท้องที่ใดถูกตำรวจนอกหน่วยเข้าไปจับได้ก็จะถูกลงโทษ เช่นการย้ายออกนอกพื้นที่ จึงอยากฝากไปถึง พล.ต.อ.ปทีป ตันประเสริฐ รักษาการ ผบ.ตร.ว่า กรณีดังกล่าวเป็นนโยบายเชิงรุกที่ดีที่น่าจะปรับใช้ทั่วประเทศเพื่อป้องปรามปัญหาการพนันบอล

 

          นายสมบูรณ์กล่าวด้วยว่า ในส่วนของฝ่ายปกครอง ทางผู้ว่าราชการจังหวัดควรกำชับนายอำเภอ กำนัน และผู้ใหญ่บ้าน ให้กำชับดูแลลูกบ้านเพื่อให้ดูแลบุตรหลานอีกชั้นหนึ่ง แต่ไม่ได้คาดหวัง เพราะต้องยอมรับว่ายังมีผู้ปกครองเด็กเยาวชนบางส่วนที่ทำเป็นตัวอย่างด้วยการเล่นพนันเสียเอง ภาระหน้าที่หลักจึงตกกับกระทรวงศึกษาธิการ เพราะแม้จะทราบว่า รมว.ศึกษาธิการจะได้กำชับไปยังผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษา แต่ส่วนตัวมองว่า กระทรวงศึกษาธิการต้องมีมาตรการเข้มข้นกว่านี้ ควรจะกำชับไปถึงสถานศึกษาให้เข้มข้นเหมือนกับมาตรการของตำรวจ

 

หากสถานศึกษาใดปล่อยให้นักเรียนเล่นการพนัน ให้ลงโทษถึงผู้บริหารสถานศึกษานั้นๆ เพราะผลเสียของการพนันฟุตบอลเป็นผลเสียต่อสังคม ทั้งในเรื่องการเรียน เรื่องหนี้สิน สร้างนิสัยลักเล็กขโมยน้อย ปล้นจี้ จนถึงการขายตัวใช้หนี้พนันบอล และกระทำความผิดที่รุนแรงขึ้น เช่น อาจเข้าสู่วงจรยาเสพติดเพื่อหาเงินมาใช้หนี้และจะต้องเป็นมาตรการที่ต่อเนื่อง ไม่เพียงแต่ฟุตบอลโลกเท่านั้นเพราะจากผลการวิจัยพบว่า นักเรียน นักศึกษาเล่นการพนันฟุตบอลทุกสัปดาห์ ดังนั้นทุกฝ่ายควรจับมือแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้านี้ร่วมกันอย่างเป็นรูปธรรม เพื่อให้กีฬาฟุตบอลโลกเป็นประโยชน์อย่างแท้จริง

 

 

 

 

 

 

ที่มา:หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

 

 

 

Update: 14-06-53

อัพเดตเนื้อหาโดย: คมสัน ไชยองค์การ

Shares:
QR Code :
QR Code