ผลเสียจากบุหรี่… ที่คุณอาจได้รับไม่รู้ตัว

ที่มา : หนังสือบุหรี่ ภัยร้าย ทำลายคุณ

                   โทษภัยของบุหรี่นั้นเป็นที่ทราบกันดีว่าร้ายแรง ก่อให้เกิดโรคและความเสี่ยงต่าง ๆ มากมาย รวมถึงการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร โดยโรคที่เดจากการได้รับควันบุหรี่นั้น มักจะติดอันดับต้นๆ ของสาเหตุการเสียชีวิต ซึ่งยังคงทวีความรุนแรงและเพิ่มอุบัติการณ์มากขึ้นทุกวัน

                   ผลเสียที่เกิดจากบุหรี่มีอะไรบ้างไปดูกัน

                   1. ผลเสียต่อสุขภาพของผู้สูบเอง

                   เกิดขึ้นได้ทุกระบบ ตั้งแต่หัวจรดเท้า เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด มะเร็งต่างๆ ถุงลมโป่งพอง โรคปอด หอบหืด ไอเรื้อรัง ภูมิแพ้ หลอดลมอักเสบ หูน้ำหนวก ต้อกระจก โรคในช่องปาก มีกลิ่นตัว กลิ่นปาก นิ้วและเล็บ สีน้ำตาล-เหลือง โรคทางเดินอาหาร กระดูกพรุน ข้อเสื่อม ข้ออักเสบ รูมาตอยด์ อัมพฤกษ์ อัมพาต เกิดความผิดปกติของอารมณ์ แก่ก่อนวัย มีริ้วรอยเหี่ยวย่นบนผิวหนัง แผลหายช้า ใบหน้าซูบซีด เป็นหมัน เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ

                   2. ผลเสียต่อเศรษฐกิจ การงาน

                   สิ้นเปลืองเงินโดยใช่เหตุการณ์จากค่าบุหรี่และค่ารักษาพยาบาลจากการเจ็บป่วยที่บ่อยขึ้น ทำให้ขาดงานและเสียเวลาการทำงานจากการสูบบุหรี่/เจ็บป่วย เสียเศรษฐกิจชาติ กำลังแรงงานบุคลากร รัฐบาลต้องเสียงบประมาณในการดูแลรักษาสุขภาพของผู้สูบบุหรี่กว่าปีละ 46,000 ล้านบาท

                   3. ผลเสียต่อสุขภาพของคนรอบข้างจากการได้รับควันบุหรี่มือสองจะได้รับสารพิษต่าง ๆ ในควันบุหรี่ และมีโอกาสเกิดโรคได้เช่นเดียวกับผู้สูบบุหรี่

  • ในสตรีมีครรภ์ ไม่ว่าจากควันบุหรี่มือหนึ่งหรือมือสอง จะทำให้มีบุตรยาก เกิดโรคแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์ คลอดก่อนกำหนด ทารกน้ำหนักน้อยกว่า 2,500 กรัม และเกิดอาการไหลตายในเด็กได้ นิโคตินที่แม่ได้รับจากควันบุหรี่ บออกทางน้ำนมได้ ส่งผลให้เด็กได้รับนิโคตินด้วย
  • ในเด็กเล็ก ทำให้เป็นหวัดบ่อยขึ้น เป็นหูน้ำหนวก หืดกำเริบ และอาจมีพัฒนาการล่าช้า

                   4. ผลเสียต่อสุขภาพจากการได้รับควันบุหรี่มือสาม เป็นสิ่งตกค้างจากควัน อนุภาคโลหะหนัก สารก่อมะเร็ง และสารกัมมันตรังสีที่ติดอยู่ตามเครื่องใช้ต่างๆและเสื้อผ้า ซึ่งเป็นอันตรายอย่างยิ่งสำหรับเด็กเล็ก

                   5. ผลเสียต่อสัตว์เลี้ยง ทำให้อายุขัยสั้นลงกว่าปกติ

                   6. ผลเสียต่อสังคมและประเทศชาติ เป็นตัวอย่างที่ไม่ดีและเป็นที่รังเกียจของสังคม อาจทำให้เกิดเพลิงไหม้จากก้นบุหรี่ ทั้งนี้ผู้สูบได้รับโทษตามกฎหมาย หากสูบบุหรี่ในที่ห้ามสูบ

Shares:
QR Code :
QR Code