ผลิตหน้ากากอนามัย ช่วยทีมแพทย์สู้โควิด-19

ที่มา : เว็บไซต์ ASTV ผู้จัดการออนไลน์


ผลิตหน้ากากอนามัย ช่วยทีมแพทย์สู้โควิด-19 thaihealth


แฟ้มภาพ


องค์การเภสัชกรรม ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช ผลิตนวัตกรรมหน้ากากป้องกันเชื้อมาตรฐานสูง N 99 จำนวน 5,000 ชิ้น มอบให้ศูนย์ปฏิบัติการกระจายเวชภัณฑ์ในภาวะโควิด-19 ให้บุคลากรทางการแพทย์กลุ่มเสี่ยงสูงใช้ป้องกัน COVID-19


นพ.โสภณ เมฆธน ประธานกรรมการองค์การเภสัชกรรม เปิดเผยว่า องค์การเภสัชกรรมร่วมมือกับมหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช ผลิตนวัตกรรมหน้ากากป้องกันเชื้อมาตรฐานสูง N 99 จำนวน 5,000 ชิ้น โดยสนับสนุนงบประมาณ จำนวน 1 ล้านบาท โดยหน้ากาก N 99 เป็นหน้ากากที่มีมาตรฐานสูงกว่าหน้ากาก N 95 คือมีระดับความสามารถในการกรองอนุภาคได้ถึง N 99 ป้องกันการกระจายของเชื้อโรค ทั้งรูปแบบที่เป็นละอองฝอยขนาดมากกว่า 5 ไมครอนหรือ Droplet และแบบละอองฝอยที่ขนาดน้อยกว่า 5 ไมครอน หรือ Air-borne transmission เหมาะสำหรับการป้องกันการแพทย์กระจายของเชื้อ COVID-19 สู่บุคลากรทางการแพทย์ที่มีความเสี่ยงสูงมาก


เช่น การทำหัตถการที่ก่อให้เกิดฝอยละอองขนาดเล็ก การช่วยฟื้นชีพ การใส่/ถอดท่อช่วยหายใจ การดูดเสมหะ การพ่นยา การเก็บสิ่งส่งตรวจจากระบบทางเดินหายใจ การดูแลผู้ป่วยปอดอักเสบ หรือมีอาการไอมาก การผ่าชันสูตรศพ เป็นต้น ในขณะนี้ ทางมหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช ได้เร่งทำการผลิต และจะทยอยส่งมอบให้กับองค์การฯ เดือนพฤษภาคมนี้ เพื่อมอบให้ศูนย์ปฏิบัติการกระจายเวชภัณฑ์ในภาวะโควิด-19 ที่มีองค์การเภสัชกรรม (อภ.) สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการจัดสรรและกระจายให้โรงพยาบาลต่าง ๆ ต่อไป


นพ.วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม กล่าวว่า อภ.เป็นองค์กรหลักในการผลิต จัดหา กระจาย ยาและอุปกรณ์ป้องกันและรักษาโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 อาทิ หน้ากากอนามัย N 95 หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ (Surgical mask) ชุด PPE และยาที่ใช้ในการรักษา จำนวน 7 รายการ โดยในส่วนของหน้ากาก N 99 เป็นการดำเนินการเพื่อให้บุคลากรทางการแพทย์ที่มีความเสี่ยงสูง ได้มีหน้ากากเกรดทางการแพทย์ใช้อย่างเพียงพอและต่อเนื่อง


ทั้งนี้ หน้ากาก N99 เป็นการหล่อหน้ากากซิลิโคนที่สามารถผลิตได้เองในประเทศไทย ประกอบด้วย 3 ส่วนหลัก คือ 1. หน้ากากที่ทำจากซิลิโคน ใช้เป็นหน้ากากรูปทรงเดียวกับที่ครอบจมูก นำมาต่อให้แน่นกับส่วนที่ 2. ตัวกรอง (Filter) สำหรับใสแผ่นกรองอากาศ โดยแผ่นกรองอากาศที่ใช้มีคุณภาพสูง ที่ได้การรับรองมาตรฐานสากล และส่วนที่ 3. สายซิลิโคนสำหรับรัดกับด้านหลังศีรษะ ปรับระดับได้ให้กระชับกับใบหน้า


หน้ากากซิลิโคนนี้มีความทนทาน ใช้เสร็จสามารถฆ่าเชื้อแล้วนำกลับมาใช้ใหม่ ส่วนแผ่นกรองอากาศคุณภาพสูงสามารถใช้ซ้ำหรือใช้ต่อเนื่องได้ถึง 72 ชั่วโมง หรือใช้จนกว่ารู้สึกว่าอึดอัดจนต้องใช้แรงหายใจเพิ่ม เบื้องต้นผ่านทดสอบประสิทธิภาพการยึดกระชับใบหน้าจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์แล้ว

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ