ผลสำรวจชี้ปิดเทอมเด็กติดเกมเพิ่ม

ส่งผลอ้วนเร็ว สายตาแย่

 

          กระทรวงสาธารณสุข ห่วงเด็กประถมและมัธยมตอนต้น ใช้เวลาช่วงปิดเทอมหมดไปกับเล่นอินเทอร์เน็ต เล่นเกมเพิ่ม หลังพบเด็กกลุ่มนี้ 23% เล่นเกม ส่งผลให้อ้วนรวดเร็ว สายตาแย่ลง พฤติกรรมก้าวร้าวรุนแรงขึ้น

 

ผลสำรวจชี้ปิดเทอมเด็กติดเกมเพิ่ม

 

          ดร.พรรณสิริ กุลนาถศิริ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ขณะนี้เป็นช่วงปิดเทอม เด็กส่วนใหญ่จะใช้เวลาว่างเล่นอินเทอร์เน็ต เล่นเกมหรือท่องโลกในยุคไซเบอร์ จนเกิดปัญหาติดเกม หยุดไม่ได้ และในขณะที่เล่นเกมเด็กจะดื่มน้ำอัดลม กินอาหารประเภทอาหารขยะ ซึ่งกินง่ายสะดวก ไม่ต้องใส่จาน หรืออมลูกอมไปด้วย ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น อ้วนขึ้นรวดเร็ว เพราะนั่งอยู่กับที่ มีแต่รับพลังงานเพิ่ม ไม่มีการออกกำลังกายใช้พลังงาน จากรายงานโครงการเฝ้าระวังปัญหาเด็ก ใน พ.ศ.2549-2550 พบว่าเด็กประถมศึกษาถึงระดับปริญญาตรีเล่นเกมร้อยละ 18-23 เด็กยิ่งเล็ก ยิ่งเล่นเกมมากกว่าเด็กโต โดยใช้เวลาเล่นเกมมากกว่า 1 ชั่วโมงใน 1 วัน

 

          ผลกระทบของการเล่นเกมจนติด จะทำให้มีปัญหาในการควบคุมตนเอง ขาดจิตสำนึกที่จะปฏิบัติในสิ่งที่ถูกต้อง และสุขภาพไม่แข็งแรง จากรายงานของสำนักวิจัยเอแบคโพลล์ในปี 2548-2550 พบเด็กเล่นเกมมีสายตาแย่ลงมากขึ้น ร่างกายไม่แข็งแรง เนื่องจากพักผ่อนไม่เพียงพอ ขาดการออกกำลังกาย มีพฤติกรรมก้าวร้าวรุนแรงขึ้น โดยพบว่ามีการสิ้นเปลืองเงินและเวลาเพิ่มขึ้นจากร้อยละ 71 เป็นร้อยละ 89 สายตาแย่ลงจากร้อยละ 78 เพิ่มเป็นร้อยละ 83

 

          ข้อสังเกตพฤติกรรมติดเกมเข้าขั้นต้องแก้ไข ดังนี้ เด็กจะใช้เวลาเล่นเกมครั้งละไม่ต่ำกว่า 3 ชั่วโมง หรือเล่นอย่างหามรุ่งหามค่ำ ไม่สนใจกิจกรรมที่เคยชอบหรือเคยทำเป็นกิจวัตร เช่น ไม่ทำการบ้าน ผลการเรียนลดลง ไม่รับประทานอาหารร่วมกับครอบครัว เลิกเล่นกีฬา เลิกดูทีวี เลิกดูหนัง ปฏิเสธการไปเที่ยวกับเพื่อนหรือสมาชิกในบ้าน ควบคุมตัวเองไม่ได้ที่จะเข้าไปเล่นเกม เช่น ตื่นนอนก็เล่น กลับถึงบ้านก็ตรงไปที่เครื่องเล่นเกม หรือเครื่องคอมพิวเตอร์เพื่อเล่นเกม หรือออกไปเล่นเกมที่ร้านอินเทอร์เน็ต แอบลุกขึ้นมาเล่นเกมตอนดึก ไม่สามารถควบคุมตนเองให้เล่นในเวลาที่กำหนด ใช้เวลาเล่นเกมติดต่อกันหลายชั่วโมงหรือเล่นนานขึ้นเรื่อยๆ

 

          ขณะนี้กรมสุขภาพจิต เปิดคลินิกบำบัดปัญหาเด็กติดเกม เป็นโครงการอบรมเทคนิคการดูแลเด็กติดเกมเบื้องต้นสำหรับผู้ปกครอง สนใจรับรายละเอียดได้ที่ 0-2354-8305-7 ในวันและเวลาราชการ และรับบริการปรึกษาปัญหาทางโทรศัพท์ ในวันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 08.30-16.00 น. ทางโทรศัพท์หมายเลข 0-2354-8300 นอกเวลาราชการ วันหยุดนักขัตฤกษ์ โทรศัพท์ 08-1900-2521

 

 

 

 

 

ที่มา :  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

 

 

 

 

update : 08-10-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : สุนันทา สุขสุมิตร

Shares:
QR Code :
QR Code