ผลวิจัยยันเก็บภาษีบุหรี่สูงขึ้นช่วยลดการสูบได้

พบตัวเลขขอคำปรึกษาสายด่วนเลิกบุหรี่เพิ่มขึ้นถึง 3 เท่า เกือบ 1 หมื่น

 

ผลวิจัยยันเก็บภาษีบุหรี่สูงขึ้นช่วยลดการสูบได้ 

นิวยอร์ก-ผลศึกษายืนยันการขึ้นภาษีบุหรี่มีส่วนช่วยลดอัตราการเผาปอดของสิงห์อมควันได้จริง

 

            สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันจันทร์ (16 มิ.ย.) ว่า ดร.ริชาร์ด เดนส์ ผู้ตรวจการด้านสาธารณสุขรัฐนิวยอร์กในสหรัฐ ยืนยันว่า การเก็บภาษีบุหรี่ให้สูงขึ้นจะสามารถช่วยให้สิงห์อมควันเลิกนิสัยที่แก้ได้ยาก แถมยังถือเป็นกลยุทธ์ในการเลิกบุหรี่ที่ประสบความสำเร็จอีกด้วย

 

            ทั้งนี้ นับตั้งแต่วันที่ 3 มิถุนายน เป็นต้นมา เทศบาลนครนิวยอร์กซิตี้ได้ขึ้นภาษีบุหรี่จาก 1.25 ดอลลาร์เป็น 2.75 ดอลลาร์ ซึ่งถือเป็นอัตราภาษีที่สูงที่สุดในสหรัฐ ขณะที่ปัจจุบันราคาบุหรี่ในรัฐต่างๆ ทั่วสหรัฐจะอยู่ระหว่าง 6-8 ดอลลาร์ แต่จะมีราคาพุ่งขึ้นไปถึง 10 ดอลลาร์ในนิวยอร์กซึ่งมีนโยบายภาษีเป็นของตัวเอง

 

             ดร.เดนส์กล่าวว่า หลังจากที่ประกาศใช้นโยบายนี้ได้เพียงสัปดาห์เดียว จำนวนคนที่โทรมาขอรับคำปรึกษาจากสายด่วนเลิกบุหรี่ของรัฐนิวยอร์กได้เพิ่มขึ้นถึง 3 เท่าเป็นเกือบ 1 หมื่นคน ขณะที่ในช่วงสัปดาห์เดียวกันของปีที่แล้วนั้นมีคนโทรมาใช้บริการไม่ถึง 2,300 คนเท่านั้น พร้อมประเมินว่าชาวนิวยอร์กจะสามารถเลิกบุหรี่ได้อย่างประสบความสำเร็จราว 1.4 แสนคน และว่ามีคนนับล้านที่พยายามจะเลิกหรือลดบุหรี่ ซึ่งการขึ้นภาษีก็เป็นวิธีหนึ่งในการช่วยคนเหล่านั้น โดยรัฐต้องให้โอกาสและเหตุผลให้พวกเขาเลิกบุหรี่ได้

 

             อย่างไรก็ตาม นายออเดรย์ ซิลค์ ประธานเครือข่ายการล่วงละเมิดสิทธิ์ของผู้สูบบุหรี่ แย้งว่าการที่ตัวเลขคนโทรมารับคำปรึกษาเพิ่มขึ้นไม่ได้เป็นเครื่องวัดว่าจะมีคนเลิกบุหรี่ได้มากแค่ไหน

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

 

 

update : 17-06-51

 

Shares:
QR Code :
QR Code