ผลวิจัยชี้ “เพื่อนเยอะ” สุขภาพดี-มีอายุยืน

เสี่ยงต่อการเสียชีวิตน้อยกว่าถึง 50 %

  

          ผลการศึกษาล่าสุดเผย เครือข่ายทางสังคมที่เข้มแข็งอาจเป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับที่ทำให้คนเราอายุยืน

ผลวิจัยชี้ “เพื่อนเยอะ” สุขภาพดี-มีอายุยืน 

          งานวิจัยพบว่า ผู้ที่ปฏิสัมพันธ์กับคนในสังคมตามปกติจะมีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตน้อยกว่าคนที่ขาดการสนับสนุนจากสังคมถึงร้อยละ 50 ในช่วงเวลาที่ทำการวิจัย

 

          นักวิทยาศาสตร์ยังพบอีกว่า การมีเพื่อนที่ดีส่งผลต่ออายุขัยเทียบเท่ากับการเลิกบุหรี่ ส่วนผู้ที่ไม่ค่อยมีเพื่อนจะเสี่ยงต่อการเสียชีวิตพอๆกับคนติดเหล้าเลยทีเดียว

 

          ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย บริกแฮม ยัง และมหาวิทยาลัยนอร์ทแคโรไลนา ทำการเก็บข้อมูลจากประชาชน 300,000 คนตลอดระยะเวลา 8 ปี ซึ่งผลวิจัยพบว่า คนที่ติดต่อกับผู้อื่นอย่างสม่ำเสมอจะมีอายุขัยเฉลี่ยมากกว่าคนที่ชอบเก็บตัวถึง 3.7 ปี

 

          ผศ.ดร.แอนโตนิโอ โกเมส ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคปอดและการรักษาผู้ป่วยระยะวิกฤตจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ซานฟรานซิสโก ระบุว่า แพทย์ควรให้ความสนใจกับผลการศึกษานี้ แต่ก็ยังมีข้อพึงระวัง

 

          โกเมส กล่าวกับนิตยสาร ลอสแองเจลิส ไทม์ ว่า ขณะนี้เรายังไม่สามารถกล่าวโดยรวมว่าเครือข่ายทางสังคมทำให้คนมีอายุยืนขึ้น

 

          “งานวิจัยนี้ไม่ได้ระบุว่าการปฏิสัมพันธ์กับคนในสังคมช่วยให้สุขภาพดีขึ้นได้อย่างไร และไม่ได้อธิบายว่าความแตกต่างระหว่างบุคคลอาจมีผลต่อสุขภาพอย่างไรบ้าง”

 

          ด้าน เทเรซา ซีแมน อาจารย์ด้านแพทยศาสตร์จากวิทยาลัยสาธารณสุขแห่งมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ลอสแองเจลิส กล่าวว่า มนุษย์เรามีระบบที่ควบคุมการทำงานของร่างกายอยู่มากมาย เช่น ความดันโลหิต ระบบเผาผลาญอาหาร ฮอร์โมนที่เกี่ยวกับความเครียด ฯลฯ แต่มีข้อมูลที่บ่งชี้ว่า ความสัมพันธ์ทางสังคมส่งผลต่อระบบเหล่านี้

 

          คนที่มีความสัมพันธ์ที่ดีและได้รับแรงสนับสนุนจากสังคม มักมีความดันโลหิตที่ไม่สูง โคเลสเตอรอลต่ำ มีการเผาผลาญกลูโคสที่ดี และมีฮอร์โมนความเครียดต่ำด้วย

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์astvผู้จัดการ

 

 

update:14-09-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : ณัฏฐ์ ตุ้มภู่

 

Shares:
QR Code :
QR Code