ผลวิจัยชี้เชื้อหวัด 2009 ตายยาก

ผลวิจัยชี้เชื้อหวัด 2009 ตายยาก

 

           ผลการวิจัยชิ้นใหม่ของสถาบันสาธารณสุข ในเมืองควิเบก ประเทศแคนาดา ที่นำมาเผยแพร่ในที่ประชุมสมาคมจุลชีววิทยาของอเมริกา ที่นครซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 14 กันยายน ระบุว่า เชื้อไวรัสเอช 1 เอ็น 1 ต้นเหตุของโรคไข้หวัดใหญ่ สายพันธุ์ใหม่ 2009 จะยังคงสามารถแพร่กระจายไปได้อีกหลายวัน แม้ว่าผู้ป่วยที่ติดเชื้อจะมีอาการหายไข้แล้วก็ตาม

 

           ทั้งนี้ ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (ซีดีซี) ของสหรัฐอเมริกา ได้เตือนให้ประชาชนที่ป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่ 2009 หยุดอยู่บ้านหรือไม่ต้องไปโรงเรียน เพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่กระจายเชื้อโรคจนกว่าไข้จะลด แต่นายแกสตัน เดอ เซอร์เรส หนึ่งในนักวิทยาศาสตร์ที่ทำการวิจัยชิ้นนี้ กล่าวว่า ผู้ติดเชื้อนั้นไม่ใช่จะเป็นตัวแพร่เชื้อเพียงวันสองวัน แต่จากผลการศึกษาพบว่าผู้ป่วยสามารถแพร่เชื้อได้นานเป็นสัปดาห์ และบ้านจะกลายเป็นแหล่งแพร่เชื้อที่มีความเสี่ยงสูงสุด

 

           ขณะที่นาย แพทย์โจนาธาน แมคคัลเลอร์ส ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคระบาดจากโรงพยาบาลศูนย์วิจัยโรคเด็ก ในเมืองเมมฟิส รัฐเทนเนสซี เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาแพทย์จะรู้แค่ว่าระยะการแพร่เชื้อไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลจะอยู่ที่ 2-3 วัน คือช่วงก่อนและหลังป่วยไม่กี่วัน แต่ผลการศึกษาล่าสุดนี้ชี้ให้เห็นว่ามีความเป็นไปได้ว่า เชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ 2009 มีระยะเวลาในการแพร่กระจายนานกว่าไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล

 

           อย่างไรก็ตาม นางแนนซี่ ค็อกซ์ ผู้อำนวยการดูแลเรื่องไข้หวัดใหญ่ ของซีดีซี กล่าวว่า ทางซีดีซีพยายามที่จะให้คำแนะนำที่เหมาะสมกับทุกสถานการณ์ (เอพี)

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน วันพุธที่ 16 กันยายน 2552

 

 

 

 

Update 16-09-52

 

 

อัพเดทเนื้อหาโดย : ฤทัยรัตน์ ไกรรอด

 

 

 

 

 

 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code