ผนึกพลังครั้งใหญ่รณรงค์วัยใสวาเลนไทน์ปลอดเหล้า

ผนึกพลังครั้งใหญ่รณรงค์วัยใสวาเลนไทน์ปลอดเหล้า

 

พ.ญ.วันทนีย์ วัฒนะ รองผู้อำนวยการสำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร พ.ญ.วันทนีย์ วัฒนะ รองผู้อำนวยการสำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร กล่าวภายหลังเป็นประธานปล่อยขบวนคาราวานรถจักรยานยนต์เพื่อแจกสติ๊กเกอร์รณรงค์รักเลือกได้ปลอดภัย ปลอดเหล้าเนื่องในวันวาเลนไทน์ จัดโดยเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ ร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรุงเทพมหานคร สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) ว่า ถือเป็นโอกาสดีที่งานนี้จะได้สื่อสารให้เยาวชนได้เห็นมุมมองใหม่ที่สร้างสรรค์ของการแสดงออกในวันวาเลนไทน์ อีกทั้งยังเป็นการสร้างทางเลือกใหม่ที่ไม่ต้องพึ่งเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อย่างไรก็ตามที่ผ่านมา กทม.ได้รณรงค์ประชาสัมพันธ์เพื่อช่วยกระตุ้นเตือนในเรื่องนี้มาอย่างต่อเนื่อง เช่น ลอยกระทง สงกรานต์ ปีใหม่ ซึ่งเทศกาลทุกเทศกาลถือว่าหน้าเป็นห่วงอย่างยิ่ง เพราะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อาจก่อให้เกิดผลกระทบต่อสังคมตามมา

 

นายวัชรา บัวทอง ผู้ประสานงานเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ นายวัชรา บัวทอง ผู้ประสานงานเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ กล่าวว่า การดื่มฉลองในช่วงเทศกาลต่างๆ ของวัยรุ่น เห็นชัดเจนว่าก่อให้เกิดปัญหาต่างๆ ตามมา เพราะจากผลสำรวจที่ผ่านมา พบว่า กลุ่มเยาวชนอายุ 15-19 ปี มีสัดส่วนที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำเพิ่มขึ้นถึง 70% ในระยะเวลา 11 ปี จาก 4.7% เป็น 8.0% หากคงอัตราการดื่มเพิ่มขึ้นเช่นนี้ คาดว่าในอีก 40 ปีข้างหน้าเยาวชนอายุ 15-19 ปีจะกลายเป็นนักดื่มประจำถึงสองในสาม นอกจากนี้ยังพบว่า 40% ของเด็กและเยาวชนในสถานพินิจที่มีประสบการณ์การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ยอมรับว่ากระทำความผิดภายใน 5 ชั่วโมงหลังดื่ม และสัดส่วนของผู้ที่กระทำความผิดระหว่างดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพิ่มขึ้นตามระดับความรุนแรงของการกระทำความผิด

 

ด้านนายณัฐพล รุ่งเกียรติวงศ์ เครือข่ายเยาวชนสานพลังสู่สังคม กล่าวว่า ช่วงเทศกาลวาเลนไทน์ วัยรุ่นหนุ่มสาวมักแสดงออกถึงความรัก และอาจเกินเลยถึงขั้นยอมมีเพศสัมพันธ์ ทั้งเกิดจากความสมัครใจ หรืออาจถูกมอมเมาถูกชักชวนให้ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อย่างเช่น วันวาเลนไทน์ปีที่ผ่านมา ร้านเหล้าปั่นถือเป็นสถานที่ยอดฮิตของคู่รักหลายคู่ที่เข้ามาดื่มฉลองเพราะดื่มง่ายเหมาะกับสุภาพสตรี คาดว่าในวันวาเลนไทน์ปีนี้การดื่มฉลองที่ร้านเหล้าปั่นคงมีให้เห็นจำนวนมาก เพราะสะดวกอยู่ใกล้กับสถานศึกษา ทั้งนี้ตนขอฝากเตือนให้เยาวชนแสดงออกถึงความรักอย่างมีสติ เพราะไม่จำเป็นต้องพึ่งเหล้าก็มีความรักได้ และของขวัญที่มอบให้คนรักไม่จำเป็นต้องเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพียงแค่ ดอกไม้ การ์ดอวยพร ตุ๊กตา ช็อกโกแลต ก็น่าจะเพียงพอแล้ว

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมือง

Shares:
QR Code :
QR Code