ผงะเด็กวัย 3 ขวบ! ส่อแววทายาทแก๊งป่วนเมือง

จำนวน 1 ใน 3 เริ่มใช้ความรุนแรง

ผงะเด็กวัย 3 ขวบ! ส่อแววทายาทแก๊งป่วนเมือง 

 

          พญ.คุณสาคร ธนมิตต์ ที่ปรึกษาอาวุโส สถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยว่า ผลการสำรวจความฉลาดทางอารมณ์หรืออีคิว ในเด็กไทยอายุ 3 ขวบขึ้นไปของสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติปีล่าสุด พบว่ามีเด็กไทย 30% ที่เริ่มใช้ความรุนแรง เช่น การรังแกเพื่อน รวมถึงไม่เมตตาสัตว์

 

          ทั้งนี้ ในจำนวนเปอร์เซ็นต์ดังกล่าวชี้ให้เห็นถึงการใช้ความรุนแรงในอนาคตจะเป็นเด็กมีปัญหาต่อไป อาทิ ลงไม้ลงมือ เด็กแว้น เด็กตีกัน ฯลฯ จนปรากฏตามสื่ออยู่ในปัจจุบัน

 

          เด็กกลุ่มนี้มีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ถือว่าน่ากลัวมาก เพราะสะท้อนให้เห็นว่าอีคิวของเด็กไทย มีปัญหาไม่ได้รับความรัก ความอบอุ่น ความเอาใจใส่จากพ่อแม่และคนใกล้ชิดอย่างเพียงพอตั้งแต่ 3 ขวบ เมื่อโตขึ้นจึงเป็นคนขี้โมโห ใช้อารมณ์มากกว่าเหตุผล ถึงขั้นไม่พอใจกันก็ชักปืนมายิงกันอย่างง่ายดายพญ.คุณสาคร กล่าว

 

          นอกจากนี้ ผลสำรวจในเด็กอายุ 2-15 ปี มีระดับไอคิวปานกลางกว่า 45% กลุ่มที่ฉลาดถึงฉลาดมากมี 35% และกลุ่มที่ปัญญาทึบมี 12% และยังพบว่าผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาใน 4 วิชาหลัก ได้แก่ ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ คณิตศาสตร์  และวิทยาศาสตร์ ยังต่ำกว่า 50% ขณะที่โรงเรียนที่มีคุณภาพนั้น ยังมีครูเพียง 1 ใน 3 ที่มีวุฒิการศึกษาตรงกับวิชาที่สอน

 

          เด็กเล็กควรเล่นกับสิ่งของในธรรมชาติ อาทิ กรวด หิน ดิน ทราย จะทำให้เด็กได้เรียนรู้ทั้งภาษา คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ มากกว่าการเล่นคอมพิวเตอร์ หุ่นยนต์ ตุ๊กตา หรือของเล่นราคาแพง หากไม่มีการเปลี่ยนการเล่นของเด็กจะส่งผลให้ไอคิว อีคิว หรือเอ็มคิวต่ำลงพญ.คุณสาคร กล่าว

 

 

 

 

 

ที่มา:หนังสือพิมพ์โพสต์ ทูเดย์

 

 

update:05-02-52

Shares:
QR Code :
QR Code