ป่วยโรคหัวใจ ลุ้นกีฬาให้พอเหมาะ

ที่มา : MGR Online


เตือนคนไข้โรคหัวใจ ลุ้นกีฬาแค่พอเหมาะ thaihealth

แฟ้มภาพ


สธ.เตือนเชียร์โอลิมปิกแค่พอเหมาะ เผื่อใจแพ้-ชนะ ช่วยควบคุมอารมณ์ ป้องกันหัวใจทำงานหนัก แนะตรวจเช็กสุขภาพหัวใจ หากเสี่ยงอย่าลุ้นกีฬาหนัก


จากกรณีนางสุบิน คงทัพ อายุ 82 ปี คุณยายของนายสินธุ์เพชร กรวยทอง นักกีฬายกน้ำหนักชายทีมชาติไทย ในการแข่งขันโอลิมปิก 2016 ที่ประเทศบราซิล ที่ลุ้นการแข่งขันของหลานชายจนเกิดช็อกหมดสติ จนญาติต้องนำตัวส่งโรงพยาบาล และเสียชีวิตในที่สุด


นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ตนไม่ทราบว่ากรณีดังกล่าวเป็นการหัวใจวายเพราะการเชียร์กีฬาโอลิมปิกหรือไม่ หรือเป็นเหตุที่ประจวบพอดีกันหรือไม่ อย่างไรก็ตาม การดูกีฬาหรือเชียร์อะไรอยากให้คิดเผื่อใจเอาไว้บ้าง เพราะอาจไม่ได้เป็นอย่างใจเราก็ได้ ขอให้ตั้งอยู่ในความไม่ประมาท เมื่อมีการแบ่งใจเอาไว้แล้ว ไม่ว่าผลจะออกมาแพ้หรือชนะ ก็จะได้สามารถควบคุมหรือปรับอารมณ์ตัวเองได้ เพราะไม่ว่าจะเสียใจหรือดีใจจนเกินไปนั้นล้วนแต่มีผลต่อสุขภาพทั้งสิ้น


ด้าน นพ.โสภณ เมฆธน ปลัด สธ. กล่าวว่า การเชียร์กีฬาก็เหมือนกับการออกกำลังกาย ทำให้หัวใจทำงานหนัก เพราะการเชียร์ทำให้เกิดความตื่นเต้น ดังนั้น ใครที่อยู่ในภาวะเสี่ยงต่อโรคหัวใจจึงต้องระมัดระวัง โดยเฉพาะผู้สูงอายุ คนมีโรคประจำตัว โรคหัวใจ หากตื่นเต้นมากๆ อาจทำให้เกิดปัญหาได้ เพราะฉะนั้นหากอยากรู้ว่าตัวเองมีความเสี่ยงหรือไม่ ทางกรมควบคุมโรค (คร.) และโรงพยาบาลต่างๆ ก็มีโปรแกรมประเมินความเสี่ยงโรคหัวใจว่ามีโอกาสเสี่ยงกี่เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเมื่อรุ้ตัวว่ามีความเสี่ยงก็จะรู้จักป้องกันตัวเอง ไม่กล้าลุ้นมาก อย่างบางคนรู้ตัวว่ามีโอกาสเสี่ยง เมื่อเชียร์กีฬา ตื่นเต้นมากๆ จนใจสั่นก็อาจจะหยุดเชียร์ ไปปรับอารมณ์ตนเองแล้วรอฟังผลภายหลังการแข่งขันก็ได้ ดีกว่าเสี่ยงที่จะเกิดภาวะหัวใจล้มเหลว ซึ่งประเด็นสำคัญคือคนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่าตัวเองมีความเสี่ยงหรือไม่ เมื่อเชียร์หรือลุ้นจนเกินไปจึงทำให้หัวใจผิดปกติได้


 


 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ