ป่วยก็ออกกำลังกายได้

ที่มา : หนังสือชีวิตใหม่ไร้พุง : How to สลายน้ำหนักด้วยหลัก 3อ. จากศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)


ป่วยก็ออกกำลังกายได้ thaihealth


แฟ้มภาพ


คนป่วยที่มีโรคแตกต่างกัน การออกกำลังกายก็ย่อมต่างกันไปด้วย ซึ่งการออกกำลังกายที่เหมาะสมจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงและอาการเจ็บป่วยดีขึ้น


ขณะที่เราออกกำลังกายนั้น ร่างกานจะหลั่งสารอะดรีนาลีนเป็นสารแห่งความสุข ที่ทำให้เรารู้สึกสดชื่น แจ่มใส และอารมณ์ดี ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้สุขภาพกาย-ใจสมบูรณ์แข็งแรง


1.โรคหัวใจ


ว่ายน้ำ ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจแข็งแรงและมีความยืดหยุ่น ซึ่งหารที่น้ำเป็นตัวพยุงน้ำหนักได้ดี ทำให้แม้ออกแรงมาก แต่ก็รู้สึกเหนื่อยน้อยกว่าการออกกำลังกายบนบก


2.ภูมิแพ้-หอบหืด


การขี่จักรยาน ช่วยสร้างเสริมความแข็งแรงของปอด


3.เบาหวาน-ความดัน-ลดพุง


รำมวยจีน เมื่อฝึกติดต่อกัน 20-30 วัน จะมีความดันและน้ำตาลในเลือดลดลง ส่วนการลดพุง ทำให้การทางตัว ความจำ สมาธิดีขึ้น  และนอนหลับได้ง่ายขึ้น


4.เบื่อเซ็ง-ซึมเศร้า


การเดิน หรือการออกกำลังกายแบบเบา ที่มีหลากหลายรูปแบบิเช่น ไทเก๊ง ชี่กง โยคะ ควรทำเป็นประจำอย่างน้อยครั้งละ 30 นาที หากอยากให้แก้โรคซึมเศร้าได้ด้วย ก็เพิ่มให้หนักขึ้นเป็นการวิ่งออกกำลังกาย


5.กล้ามเนื้อบาดเจ็บ


โยคะ เป็นการออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างความอ่อนตัวและยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อ ช่วยผ่อนคลายการปวดเกร็ง ลดและป้องกันการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อและข้อต่อ ทำให้เลือดไหลเวียนไปส่วนต่างๆ ของกล้ามเนื้อได้ดีขึ้นด้วย


การเคลื่อนไหวร่างกายแม้เพียงเล็กน้อยก็มีประโยชน์ ยิ่งเคลื่อนไหวมาก ออกกำลังกายมาก ร่างกายก็ยิ่งได้รับประโยชน์มากขึ้นด้วย


 

Shares:
QR Code :
QR Code