ปูพรมทั่วพื้นที่ล้างบางไข้หวัด 2009…

ล้อมคอกดีกว่าแก้ไขระดมกำลัง อสม.นนทบุรี

 

ปูพรมทั่วพื้นที่ล้างบางไข้หวัด 2009…

          โรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ ชนิด เอ (เอช 1 เอ็น 1) หรือที่เรียกติดปากกันว่า ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 หรือ หวัดใหญ่ 2009 ได้แพร่ระบาดและติดต่อจากคนสู่คน ซึ่งการแพร่ระบาดระลอกแรก มีระยะเวลา 3 ถึง 4 เดือน และการระบาดจะสงบลงในระยะเวลาประมาณ 2 ถึง 3 เดือน ต่อจากนั้นจะมีการระบาดระลอกที่สอง ซึ่งจะมีความรุนแรงมาก เพราะอาจมีการกลายพันธุ์ จะทำให้มีผู้ป่วยเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก ประชาชนทุกคนต้องร่วมมือกันป้องกันโรคอย่างต่อเนื่อง เพื่อไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ในประเทศไทย โดยมีอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หรือ อสม. เป็นแกนนำสำคัญในการเฝ้าระวังป้องกันโรคอย่างเข้มแข็ง เหมือนกับที่ จ.นนทบุรี

 

          โดยเมื่อเร็ว ๆ นี้ นายมานะศักดิ์ จันทร์ประสงค์ ส.ส.นนทบุรี ได้ใช้เวลาว่างวันเสาร์ อาทิตย์ ที่ไม่มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎรร่วมกับอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หรือ อสม. ในอำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี ร่วมมือกันไปทำความสะอาดโรงเรียนในเขตอำเภอบางกรวย โดยตั้งเป้าหมายไว้ว่า จะทำความสะอาดทุกโรงเรียนในอำเภอบางกรวย ให้สะอาดปลอดจากเชื้อโรค เพื่อป้องกันเด็กนักเรียนให้ห่างไกลจากไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ซึ่งหากโรงเรียนสะอาด พื้นที่นั้นจะเป็นเขตปลอดโรคทุกชนิด สุขภาพของนักเรียนจะแข็งแรง ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ

 

          นายมานะศักดิ์ เปิดเผยว่า โรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 เริ่มแพร่ระบาดมาตั้งแต่ช่วงกลางเดือนมีนาคม 2552 โดยพบผู้ป่วยเป็นจำนวนมากที่ประเทศเม็กซิโก สหรัฐอเมริกา และพบผู้ป่วยในอีกหลายประเทศ ซึ่งขณะนี้ยังมีการแพร่ระบาด และมีผู้ป่วยในประเทศต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง

 

          สำหรับโรคไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ 2009 ติดต่อจากคนสู่คนได้อย่างง่ายดาย จึงควรใส่หน้ากากอนามัยเมื่อเป็นไข้หวัด ซึ่งจะสามารถลดการฟุ้งกระจายของเชื้อโรค และลดละอองน้ำลาย หรือเสมหะ ที่จะแพร่เชื้อกระจายสู่ผู้ป่วย และการใส่หน้ากากอนามัย ยังเป็นการป้องกันการรับเชื้อโรคที่ดีอีกด้วย ดังนั้นมือเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคต่าง ๆ  หากใช้มือหยิบจับอาหาร และสัมผัสกับส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เชื้อโรคจะเข้าสู่ร่างกายของเราได้ และมือสามารถนำเชื้อโรคไปปนเปื้อนกับสิ่งของรอบ ๆ ตัว ทำให้ผู้อื่นได้รับเชื้อโรคไปด้วยอย่างไม่ยากเย็น

 

          ดังนั้น ทุกคนต้องป้องกันตัวเอง และคนในครอบครัว ด้วยการปฏิบัติตัวดังต่อไปนี้ ล้างมือบ่อย ๆ ด้วยน้ำและสบู่ ปิดปาก ปิดจมูก ด้วยกระดาษทิซชูเมื่อไอ จาม หลีกเลี่ยงการไปในสถานที่ที่มีคนแออัด เมื่อมีอาการคล้ายเป็นไข้หวัดใหญ่ให้ใส่หน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ หากเป็นไข้หวัดใหญ่ให้พักอยู่ที่บ้าน ถ้ามีอาการมากขึ้น เช่น ไข้สูง เหนื่อย หอบ หายใจลำบาก ให้รีบไปพบแพทย์ทันที สุดท้ายที่เป็นหลักสำคัญในการป้องกันโรคได้ทุกชนิด คือ ดูแลรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอด้วยการกินอาหารที่มีประโยชน์ดื่มน้ำสะอาด ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

 

หากปฏิบัติตามจะปลอดจากโรคดังพุทธสุภาษิตที่ว่า  ความไม่มีโรค เป็นลาภอันประเสริฐ

 

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

 

 

 

 

Update: 29-10-52

อัพเดทเนื้อหาโดย: ภราดร เดชสาร

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ