‘ปิดเทอมสร้างสรรค์’ 50 บริษัทเปิดรับสมัครงาน

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์


'ปิดเทอมสร้างสรรค์' 50 บริษัทเปิดรับสมัครงาน thaihealth


ปิดเทอมในยุค4.0 กลายเป็นห้วงเวลาแห่งความเสี่ยงท่ามกลางความกังวลของพ่อแม่ผู้ปกครองที่หวั่นว่าลูกจะติดเกม ติดยาเสพติดเพราะเด็กเข้าถึงสื่อได้ง่ายมากบวกกับความยั้งคิดที่น้อย  ความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของช่วงวัย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้จัดกิจกรรมปิดเทอมสร้างสรรค์ (เปิด) หน้าต่างสู่การเรียนรู้ ขึ้น เพื่อจะให้การปิดเทอมครั้งนี้เป็นต้นแบบของการเริ่มต้นการใช้เวลาปิดภาคเรียนอย่างสร้างสรรค์ เติมเต็มประสบการณ์และมีรายได้


พล.อ.ปัฐมพงศ์ ประถมภัฏ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวเปิดงาน กิจกรรมปิดเทอมสร้างสรรค์ (เปิด) หน้าต่างสู่การเรียนรู้ ณ ศูนย์การค้าสยามเซ็นเตอร์ ว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับการพัฒนาคนทุกช่วงวัยซึ่งในการพัฒนาคุณภาพเด็กและเยาวชน  ล่าสุดคณะรัฐมนตรีได้มีมติเห็นชอบให้จัดตั้งกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา ตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ เพื่ออุดช่องว่างความเหลื่อมล้ำเพื่อสร้างความเสมอภาคทางการศึกษา


สำหรับช่วงปิดเทอมที่มีช่วงเวลาเฉลี่ย 3 เดือนครึ่งต่อปี ที่เด็กเยาวชนกว่า 13 ล้านคน ต้องออกจากรั้วสถานศึกษา มีผลสำรวจที่น่าสนใจเรื่อง "ปิดเทอมนี้เด็กเยาวชนอยากทำอะไร" ในเดือนมีนาคม 2561 โดย สสส.ร่วมกับชมรมนักวิจัยไทยเพื่อความสุขชุมชน จำนวน 1,760 ตัวอย่าง พบว่า กิจกรรมที่เด็กเยาวชนตั้งใจจะทำในช่วงปิดเทอม 3 อันดับแรก คือ เล่นมือถือ อินเทอร์เน็ต 71% ตามด้วยการไปเที่ยวต่างจังหวัด 53% และหางานพิเศษทำ 46%


'ปิดเทอมสร้างสรรค์' 50 บริษัทเปิดรับสมัครงาน thaihealth


ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการ สสส. กล่าวว่า กิจกรรมปิดเทอมสร้างสรรค์ เกิดจากความร่วมมือของเครือข่ายภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาสังคม ทำให้ในช่วงปิดเทอมนี้มีกิจกรรมและพื้นที่สร้างสรรค์ที่กระจายทุกภูมิภาคถึง 450 กิจกรรม แบ่งเป็นกิจกรรมสร้างสรรค์ 200 กิจกรรม และแหล่งเรียนรู้ถึง 250 แห่ง รวมถึงการเปิดรับตำแหน่งงานพิเศษ 3,000 ตำแหน่ง และการสนับสนุนทุนเพื่อเปิดโอกาสให้เยาวชนได้มีโอกาสคิดริเริ่มกิจกรรมที่สนใจถึง 400 โครงการตลอดทั้งปี ทั้งหมดนี้รวบรวมอยู่ในเว็บไซต์ปิดเทอมสร้างสรรค์ดอทคอม


"สสส.ยินดีที่เป็นหน่วยประสานงานไปยังหน่วยงานต่าง ๆ ที่จัดกิจกรรมปิดเทอมสร้างสรรค์และพื้นที่สร้างสรรค์เพิ่มเติมเพื่อให้เกิดการเชื่อมโยงการทำงานร่วมกัน และถอดบทเรียนรูปแบบกิจกรรมที่เหมาะสมในแต่ละกลุ่มวัยต่อไป"  สำหรับการเดินทางท่องเที่ยวในช่วงปิดเทอม  มิวเซียมสยาม ได้รวมพิพิธภัณฑ์ไว้ ในเว็บไซต์ "ปิดเทอมสร้างสรรค์"สามารถซื้อบัตร Muse pass บัตรเดียวเที่ยว 63 พิพิธภัณฑ์ทั่วไทย ในราคา 299 บาท บัตรใช้ได้ภายใน 1 ปี อาทิ พิพิธภัณฑ์ของกรมศิลปากร ห้องสมุดมีชีวิตของทีเคพาร์ค นิทรรศรัตนโกสินทร์ เป็นต้น


ส่วนน้องๆที่ชื่นชอบกีฬา กรมพลศึกษา สนับสนุนกีฬาและนันทนาการที่กระจายอยู่ใน สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจำนวน 76 แห่ง เจ้าหน้าที่พลศึกษาอำเภอทั้ง 878 อำเภอ และร่วมกับสถานศึกษาในสังกัดสพฐ.หรือโรงเรียนเทศบาล เพื่อเปิดสอนกีฬาทั้งไทยและสากล รวมทั้งกิจกรรมนันทนาการตามความสนใจของผู้เรียน ส่วนในกทม.เปิดสอนในสนามกีฬาแห่งชาติและศูนย์ฝึกกีฬากรมพลศึกษา


ด้าน ผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.)โดย ศ.ดร.รวิน ระวิวงศ์ กล่าวว่า เข้าร่วมในโครงการปิดเทอมสร้างสรรค์ ที่ดำเนินงานโดย สสส. ต่อเนื่องเป็น ปีที่ 3 ซึ่งในปีนี้นอกจากเด็ก ๆ จะสามารถมาเรียนรู้วิทยาศาสตร์อย่างสนุกสนานในพิพิธภัณฑ์ทั้ง 3 แห่ง ได้แก่ พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา พิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ โดยมีกิจกรรมพิเศษ อาทิ มา ทดลองสวมบทบาทเป็นสายลับสุดท้าทายไปกับนิทรรศการ "Spy : Code Breaker" "ปฏิทินจันทรคติไทย 200 ปี" กิจกรรม "enjoy maker space" ชมตัวอย่างการ สตัฟฟ์สัตว์ ร่วมเรียนรู้ไปกับนิทรรศการที่มองไม่เห็น "บทเรียนในความมืด : Dialogue in the Dark" นิทรรศการจากประเทศเยอรมนีที่จะทำให้เราใช้หัวใจนำทาง ฯลฯ


ปิดท้ายสำหรับน้อง ๆ ที่อายุ 15 ปีขึ้นไปอยากมีรายได้เข้าไปคลิกที่เว็บไซต์ www.ปิดเทอมสร้างสรรค์.com หรือ เฟซบุ๊ก Happy Schoolbreak ค้นหาตำแหน่งงานกว่า 3,000 ตำแหน่ง โดยงานนี้หอการค้าได้รวบรวมตำแหน่งงานที่มีบริษัทชั้นนำ 50 บริษัทเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้


'ปิดเทอมสร้างสรรค์' 50 บริษัทเปิดรับสมัครงาน thaihealth


ธนภูมิ ศรีพลอย น้อง "อั๋น" วัย 18 ปี นร.โรงเรียนเทพศิรินทร์ เล่าว่า ทำงานเป็นพนักงานพาร์ทไทม์ เป็นแคชเชียร์ ของห้างเทสโก้ โลตัส สาขาพระราม 1 ตลอดในช่วงที่มีเวลาว่างจากเลิกเรียนตั้งแต่อายุ 15 ปี ซึ่งทางเทสโก้ โลตัส รับสมัครตลอดทั้งปี โดยรับค่าแรงชม.ละ50 บาทต้องทำอย่างต่ำ 4 ชม.ต่อวัน


"เราได้ประสบการณ์จากการทำงาน บางครั้งก็เจอลูกค้าอารมณ์ไม่ดี เราต้องใจเย็นอธิบายให้ลูกค้าฟัง แต่ลูกค้าบางคนก็พูดคุยกับเราเหมือนลูกหลาน สนุกและได้ประสบการณ์" น้องอั๋น บอกเล่า


ปิดเทอมครั้งนี้ไม่ธรรมดา ย้ำเว็บไซต์ www.ปิดเทอมสร้างสรรค์.com รวมกิจกรรมดีที่ทั้งพ่อแม่ผู้ปกครองและน้อง ๆ เยาวชนเลือกใช้เวลาว่างได้ตามความสนใจ

Shares:
QR Code :
QR Code