ปิดท้ายโครงการ สสส.คลินิกลูกยางที่โคราช

ที่มา : หนังสือพิมพ์สยามกีฬา


ภาพประกอบจากเว็บไซต์ smmsport.com


ปิดท้ายโครงการ สสส.คลินิกลูกยางที่โคราช thaihealth


การอบรม "เยาวชน" โครงการ สสส. คลินิกวอลเลย์บอลเพื่อเยาวชนวัยใส ใส่ใจสุขภาพ ปีที่ 3 ถูกจัดต่อเนื่องเป็นสนามที่ 2 ต่อจากจังหวัดนครสวรรค์ โดยเมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2560 มาจัดที่โรงเรียนปักธงชัยประชานิรมิต อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา


โครงการนี้เป็นความร่วมมือกันของสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย, สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และ บริษัท สยามอินเตอร์ มัลติมีเดีย จำกัด (มหาชน) ที่เล็งเห็นความสำคัญของการวางรากฐานกีฬาวอลเลย์บอล


สำหรับโรงเรียนปักธงชัยประชานิรมิต ได้มีการเปิดอบรม "ผู้นำ" จำนวน 25 คนไปแล้วก่อนหน้านี้ ตั้งแต่วันที่ 3-5 ก.ค. 60 โดย อ.ชำนาญ ดอกไม้ เป็นวิทยากร เพื่อวัตถุประสงค์ให้เหล่าผู้นำที่เข้าอบรมสามารถนำไปถ่ายทอดสู่เยาวชนได้อย่างถูกวิธี


โดยผู้นำที่ผ่านการอบรมได้นำน้องๆ เยาวชนมาร่วมกิจกรรมอบรม "เยาวชน" ของโครงการ สสส. คลินิกวอลเลย์บอลฯ ซึ่งกระแสตอบรับถือว่าดีมากๆ เนื่องจากมีเยาวชนมาร่วมกิจกรรม 265 คน จาก 18 โรงเรียน ดังนี้ โรงเรียนอาจวิทยาคาร, โรงเรียนอนุศาสน์วิทยา, โรงเรียนวัดหลุมข้าว, โรงเรียนวัดพรหมราช, โรงเรียนวังวารีวนราษฎร์วัฒนา, โรงเรียนปักธงชัยประชานิรมิต, โรงเรียนแหลมรวกบำรุง, โรงเรียนบ้านหนองใหญ่, โรงเรียนบ้านสุขัง (ราษฎร์สามัคคี), โรงเรียนบ้านสระผักโพด, โรงเรียนบ้านระเริง, โรงเรียนบ้านพุปลาไหล, โรงเรียนบ้านนางเหริญ, โรงเรียนบ้านไชยวาล, โรงเรียนบ้านโคกสำราญ, โรงเรียนบ้านคลองทราย, โรงเรียนเทศบาลหนองหัวฟาน, โรงเรียนลำนางแก้ว


ส่วนกิจกรรม เหล่า "ผู้นำ" ได้ถ่ายทอดความรู้ที่ได้รับการอบรม เริ่มต้นด้วยการเรียนรู้พื้นฐานพัฒนาการของผู้เล่นวอลเลย์บอล วิธีการพัฒนาทักษะพื้นฐาน เรียนรู้ลักษณะการเล่นเป็นฝ่ายรุก ทักษะของผู้เล่นแบบต่างๆ และวิธีการพัฒนาความสามารถสำหรับการเล่นฝ่ายรุก


ต่อด้วยลักษณะการเล่นเป็นฝ่ายรับ ทักษะของผู้เล่นต่างๆ ในเกมรับ การเล่นเพื่อเอาคะแนนจากการเล่นเสิร์ฟต้านรับและรุกกลับ เรียนรู้ลักษณะการแข่งขัน การเตรียมความพร้อม การปฏิบัติ ทดสอบการเล่นแบบลงทีมและปิดการอบรม โดยมี อ.ชำนาญ ดอกไม้ เป็นผู้ดูแลภาพรวมของกิจกรรมทั้งหมด


บรรยากาศถือว่าเป็นไปด้วยความสนุกและความตื่นเต้นของน้องๆ เยาวชน โดย อ.ชำนาญ ดอกไม้ เชื่อว่าโครงการดีๆ แบบนี้จะช่วยต่อยอดพัฒนาวงการวอลเลย์บอล และผลักดันให้เด็กหันมาสนใจกีฬาวอลเลย์บอลมากขึ้นอีกด้วย โดย อ.ชำนาญ ดอกไม้ ได้พูดถึงโครงการนี้ว่า "สำหรับโครงการ สสส. คลินิกวอลเลย์บอลเพื่อเยาวชนวัยใส ใส่ใจสุขภาพ ก่อนหน้านี้เรามีการอบรมผู้นำ และเราก็ให้ผู้นำเหล่านี้ใช้วิชาความรู้มานำเด็กๆ ในการฝึก"


"เด็กๆ หลายๆ คนมีทักษะทางด้านกีฬาวอลเลย์บอล ถ้าได้รับการพัฒนาอย่างถูกต้อง ถูกวิธี ผมคิดว่าเราคงจะมีทรัพยากรนักกีฬาวอลเลย์บอลมาสนับสนุนวงการวอลเลย์บอลอีกมากเลยทีเดียว ก็ถือว่าเป็นโครงการที่ดีและมีประโยชน์มากๆ"


เสร็จสิ้นไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับโครงการ สสส. คลินิกวอลเลย์บอล เพื่อเยาวชนวัยใส ใส่ใจสุขภาพ ปีที่ 3 ประจำปี 2560 ทั้งการอบรม "ผู้นำ" และ "เยาวชน" ถือเป็นปีที่ได้รับการตอบรับอย่างดีเยี่ยม ทั้งที่จังหวัดนครสวรรค์และจังหวัดนครราชสีมา

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ