‘ปาบึก’ เคลื่อนตัวขึ้นฝั่งจ.นครศรีธรรมราช

ที่มา : สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์


'ปาบึก' เคลื่อนตัวขึ้นฝั่งจ.นครศรีธรรมราช thaihealth


แฟ้มภาพ


กรมอุตุนิยมวิทยา เผยสถานการณ์พายุโซนร้อนปาบึกล่าสุด คาด เตือนประชาชนตามแนวชายฝั่งให้ระมัดระวัง พร้อมติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด


ว่าที่ร้อยตรี ธนะสิทธิ์ เอี่ยมอนันต์ชัย รองอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา กล่าวผ่านรายการเดินหน้าประเทศไทย ถึงสถานการณ์พายุโซนร้อนปาบึกล่าสุด ว่าปกติในเดือนมกราคมของประเทศไทยจะไม่ปรากฎพายุ


พายุลูกนี้เกิดเป็นความหย่อมกดอากาศต่ำในทะเลจีนใต้ตอนล่าง เริ่มก่อตัวตั้งแต่วันที่ 25 ธันวาคมที่ผ่านมา และในวันที่ 1 มกราคม 2562 เป็นพายุดีเปรสชั่นและพายุโซนร้อน ก่อนที่ในวันนี้ 3 มกราคม 2562 ปรากฎว่าศูนย์กลางของพายุยังอยู่ในทะเลจีนใต้ตอนล่าง และคาดว่าจะเคลื่อนตัวเข้าอ่าวไทยวันนี้ 


ขณะนี้พายุได้ห่างจากจังหวัดนครศรีธรรมราช 550 กิโลเมตร มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลาง 65 กิโลเมตรต่อชั่วโมง กำลังเคลื่อนตัวฝั่งทิศตะวันตกอย่างช้าๆ ซึ่งยังทำให้บางพื้นที่ภาคใต้ตอนล่างในขณะนี้ เกิดผลกระทบมีฝนตกบ้างแล้ว ตั้งแต่ปัตตานี ยะลา นราธิวาส สงขลา พัทลุง


ทั้งนี้ คาดว่าพายุจะเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งเข้าจังหวัดนครศรีธรรมราช ในช่วงค่ำวันที่ 4 มกราคมนี้ ก่อนจะผ่านสุราษฎร์ธานี และชุมพร หลังจากนั้นในวันที่ 5 มกราคม จะเคลื่อนลงยังทะเลลึกอ่าวเบงกอต่อไป


อย่างไรก็ตาม สภาพและอิทธิพลจากพายุลูกนี้ จะทำให้เกิดฝนตกหนักมากเกิน 100 มิลลิเมตรขึ้นไปในพื้นที่ภาคใต้เกือบทุกจังหวัด ตั้งแต่จังหวัดเพชรบุรีลงไปในวันนี้จนถึงวันที่ 5 มกราคม และอาจทำให้เกิดภาวะน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้ จึงขอให้ประชาชนที่อยู่ตามแนวชายฝั่งระมัดระวังสถานการณ์และติดตามข่าวอย่างใกล้ชิด

Shares:
QR Code :
QR Code