ปั่น “ฟิกซ์เกียร์”ใจคลาย กายแข็งแรง

 

วชิรกรัณฑ์ วชิรศรัณย์ภัทร

ในภาวะที่หลายๆ พื้นที่ของประเทศไทยต้องประสบอุทกภัยความเครียดย่อมมาเคาะประตูเรียกเป็นธรรมดา ไหนจะข้าวของเสียหาย และวิถีชีวิตต้องปรับเปลี่ยนไปจากปกติ แต่ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น การรักษาสุขภาพให้ดีเสมอคือสิ่งจำเป็น เพื่อจะได้มีแรงรับมือกับภาวะต่างๆ ที่มาถึง

เคล็ดลับคนดังฉบับนี้มาจากหนุ่มน้อยที่กำลังได้รับความนิยมในหมู่วัยรุ่น ‘วชิรกรัณฑ์วชิรศรัณย์ภัทร’ หรือ ‘ภาคย์’ วีเจจาก bangchannel ที่มีกิจกรรมออกกำลังกาย คลายเครียดที่แปลกใหม่นำเทรนด์ อย่างจักรยานฟิกซ์เกียร์มาแนะนำ

“ภาคย์ชอบถีบจักรยานฟิกซ์เกียร์ โดยจะหาเวลาปั่นไปที่ต่างๆ 4-5วันต่อสัปดาห์ วันละประมาณ 3ชั่วโมง ส่วนใหญ่จะปั่นช่วงกลางคืนที่รถไม่เยอะแล้ว ภาคย์จะรวมกลุ่มไปกับเพื่อนๆ และพกกล้องออกไปถ่ายรูป ซึ่งถือเป็นกิจกรรมที่ได้ออกกำลังกายและผ่อนคลายไปพร้อมๆ กัน”

ภาคย์มีคำแนะนำสำหรับคนที่สนใจจะปั่นฟิกซ์เกียร์เพื่อออกกำลังกายว่า ในระยะเริ่มต้นขอให้หาสถานที่ที่ปลอดรถขวักไขว่ เช่นสวนสาธารณะที่มีทางสำหรับจักรยาน เพื่อให้เกิดความคุ้นเคย เมื่อเริ่มชำนาญในการขับขี่จึงค่อยออกถนนใหญ่ ซึ่งควรจะรวมกลุ่มกับเพื่อนๆ เพื่อเวลาเกิดปัญหา หรือมีอุบัติเหตุระหว่างขับขี่จะได้มีเพื่อนคอยช่วยเหลือกันได้

“การปั่นจักรยานเป็นการออกกำลังกายการได้เห็นทัศนียภาพบนเส้นทางที่เราปั่นจักรยานผ่านไป เป็นการผ่อนคลายจิตใจ หยุดเรื่องที่เรากำลังเครียดไว้ก่อน เพราะทุกปัญหาย่อมมีทางออก แต่บางครั้งหากเราหมกมุ่นกับปัญหามากๆ จะยิ่งทำให้เราเครียด แต่หากเราได้เปลี่ยนมุมมองอาจจะทำให้เราหาทางแก้เจอ”

รู้จักจักรยานฟิกซ์เกียร์

 “fixed gear หรือ fixie” เป็นคำแสลงของจักรยานที่มีเกียร์เดียว และล้อหลังไม่สามารถฟรีได้ คือ เท้าจะต้องปั่นตามไปด้วยทุกครั้งที่รถวิ่งอยู่รถประเภทนี้ไม่ต้องการใบจานหลายใบหรือแม้กระทั่งอุปกรณ์ช่วยเหลือในการเปลี่ยนเกียร์ และบางคนก็ไม่ใช้เบรคด้วยซ้ำ นอกจากนี้จุดเด่นที่แปลกไปจากจักรยานทั่วไปอย่างเด่นชัดก็คือมันปั่นถอยหลังได้ด้วย

การขี่จักรยานฟิกซ์เกียร์ เป็นเรื่องดีที่จะได้ออกกำลังกาย แต่เพราะจักรยานประเภทนี้ขี่ยาก ต้องขี่โดยคนที่คุ้นเคยกับมันเท่านั้นจึงจะปลอดภัย คนที่อยากจะสนุกกับจักรยานฟิกซ์เกียร์จึงควรฝึกการหยุดอย่างปลอดภัยให้ได้เสียก่อน และควร

สวมหมวกกันกระแทกทุกครั้งที่ขี่ถึงตอนนี้จักรยานฟิกซ์เกียร์กำลังเป็นที่นิยมไปทั่วโลก แต่ในหลายประเทศก็ยังมองว่ามันไม่ปลอดภัย กฎหมายอังกฤษบังคับว่าต้องมีเบรกทั้งหน้าและหลัง เยอรมันนีก็เช่นกัน กฎหมายออสเตรเลียระบุว่าต้องมีเบรกอย่างน้อยหนึ่งตำแหน่งไม่จำกัดว่าหน้าหรือหลังส่วนบ้านเราจักรยานนี้ก็แพร่หลายในหมู่วัยรุ่น วัยโจ๋ แต่อย่างไรก็ตามต้องหา

ความรู้และฝึกฝนการใช้จักรยานฟิกซ์เกียร์ให้คล่อง และระมัดระวังให้มากกว่าปกติหากจะนำไปขี่ตามท้องถนน

 

 

เรื่องโดย : คีตฌาณ์ ลอยเลิศ team content www.thaihealth.or.th

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ