‘ปั่น’เปลี่ยนชีวิต

          กิจกรรมปั่นจักรยาน ได้กลายเป็นกระแสฮิตทั้งกลุ่มคนรุ่นใหม่กลุ่มครอบครัวใช้วันหยุดสุดสัปดาห์ทั้งครอบครัว สามารถชวนกันมาปั่นในหมู่บ้าน ละแวกบ้าน และยังชวนกันให้มีสุขภาพดีอีกด้วย โอกาสดีแบบนี้เมื่อ เร็ว ๆ นี้ ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้จัดกิจกรรม “ปลุกปั่น” ณ ลานสาละ ชั้น 1 ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. ให้เป็นพื้นที่เรียนรู้สำหรับคนรักการปั่น ด้วยการให้ข้อมูลแนะนำ วิธีการเลือกจักรยานให้เหมาะกับตัวเอง สถานที่ไหนน่าไปปั่นบ้าง ปั่นให้ปลอดภัยทำอย่างไร …

/data/content/23863/cms/bckosxy45789.jpg

          คุณเรวัต ดวงประชา วิทยากรรับเชิญจาก สมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพไทย ไขข้อข้องใจให้ผู้รักการปั่นจักรยานในครั้งนี้ว่า การเริ่มต้นในการปั่นจักรยานนั้น ควรรู้ว่าเราเหมาะกับจักรยานประเภทไหน และต้องรู้ทักษะการปั่นจักรยานของเราด้วยว่าอยู่ในระดับใด โดยควรเริ่มต้นด้วยจักรยานธรรมดา และอาศัยประสบการณ์พัฒนาทักษะต่อไป ทั้งในเรื่องของการปั่น และการใช้สัญญาณมือ เวลาขี่จักรยานบนท้องถนน

          “เราต้องเข้าใจกฎกติกาและมารยาทบนท้องถนน ต้องดูว่าปลอดภัยสำหรับเราไหม สัญญาณเลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวา และการหยุด เป็นสัญญาณพื้นฐานที่คนขี่จักรยานต้องทราบและต้องใช้บนท้องถนน เพื่อให้ผู้ที่ขับขี่รถตามมานั้น สังเกตเห็น หยุดมอง และประเมิน จะช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุกับเราได้” นอกจากนี้ ประโยชน์อีกอย่างหนึ่งของการปั่นจักรยาน ก็คือการสร้าง “เพื่อน” เพราะในสังคมนักปั่นจักรยาน แค่คุณเข้าไปปั่นร่วมด้วย คุณก็ได้เพื่อนเพิ่มมาแล้ว” คุณเรวัตกล่าวทิ้งท้าย

/data/content/23863/cms/bcehijmxz479.jpg

          ด้านครอบครัว คุณลีฟ – คุณสุรกานต์ ดะห์ลัน พาลูกชาย 2 คน และครอบครัว พี่สาว มาร่วมในงานนี้ด้วย คุณลีฟ กล่าวว่า เราปั่นจักรยานทั้งครอบครัว ส่วนใหญ่จะปั่นจากปากซอยไปหน้าโรงเรียน แรงบันดาลใจในการปั่นจักรยานคือ พี่สาว เพราะเห็นพี่สาวปั่นจักรยานไปทำงาน เลยอยากลองดูบ้าง

          “สำหรับผมแล้วการปั่นจักรยานทำให้เราได้คำว่า “วิถีชีวิต” ที่อยู่กับธรรมชาติ ผมชอบพาลูก ๆ ไปด้วย ให้ลูกได้สัมผัสธรรมชาติ และถ่ายภาพระหว่างทาง”

          ส่วน ด.ช.วาทกานต์ ดะห์ลัน หรือ น้องเอราฟาน อายุ 11 ขวบ ลูกชายคนโตของคุณลีฟ ที่หลงรักการถ่ายภาพตั้งแต่ยังเด็ก บอกว่า “ผมเริ่มปั่นจักรยานจากสี่ล้อก่อน แล้วค่อยพัฒนาตัวเองมาปั่นแบบสองล้อ จากนั้นก็ปั่นไปในที่ที่อยากถ่ายภาพ ทำให้ได้แรงบันดาลใจ ในการถ่ายภาพมามากมาย”

          ด้าน คุณหนึ่ง-อารีย์รัจต์ เลิศจันทร์  ที่ทราบข่าวกิจกรรมปลุกปั่นจากเฟซบุ๊ก สสส. จึงได้มาเข้าร่วมกิจกรรม เล่าว่า ปกติจะปั่นเฉพาะบริเวณหมู่บ้าน แต่เกิดแรงบันดาลใจจากคุณพ่อ และพี่ชายที่ปั่นจักรยานเสือหมอบ- เสือภูเขา พอเห็นแบบนั้นแล้วเลยซื้อหนังสือมาลองศึกษาตาม “คาดว่าการขี่จักรยานได้ประโยชน์ด้านสมาธิ ปั่นแล้วจิตจะว่าง โล่ง สุขภาพแข็งแรง เลยเชื่อว่าเป็นการปั่นเปลี่ยนชีวิตได้แน่นอน”

/data/content/23863/cms/bfgjopruv238.jpg

          น้องแนท-ณัชชา เจนวิทย์วิชัยกุล อายุ 11 ขวบ มากับคุณแม่สุวรรณี เจนวิทย์วิชัย กุล เล่าว่า หลังจากฟังความรู้เรื่องการเริ่มต้น และวิธีการขี่จักรยานให้ปลอดภัยในวันนี้ได้

          ประโยชน์มาก เพราะทำให้น้องแนท กล้าออกถนนได้มากขึ้น ซึ่งปกติน้องจะปั่นจักรยานแค่ละแวกบ้านเท่านั้น และได้แรงบันดาลใจในการปั่นจักรยานด้วย หากมีทริปปั่นจักรยานในกรุงเทพฯ ที่ไม่ไกลนัก น้องแนทและคุณแม่จะเข้าร่วมแน่นอน

          สุดท้ายมีคำแนะนำเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการเลือกซื้อหาจักรยานจาก ดร.ธงชัย พรรณ สวัสดิ์ ประธานชมรมจักรยานเพื่อสุขภาพแห่งประเทศไทย บอกว่าการเลือกซื้อจักรยานควรพิจารณาสักนิดหากมีทางเลือกไม่ควรซื้อหาจักรยานราคาถูกจากประเทศจีนที่จำหน่ายในห้าง ซูเปอร์สโตร์ทั่วประเทศ สนนราคาคันละ 800-1,000 บาท เพราะเมื่อใช้ไปสักระยะจะพบปัญหาเรื่องของระบบเบรกและโซ่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มอีกสู้เพิ่มเงินอีกสักนิดมองหาจักรยานที่มีคุณภาพดีขึ้นมา เพราะสุดท้ายจักรยานเหล่านี้จะต้องเป็นขยะอยู่ดี ถือเป็น การใช้จักรยานอย่างไม่ยั่งยืน ส่วนจักรยาน มือ 2 ที่นำเข้ามาจากประเทศญี่ปุ่นนั้นถือว่าใช้งานได้ดีระดับหนึ่งจัดว่ามีมาตรฐานเพราะจักรยานเหล่านี้บางคันถูกยึดถูกต้องตามกฎหมายเมื่อผู้ขี่ไม่จอดในที่จอดจักรยาน แต่ทั้งนี้ต้องมีความรู้เรื่องการดูรายละเอียดของจักรยานบ้าง

          กิจกรรมที่ได้ประโยชน์เช่นนี้ ทางศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. จัดขึ้นทุกสัปดาห์เพื่อมุ่งสร้างสังคมสุขภาวะครบทุกมิติ ทั้ง กาย ใจ ปัญญา และสังคม หากสนใจเข้าร่วมกิจกรรม สามารถติดตามข้อมูลได้ที่ www.thaihealthcenter.org หรือสอบ ถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ 08-1731-8270

 

 

 

         ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

Shares:
QR Code :
QR Code