‘ปั่นปั่น’ สูงวัยสดใส ทุเลาป่วย

ปั่นจักรยาน ช่วยสร้างเสริมสุขภาพแข็งแรง ห่างจากโรคภัย และได้เพื่อนต่างวัยหลากหลาย


'ปั่นปั่น' สูงวัยสดใส ทุเลาป่วย thaihealth


"เมื่อประมาณอายุ 40 ปี ตรวจสุขภาพเจอว่ามีปัญหาเรื่องความดัน หมอบอกว่าต้องกินยา ถ้าไม่กินยาต้องออกกำลังกาย ตั้งแต่วันนั้นก็เริ่มออกกำลังกายมาเรื่อยๆ เริ่มจากวิ่ง อายุมากขึ้นเริ่มมีปัญหาหัวเข่า เลยเปลี่ยนมาปั่นจักรยานได้ประมาณ 3 ปีแล้วสุขภาพแข็งแรง ไม่มีโรคภัยเพิ่มตามอายุ ลดปริมาณยาที่กิน ได้สังคมได้สันทนาการด้วย" พล.ต.ท.ชลิต กล่าว


"พล.ต.ท.ชลิต วิเศษธาร" อดีตผู้บัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน (ผบช.ตชด.) วัย 78 ปี ส่วนใหญ่จะไปปั่นจักรยานทุก 6 โมงเช้า ที่สนามเวลโลโดรม หัวหมาก วันละประมาณ 30-40 กิโลเมตร และที่สนามเขียว ทุกวันพุธและศุกร์ วันละ 3 รอบ ประมาณ 71 กิโลเมตร และออกทริปปั่นอีกเป็น 100 กิโลเมตร ร่วมกับสมาชิกเวลโลโดรมอีกด้วย ใครที่กำลังมองหากิจกรรมออกกำลังกาย ลองปั่นจักรยานดู ทำให้ได้ออกกำลังกายและได้สันทนาการ ได้เพื่อนต่างวัยหลากหลาย ทุกคนเอื้ออาทรต่อกัน จะรู้ว่ามันตอบโจทย์ได้ดีทีเดียว


เช่นเดียวกับ "บัญชา  แดงประดับ" หรือ อาแมว ของทีมหวานเย็นเพชรบุรี วัย 54 ปี ที่กลับมาปั่นจักรยานอีกครั้งหลังจากบาดเจ็บไขสันหลัง Spinal cord imjury เป็นอัมพาต หยุดปั่นไปเป็นเวลา 10 ปี แต่ด้วยความที่เป็นคนแข็งแรงและเล่นกีฬามาตลอดชีวิต ทั้ง ฟุตบอล ตะกร้อ และวิ่ง ทำให้แข็งแรงฟื้นตัวเร็วกลับมาปั่นได้อีก


"อาแมว" เริ่มปั่นจักรยานเฟสสันครั้งแรกเมื่อ 22 ปีมาแล้ว ทริปแรกขึ้นเขาบันไดอิฐ จากนั้นเปลี่ยนมาปั่นเสือภูเขา ปัจจุบันปั่นเสือหมอบมาไม่ถึง 1 ปี เรียกว่าการปั่นจักรยานอยู่ในสายเลือด ไม่ใช่แค่การออกกำลังกายอย่างเดียว แต่เป็นสันทนาการ เป็นหนทางหาความสุขใจผ่อนคลาย การออกกำลังกายอะไรก็ตาม ต้องมีใจรัก และต้องศึกษาจะได้ประโยชน์สูงสุดทั้งร่างกายและจิตใจ


 


 


ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก


ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

Shares:
QR Code :
QR Code