‘ปั่นจักรยาน’ ต้านโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง

/data/content/26663/cms/e_efhjlmntwz46.jpg


          กรมอนามัยโดยศูนย์อนามัยที่ 10 เชียงใหม่ ได้ร่วมมือกับภาคีเครือข่ายจัดกิจกรรมปั่นจักรยาน เพื่อพ่อ ตามรอยพระบิดาเทิดพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ด้วยการรณรงค์ให้ประชาชนหันมาออกกำลังกาย


          ดร.นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย เป็นประธานเปิดกิจกรรมปั่นจักรยาน เพื่อพ่อตามรอยพระบิดา เทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคล เฉลิมพระชนมพรรษา 87 พรรษา ณ ศูนย์ อนามัยที่ 10 เชียงใหม่ กล่าวว่า เนื่องในโอกาสที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมพรรษา ครบ 87 พรรษา ในวันที่ 5 ธันวาคม 2557 นี้ กรมอนามัยโดยศูนย์อนามัยที่ 10 เชียงใหม่ ได้ร่วมมือกับภาคีเครือข่ายจัดกิจกรรมปั่นจักรยาน เพื่อพ่อ ตามรอยพระบิดาเทิดพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ด้วยการรณรงค์ให้ประชาชนหันมาออกกำลังกายสร้างสุขภาพด้วยการปั่นจักรยานกันมากขึ้น เป็นนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ที่จะให้มีการรณรงค์และใช้จักรยานอย่างจริงจัง เพื่อป้องกันโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ซึ่งขณะนี้ทั่วโลกกำลังให้ความสำคัญกับสถานการณ์โรคดังกล่าวที่เกิดจากการมีพฤติกรรมสุขภาพทั้งการบริโภคอาหารและออกกำลังกายที่ไม่เหมาะสม โดยองค์กรอนามัยโลกได้คาดการณ์ว่าในปี 2558 ทั่วโลก จะมีคนที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐาน 2,300 ล้านคน คนอ้วน 700 ล้านคน ซึ่งภาวะน้ำหนักเกินและ อ้วนเป็นปัจจัยเสี่ยงของโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ได้แก่ โรคหัวใจและหลอดเลือด ความดันโลหิตสูง และเบาหวาน ส่งผลให้แต่ละปีมีผู้เสียชีวิตกว่า 2.8 ล้านคน


          "ทั้งนี้ การปั่นจักรยานเป็นประจำทุกวัน วันละ 30 นาที จะช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง ช่วยให้ระบบการไหลเวียนของโลหิตและการหายใจ ดีขึ้น ทำให้หัวใจและปอดทำงานได้ดี สามารถป้องกันโรคต่างๆ โดยเฉพาะ โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง และการปั่นจักรยานที่ถูกวิธียังช่วยลดแรงกระแทกบริเวณหัวเข่า ข้อเท้า ช่วยให้กล้ามเนื้อกระชับและกระดูกแข็งแรง สำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักการปั่นจักรยานสามารถช่วยเผาผลาญพลังงานได้เป็นอย่างดี โดยคำนวณจากผู้ที่น้ำหนักตัว ประมาณ 70 กิโลกรัม หากปั่นจักรยานที่ความเร็ว 8 กิโลเมตร ในเวลา 30 นาที จะสามารถเผาผลาญ พลังงานได้ถึง 240 กิโลแคลอรี่ และปฏิบัติเป็นประจำในเวลา 1 เดือน จะสามารถลดน้ำหนักได้ ประมาณ 1 กิโลกรัม นอกจากนี้การปั่นจักรยานแทนการใช้รถจักรยานยนต์และรถยนต์ ยังช่วยลดมลพิษและลดภาระค่าใช้จ่ายในการเดินทางในชีวิตประจำวันอีกด้วย"


 


 


          ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า 


          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

Shares:
QR Code :
QR Code