ปันหนังสือใหม่ ให้ผู้รับมีสิทธิ์เลือก

      "วัน ๑ อ่านล้าน คนตื่น" แบ่งปันหนังสือใหม่ ให้ผู้รับมีสิทธิ์เลือกเพื่อตัวเองและห้องสมุด


   /data/content/26206/cms/e_abdghklqstw8.jpg   เมื่อกลางเดือน ต.ค. ที่ผ่านมาแผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน ร่วมกับสมาคมผู้จัดพิมพ์และจำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย กระดาษถนอมสายตากรีนรี้ด โดย  SCG Paper สมาคมห้องสมุดแห่งประเทศไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด  จัดกิจกรรม “วัน ๑ อ่านล้านตื่น” ขึ้น หวังยกระดับการส่งเสริมการอ่านในเชิงคุณภาพ มอบคูปอง 500 บาทให้ยุวทูตการอ่าน 1 คน รับสิทธิ์เลือกหนังสือให้ตนเอง 1 เล่ม และเลือกหนังสือแก่ห้องสมุดโรงเรียนหรือชุมชน  เพื่อกระจายโอกาสการเข้าถึงหนังสือในแต่ละพื้นที่ และเพียงเด็กๆเขียนความประทับใจหนังสือเล่มใดเล่มหนึ่งที่อ่านจบ ส่งกลับมายังสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ก็ได้สิทธิ์ลุ้นการรับเชิญให้ร่วมงานอีกครั้งในโอกาสต่อไป ในวันนี้มียุวฑูตการอ่านจากโรงเรียนต่างๆและกลุ่มเด็กผู้พิการเข้าร่วมรับคูปองจำนวน 210 คน


       ด.ญ.พะริตา มังสุไร แกนนำส่งเสริมการอ่านจากโรงเรียนบ้านบัวมล(เจริญราษฎร์อุทิศ)ในระแวกชุมชนวัดไตรฯเล่าว่า “จริงๆหนูชอบอ่านหนังสืออยู่แล้วโดยเฉพาะนิทานและวรรณกรรมเมื่อ โรงเรียนได้รับคัดเลือกเข้าร่วมกิจกรรม


/data/content/26206/cms/e_ghjnoruwx138.jpg


      โรงเรียนอ่านสร้างสุขในโรงเรียน หนูและเพื่อนๆได้เป็นยุวทูตการอ่านเข้าไปจัดกิจกรรมในชุมชน หนูจะเป็นคนพากย์ส่วนเพื่อนชอบเป็นคนแสดง วันนี้เลือกหนังสือเรื่อง “ไม่ยากถ้าอยากมีความคิดสร้างสรรค์” ให้กับตัวเอง ส่วนเรื่อง “เจ้าหงิญ” และ “โต๊ะโตะจัง” จะนำไปวางในชั้นหนังสือของชุมชนค่ะ


     “พวกเราดีใจครับที่ได้มางานสัปดาห์หนังสือ มีหนังสือให้เลือกมายมาก ผมเลือก “ภาษาอาเซียนเล่มเดียวเอาอยู่” มาอ่าน ถ้าอ่านจบจะเอาไปให้น้องชายอ่าน  ส่วนหนังสือที่ตั้งใจเลือกเข้าห้องสมุดคือ “ล่าสมบัติสุดขอบฟ้าในแคนาดา”เพราะเคยอ่านหนังสือล่าสมบัติแบบนี้มาแล้ว ผมอยากให้เพื่อนๆในโรงเรียนได้อ่านด้วย” ด.ช.เจษฎา โลหะกิจเลิศวิกรัย จากโรงเรียนวัดมหาบุศย์(พิทักษ์ ถาวรกุล) กล่าว


      นางสุดใจ  พรหมเกิด ผู้จัดการแผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน กล่าวว่า “จากเสียงสะท้อนของพื้นที่การทำงานที่ผ่านมา พบว่าปัจจัยสำคัญของการทำกิจกรรมส่งเสริมการอ่านที่หลายพื้นที่ขาดแคลนนั่นคือ หนังสือดีมีคุณภาพ เหมาะสมช่วงวัยและความต้องการของผู้อ่าน  ที่ผ่านมาองค์กรร่วมงานได้จัดส่งหนังสือของโครงการ ๑ อ่านล้านตื่นถึงพื้นที่ในระยะแรกแล้วกว่า 2,000 เล่ม ใน 10 พื้นที่นำ ทั้งนี้ขอเชิญชวนทุกท่านร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างวัฒนธรรมการอ่านส่งต่อความรู้และหนังสือดีเข้าถึงชุมชน  พบกันที่บูทโครงการ (X 04) ในงาน “มหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 19 (Book Expo Thailand 2014)”  ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 26 ตุลาคม 2557 เวลา  21.00 น.”


 


 


   ที่มา: แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน

Shares:
QR Code :
QR Code