ปักธง”มหานครสุขภาพ” 4 เขตนำร่อง “3 อ”

 

ปักธง”มหานครสุขภาพ”/4เขตนำร่อง “3 อ”

 

รณรงค์ดูแลสุขภาพง่ายๆ ให้ห่างไกลโรคร้าย ด้วยอาหาร-ออกกำลังกาย-อารมณ์ ก่อนขยายให้ครบทั้ง 50 เขต

พญ.มาลินี สุขเวชชวรกิจ รองผู้ว่าฯกทม.เปิดเผยว่า กทม. ร่วมกับเครือข่ายคนไทยไร้พุง ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย โดยการสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดโครงการ “มหานครแห่งสุขภาพ” เพื่อรณรงค์ส่งเสริมสนับสนุนให้ประชาชนเห็นความสำคัญในการดูแลรักษาสุขภาพ เนื่องจากปัจจุบันโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ได้คร่าชีวิตคนไทยเป็นจำนวนมาก ซึ่งบางโรคมีสาเหตุมาจากโรคอ้วน อาทิ โรคหัวใจ ความดัน ไขมันอุดตันในเส้นเลือด จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเฝ้าระวังและป้องกันตนเองจากโรคอ้วนอย่างจริงจัง

สำหรับโครงการมหานครแห่งสุขภาพจะเป็นการจัดส่งเจ้าหน้าที่ออกรณรงค์ ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนดูแลสุขภาพภายใต้หลัก 3 อ ได้แก่ อาหาร รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ปริมาณเพียงพอเหมาะสมกับร่างกาย-วัย ออกกำลังกาย สม่ำเสมอเพื่อสร้างเสริมสุขภาพให้แข็งแรงสมบูรณ์มีภูมิคุ้มกันโรค และอารมณ์ ให้คำแนะนำทำกิจกรรมที่สร้างความสุข สดชื่น แจ่มใส จิตใจเข้มแข็งพร้อมรับทุกเรื่องราว มีสติและมีสมาธิ คิดตัดสินใจเรื่องต่างๆ ได้อย่างดี

ทั้งนี้ กำหนดดำเนินการใน 6 สถานที่ได้แก่ โรงเรียน/วัด/ชุมชน ร้านอาหาร/ภัตตาคาร สวนสาธารณะ สถานประกอบการ หน่วยงานราชการ และห้างสรรพสินค้า เบื้องต้นนำร่องใน 4 เขตคือ บางรัก ภาษีเจริญ ราชเทวี และหนองแขม โดยจะประเมินผลการดำเนินงานเป็นระยะ และขยายให้ครอบคลุม 50 เขตต่อไป

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐ

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ