ปศุสัตว์เข้มห้ามนำเข้าหมู 15 ปท.เสี่ยง

ที่มา :  ข่าวสด


ปศุสัตว์เข้มห้ามนำเข้าหมู 15 ปท.เสี่ยง thaihealth


แฟ้มภาพ


ปศุสัตว์เข้มห้ามนำเข้าหมู 15 ประเทศ เสี่ยง ประสานการท่องเที่ยว-สธ.กันโรคอหิวาต์แอฟริกา


ปศุสัตว์หารือการท่องเที่ยว-สธ.ออกประกาศห้ามนำเข้าเนื้อสัตว์ ผลิตภัณฑ์อาหารที่มาจากสุกรจาก 15 ประเทศ ที่พบการระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร หวั่นนำอหิวาต์ระบาดหมูไทย ล่าสุดไต้หวันเอาจริง ฝ่าฝืนปรับ 1 ล้านดอลลาร์ไต้หวัน


นายสรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า เตรียมประสานไปยังกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา (กก.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และกระทรวงการต่างประเทศ (กต.) เพื่อหารือการเตรียมออกประกาศห้ามนำเข้าหรือพกพาเนื้อสัตว์ สินค้าอื่นๆ ที่มีส่วนประกอบของเนื้อสัตว์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งส่วนประกอบจากหมูเข้าไทย เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร


"ช่วงใกล้เทศกาลตรุษจีนจะมีนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้นเดินทางเข้ามาในไทย กรมปศุสัตว์ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กรมศุลกากร และสถาบันการศึกษาจึงบูรณาการการตรวจสอบและจับกุมการลักลอบนำเข้าสุกร ซากสุกรและผลิตภัณฑ์สุกรให้มีประสิทธิภาพ อย.กำชับให้เจ้าหน้าที่ที่ด่านทั้ง 50 ด่านเข้มงวดตรวจสอบผลิตภัณฑ์อาหารที่มีส่วนประกอบของสุกรที่มาจาก 15 ประเทศที่พบการระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร และด่านศุลกากรประจำสนามบินนานาชาติและช่องผ่านแดนต่างๆ เข้มงวดตรวจสอบสัมภาระของนักท่องเที่ยวโดยเครื่องเอกซเรย์"


ที่ผ่านมาร่วมกับหลายหน่วยงาน ตรวจสอบให้เข้มงวดเรื่องของการนำเนื้อสัตว์เข้าประเทศไทย ล่าสุดไต้หวันเอาจริงประกาศห้ามนำเนื้อสัตว์ทุกชนิด โดยเฉพาะหมู หรืออาหารที่มีส่วนประกอบของสัตว์และเนื้อหมูเข้าประเทศ หากพบและฝ่าฝืนปรับ 1 ล้านดอลลาร์ไต้หวัน กรมปศุสัตว์มองว่าหากประกาศเดือนแล้วยังมีการลักลอบ ก็อาจต้องนำโมเดลการป้องกันแบบไต้หวันมาใช้ จึงอยากหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อน


นายสรวิศ กล่าวอีกว่า สถานการณ์การระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร (African swine fever) มีมากขึ้นในหลายประเทศทั่วโลก รวมทั้งสาธารณรัฐประชาชนจีน แม้โรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรไม่เป็นโรคติดต่อในคนและสัตว์ชนิดอื่น และยังไม่เกิดในไทย แต่หากมีการนำเชื้อที่มีสารปนเปื้อนเข้ามาอาจกระทบอุตสาหกรรมสุกรของประเทศ


นอกจากนี้ยังขอความร่วมมือเกษตรกรยกระดับการเลี้ยงสุกรให้มีระบบการป้องกันโรคที่ดีตามมาตรฐาน และหากเป็นรายย่อยให้ใช้มาตรฐานการป้องกันโรคและการเลี้ยงสัตว์ที่เหมาะสม (GFM)

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ