ปศุสัตว์ตรังลงพื้นที่สกัดโรคพิษสุนัขบ้า

ที่มา :  เดลินิวส์


ปศุสัตว์ตรังลงพื้นที่สกัดโรคพิษสุนัขบ้า thaihealth


แฟ้มภาพ


เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์นำวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าไปฉีดให้แก่วัวที่อยู่ในพื้นที่ ต.นาโต๊ะหมิง จ.ตรัง ซึ่งเป็นพื้นที่กลุ่มเสี่ยงในรัศมี 6 กม. จากจุดที่มีการติดเชื้อ รวมทั้งยังมีการฉีดให้แก่เจ้าของวัว และผู้เลี้ยงที่มีการสัมผัสกับวัวที่ติดเชื้อด้วย


นางศิริลักษณ์ คงหนู ปศุสัตว์อำเภอเมืองตรัง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่  หลังจากทราบข่าวมีสุนัขมีเชื้อพิษสุนัขบ้า ไล่กัดวัวที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้ในเขตพื้นที่หมู่ที่ 3 บ้านห้วยเหรียง ต.นาโต๊ะหมิง อ.เมือง จ.ตรัง จนทำให้วัวติดเชื้อตายไปแล้ว 2 ตัวนั้น  โดยทางเจ้าหน้าที่ได้นำวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าไปฉีดให้แก่วัวที่อยู่ในพื้นที่หมู่ที่ 3 ต.นาโต๊ะหมิง ซึ่งเป็นพื้นที่กลุ่มเสี่ยงในรัศมี 6 กม. จากจุดที่มีการติดเชื้อ รวมทั้งยังมีการฉีดให้แก่เจ้าของวัว และผู้เลี้ยงที่มีการสัมผัสกับวัวที่ติดเชื้อด้วย นอกจากนั้น ยังได้มีการประสานไปยังผู้นำหมู่บ้านให้แจ้งประชาชนในพื้นที่เฝ้าระวัง และสังเกตอาการของสัตว์เลี้ยง โดยเฉพาะสุนัขและแมวอีก 180 วัน เพื่อควบคุมโรคให้อยู่ในวงจำกัด


นางศิริลักษณ์ กล่าวว่า หลังจากพบว่ามีวัวตายไปแล้ว 2 ตัว จากการติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า ซึ่งก็ได้ประสานกับทุกภาคส่วน ลงพื้นที่ร่วมกันในการตรวจเช็กคัดกรองโรคอย่างเข้มงวด โดยขณะนี้อยู่ในสถานการณ์ที่ควบคุมได้แล้ว


สำหรับโรคพิษสุนัขบ้า มีพาหะนำโรคจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม โดยเฉพาะสุนัขและแมว และมีการระบาดได้ตลอดเวลา ไม่เฉพาะหน้าแล้งเท่านั้น ซึ่งขณะนี้มีการฉีดวัคซีนป้องกันทั้งสุนัขและแมวในพื้นที่ไปแล้วกว่า 30 ตัว คิดเป็นประมาณ 95% อย่างไรก็ตาม การป้องกันโรคที่ดีที่สุดก็คือ เจ้าของสัตว์เลี้ยงต้องมีจิตสำนึก นำสัตว์เลี้ยงของตัวเองไปฉีดวัคซีนเมื่ออายุครบ 3 เดือน

Shares:
QR Code :
QR Code