ปวดแบบไหน เป็นไส้ติ่ง

ที่มา :  MGR Online


ปวดแบบไหน เป็นไส้ติ่ง  thaihealth


แฟ้มภาพ


ไส้ติ่งทำหน้าที่เป็นแหล่งเก็บแบคทีเรีย ที่มีประโยชน์ต่อระบบทางเดินอาหาร กระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย


ทั้งนี้ภาวะการอักเสบในไสติ่ง เกิดจากการอุดตันภายในไส้ติ่ง ซึ่งอาจเกิดได้ทั้งเศษอุจจาระขนาดเล็กที่ทำให้ไส้ติ่ง เกิดการติดเชื้อและอักเสบบวมขึ้นหรือเป็นก้อนเนื้อมะเร็งและอาจเกิดจากการติดเชื้อที่ระบบทางเดินหายใจส่วนบนที่ส่งผลให้ต่อมน้ำเหลืองโตทั่วร่างกาย รวมทั้งต่อมน้ำเหลืองในไส้ติ่งเกิดปฏิกิริยาตอบสนองด้วย การขยายตัวขึ้นจนไปปิดกั้นไส้ติ่ง ทำให้เกิดอาการอักเสบซึ่งเกิดขึ้นอย่างเฉียบพลันและอันตราย ถ้าหากไม่ได้รับการรักษาไส้ติ่งที่อักเสบจะแตก ทำให้เชื้อโรคสามารถแพร่กระจายไปทั่วร่างกายได้อย่างรวดเร็ว อาจเข้าสู่กระแสเลือด จนทำให้เป็นอันตรายถึงชีวิตได้ ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย


นพ.มานัส โพธาภรณ์ ผอ.รพ.ราชวิถี กรมการแพทย์ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าอาการของไส้ติ่งอักเสบจะปวดอย่างเฉียบพลันบริเวณรอบสะดือต่อมาย้ายไปปวดที่ท้องด้านล่างขวา โดยจะปวดมากขึ้นขณะเคลื่อนไหวขยับตัว ไอจาม มีอาการคลื่นไส้อาเจียนเบื่ออาหาร อาจมีท้องเสียท้องอืด มีไข้ ตลอดจนมีอาการปัสสาวะบ่อยขึ้น เนื่องจากการอักเสบของไส้ติ่งไปกระตุ้นท่อไตซึ่งอยู่ใกล้กัน ดังนั้น ผู้ป่วยโรคไส้ติ่งอักเสบ ควรรีบไปพบแพทย์ เพราะหากเข้าสู่ระยะรุนแรงไส้ติ่งอาจแตกได้ภายใน 48-72 ชั่วโมง ซึ่งจะต้องได้รับการผ่าตัดอย่างเร่งด่วน สำหรับการผ่าตัดอย่างเร่งด่วน สำหรับการผ่าตัดมี 2 ประเภท คือ


1. การผ่าตัดแบบส่องกล้อง ในระยะที่ไม่รุนแรง เป็นการผ่าตัดเล็ก สามารถกลับไปพักฟื้นที่บ้านได้เร็ว


2. การผ่าตัดแบบเปิดในกรณีระยะรุนแรงถึงขั้นไส้ติ่งแตก ซึ่งเป็นการผ่าตัดแบบมาตรฐานเพราะนอกจากจะต้องนำไส้ติ่งที่แตกออกแล้วยังต้องทำความสะอาดภายในช่องท้องด้วย


เราสามารถลดความเสี่ยง โดยป้องกันไม่ให้มีอาการท้องผูก รับประทานผักผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูงและรีบไปพบแพทย์เมื่อมีอาการดังกล่าวข้างต้น

Shares:
QR Code :
QR Code