ปลูกผักอย่างไร ให้สุขภาพดีทั้งคนทั้งผัก

ที่มา : http://www.greenpeace.org


ปลูกผักอย่างไร ให้สุขภาพดีทั้งคนทั้งผัก thaihealth


เวลาบอกว่าเราทำโครงการสวนผักคนเมือง ส่งเสริมให้คนในเมืองเรียนรู้เรื่องการพึ่งตนเองด้านอาหารด้วยการปลูกผักปลอดสารพิษ ไม่ใช้สารเคมีใด ๆ ในการผลิต นอกจากคำถามว่าในเมืองมีที่ปลูกหรือแล้ว ก็มักจะมีคนถามว่าผักที่ปลูกในเมืองปลอดสารจริงหรือ เพราะเมืองมีแต่มลพิษ โดยเฉพาะมลพิษที่ปนเปื้อนอยู่ในดิน


ในประเทศไทยยังไม่ค่อยมีใครศึกษาเรื่องนี้อย่างจริงจังนัก แต่ในต่างประเทศค่อนข้างให้ความสำคัญกับการปนเปื้อนสารเคมีในดินที่ใช้ทำเกษตรในเมือง จึงมีหน่วยงาน และมหาวิทยาลัยที่ให้ความสนใจศึกษาวิจัยเรื่องนี้เป็นพิเศษ เช่นมหาวิทยาลัย Cornell University ซึ่งได้ทำศึกษาสารตกค้างพวก lead cadmium และ barium ในดินและในผักที่ปลูก ซึ่งความจริงได้เคยเขียนตัวอย่างผลการทดลองไปแล้วครั้งหนึ่ง


คราวนี้อยากจะนำเสนอวิธีการปลูกผักให้สุขภาพดีทั้งคนทั้งผักที่ทางมหาวิทยาลัยได้แนะนำไว้มากว่า เพราะเป็นสิ่งสำคัญที่นักปลูกผักในเมืองควรให้ความสำคัญ เพื่อให้ได้อาหารและสุขภาพที่ดีสมดั่งความตั้งใจ โดยที่ไม่ต้องมัวแต่วิตกกังวลว่าดินหรือผักจะปนเปื้อนสารพิษ จนไม่ยอมลงมือปลูกผักในเมืองกัน


ข้อแนะนำสำหรับการทำสวนผักสุขภาพดี หรือ Healthy Gardening มีดังนี้


  1. ทำแปลงปลูกใหม่ให้ลึกพอสำหรับรากพืชที่ปลูก และปรับปรุงดินใหม่ใส่ลงไป ดูวิธีการปรับปรุงดินปลูกผักในเมืองได้ที่นี่

  2. พยายามหลีกเลี่ยงการใช้ไม้อัดแปรรูปที่มีการเคลือบน้ำยา หรือไม้ทาสีที่มีสารเคมีปนเปื้อน

  3. ดูแลรักษาและบำรุงดินให้มีคุณภาพดี ให้มีค่า PH ที่เป็นกลาง อย่างสม่ำเสมอ เพราะจากงานวิจัยเขาพบว่าถึงแม้ว่าดินจะมีสารปนเปื้อน แต่ถ้าบำรุงดินให้มีคุณภาพดีแล้ว พืชก็จะไม่ดูดเอาสารปนเปื้อนเข้าไป

  4. ให้ปุ๋ยหมัก และคลุมหน้าดินอยู่เสมอ และถ้าเป็นไปได้ควรทำทางเดินให้เป็นหินหรือไม้ แทนดิน เพื่อป้องกันไม่ให้ดินเลอะเทอะ

  5. หากคุณทำสวนกับเด็กๆ ควรดูแลเด็กอย่างดี ไม่ให้เด็กนำดินเข้าปาก

  6. ควรเก็บดินไว้ในบริเวณสวน ไม่ควรนำดินเข้ามาเก็บในบ้าน นอกจากนี้ควรทำความสะอาดอุปกรณ์ทำสวนและผักที่เก็บจากแปลง ให้สะอาดปราศดินก่อนนำเข้าบ้าน

  7. ล้างมือให้สะอาดหลังทำสวนทุกครั้ง

  8. ล้างผักให้สะอาดก่อนบริโภค โดยเฉพาะพวกผักใบ และผักหัว ซึ่งมักจะมีดินติดอยู่ หากเป็นไปได้พวกผักหัว เช่นหัวไชเท้า ก็แนะนำให้ปอกเปลือกออกก่อน


รู้แล้วก็อย่าลืมนำไปปฏิบัติกันนะคะ

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ