ปลุกเสกการ์ตูน“ปังปอนด์”ต้านหวัดนรก

หวังเป็นยุวทูตวัยใส ออกรณรงค์ให้ความรู้ตามโรงเรียน

 

ปลุกเสกการ์ตูน“ปังปอนด์”ต้านหวัดนรก          แพทย์หญิงมาลินี สุขเวชชวรกิจ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า กรุงเทพมหานครร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพแห่งชาติ (สสส.) บริษัท วิธิตา แอนิเมชั่น ผู้ผลิตการ์ตูนแอนิเมชั่น ปังปอนด์และโรงพยาบาลกรุงเทพ เปิดตัวโครงการปังปอนด์ยุวทูตวัยใส รณรงค์ให้ความรู้ป้องกันการระบาดและลดการเกิดไข้หวัดใหญ่ 2009 โดยจะจัดแถลงข่าวเปิดตัว ปังปอนด์ยุวทูตวัยใสในวันจันทร์ที่ 31 สิงหาคม 2552 หลังจากนั้นจะเริ่มออกปฏิบัติการลงพื้นที่รณรงค์ให้ความรู้ตามโรงเรียนต่างๆ โดยจะเริ่มที่โรงเรียนสังกัดกทม.เป็นแห่งแรก และรณรงค์ไปตามโรงเรียนที่มีความพร้อม โดยมีระยะเวลาดำเนินโครงการตั้งแต่เดือนกันยายนไปจนถึงเดือนธันวาคม 2552 จากนั้นจะมีการประเมินผลโครงการเพื่อขยายผลต่อไป

 

          แพทย์หญิงมาลินี กล่าวอีกว่า ถึงแม้ กทม.จะสามารถควบคุมสถานการณ์การระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ 2009 ในกรุงเทพมหานครได้ จนอยู่ในสภาวะที่ดีขึ้นแล้ว แต่ยังไม่อาจไว้วางใจได้คงต้องให้ความรู้กับประชาชนอย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นการสร้างเกราะป้องกันตัวเองแบบต่อเนื่องด้วยการรณรงค์ป้องกันเชื้อโรคด้วยวิธีการต่างๆ อาทิ ล้างมือบ่อยครั้งอย่างถูกวิธี ใส่หน้ากากอนามัยเมื่อมีอาการ หรือไปในที่มีคนจำนวนมาก แยกภาชนะและของใช้ส่วนตัว รับประทานของร้อนและใช้ช้อนกลางทุกครั้ง รวมทั้งทำความสะอาดพื้นที่ที่ใช้ร่วมกันบ่อยๆ เช่นลูกบิดประตู ราวบันได เป็นต้น

 

          สำหรับรายละเอียดการดำเนินงานหลังจากประชุมร่วมกันและเตรียมการพร้อมแล้วจะเริ่มโครงการในเดือนกันยายน 2552 โดย กทม.จะแต่งตั้ง ตัวการ์ตูนปังปอนด์เป็นยุวทูตวัยใส ออกรณรงค์ให้ความรู้ตามโรงเรียน ออกบูทตามสถานที่ต่างๆ รวมทั้งออกอากาศการ์ตูนแอนิเมชั่นทางโทรทัศน์เป็นตอนๆ และในรูปแบบซีดี   ซึ่งงานนี้ กทม.ไม่ได้ใช้เงินงบประมาณดำเนิน กทม.เพียงแต่ช่วยอำนวยความสะดวกสำหรับการลงไปพื้นที่ของโรงเรียนต่างๆ ขณะเดียวกันก็ช่วยสนับสนุนชุดป้องกันไข้หวัด เช่น เจลล้างมือ, หน้ากากอนามัย

 

          เหตุที่ กทม.จับมือกับ การ์ตูนปังปอนด์ในการรณรงค์ สืบเนื่องเพราะเป็นตัวการ์ตูนที่เป็นที่รู้จักและสามารถแทรกการเรียนการสอนให้ความรู้ถึงตรงไปยังกลุ่มเด็กๆ และเยาวชนได้ดี อีกประการหนึ่ง ปังปอนด์เป็นตัวการ์ตูนที่ผลิตขึ้นโดยฝีมือคนไทยเราจึงสนับสนุนร่วมมือด้วยเพื่อให้การ์ตูนของคนไทยเป็นที่รู้จักสู้กับนานาชาติรองผู้ว่าฯมาลินีกล่าว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า

 

 

update 25-08-52

อัพเดทเนื้อหาโดย : อารยา สิงห์สวัสดิ์

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ