“ปลอดฝุ่น ปอดดี” ชวนคนไทยป้องกันตนเอง
ที่มา: ข่าวสด
แฟ้มภาพ
การให้ความรู้และสร้างความเข้าใจในการป้องกันตนเองที่ถูกต้อง รวมถึงการดูแลสุขภาพเป็นสิ่งที่กระทรวงสาธารณสุขต้องเร่งดำเนินการ ซึ่งขณะนี้ประชาชนตื่นตัวในการป้องกันและดูแลสุขภาพตนเองมากขึ้น ด้วยการใส่หน้ากากป้องกันฝุ่นอย่างถูกต้อง
ศาสตราจารย์คลินิก เกียรติคุณ นายแพทย์ปิยะสกล สกลสัตยาทร และนายแพทย์สุขุม กาญจนพิมายปลัดกระทรวงสาธารณสุข มีความห่วงใยสุขภาพประชาชนจากปัญหาฝุ่นละอองขนาด เล็ก PM 2.5 จึงได้มอบหมายให้ แพทย์หญิงพรรณพิมล วิปุลากร ผู้แทนจากกระทรวงสาธารณสุขและอธิบดีกรมอนามัย ร่วมกับ ผู้แทนจากกรม ควบคุมมลพิษ สำนักอนามัยกรุงเทพมหานคร และเครือเซ็นทรัลพัฒนา เดินหน้า ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ในการป้องกันสุขภาพและสร้างความตระหนัก ในการดูแลสุขภาพตนเองจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 โดยจัดกิจกรรม "ปลอดฝุ่น ปอดดี" ในพื้นที่ย่านศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิล์ด เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจให้ประชาชนเขตเมืองในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล
แพทย์หญิงพรรณพิมล กล่าวว่า การให้ความรู้และสร้างความเข้าใจในการป้องกันตนเองที่ถูกต้อง รวมถึงการดูแลสุขภาพเป็นสิ่งที่กระทรวงสาธารณสุขต้องเร่งดำเนินการ ซึ่งขณะนี้ประชาชนตื่นตัวในการป้องกันและดูแลสุขภาพตนเองมากขึ้น ด้วยการใส่หน้ากากป้องกันฝุ่นอย่างถูกต้อง โดยต้องเลือกหน้ากากที่ไม่หัก พับ งอ มีผิวเรียบสม่ำเสมอ ไม่มีขอบคม และรอยเปื้อน เลือกให้เหมาะกับใบหน้า ครอบได้กระชับจมูกและใต้คางให้แนบกับใบหน้า หากสวมใส่แล้วมีอาการมึนงง หรือคลื่นไส้ ควรหลบอยู่ในที่ไม่มีปัญหามลพิษอากาศหรือในอาคาร ถอดหน้ากากออกและปรึกษาแพทย์ สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัว ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้หน้ากาก นอกจากนี้ ประชาชนควรติดตามสถานการณ์คุณภาพอากาศทางเว็บไซต์ กรมควบคุมมลพิษ หรือติดตามรับฟังข่าวสารทางช่องทางอื่นๆ โดยเฉพาะในช่วงที่มีฝุ่นละอองในระดับสีส้มและสีแดง ควรงดการทำกิจกรรมนอกบ้าน หรือหากต้องออกนอกบ้าน ควรสวมใส่หน้ากากป้องกันฝุ่นขนาดเล็ก นอกจากนี้ ควรสังเกตอาการผิดปกติของร่างกายและคนในครอบครัว โดยเฉพาะ เด็กเล็ก หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคประจำตัว หากพบอาการไอ แน่นหน้าอก วิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน หรืออาการผิดปกติทาง ร่างกายอื่นๆ ควรรีบปรึกษาแพทย์ทันที
ในขณะที่นายแพทย์สุขุมกล่าวย้ำว่า ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนกกับเหตุการณ์ปัญหาฝุ่นละออง สิ่งสำคัญคือการป้องกันตนเองไม่ให้ร่างกายไปสัมผัสฝุ่นละออง พยายามหลีกเลี่ยงพื้นที่ที่มีฝุ่นละอองจำนวนมาก เพราะภาวะที่มีฝุ่นละอองจำนวนมากๆ นั้นจะไม่ได้เกิดขึ้นตลอดทั้งวัน และ ควรหมั่นทำความสะอาดบ้านเรือนไม่ให้มีฝุ่นละอองโดยการเช็ดด้วยผ้าชุบน้ำ และควรช่วยกันลดปริมาณฝุ่นควันจากการเผาขยะ การขับรถควันดำ ถ้าไม่ได้ อยู่ในบริเวณที่มีฝุ่นละอองมากสามารถใช้หน้ากากธรรมดาช่วยลดการ สูดดมฝุ่นละอองเข้าไปได้ แต่ถ้าจำเป็นต้องออกไปทำงานในจุดที่มีฝุ่นละอองจำนวนมากเป็นเวลานานหรือทำงานกลางแจ้ง แนะนำให้ใช้หน้าการพิเศษ N95 และต้องใส่ให้ถูกวิธีด้วยเพื่อผลในการป้องกัน
ทั้งนี้ประชาชนสามารถสอบถามข้อมูลได้ที่ สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422 และขอให้ประชาชนติดตามข้อมูลการดูแลตนเองจากเว็บไซต์ กรมอนามัย www.anamai.moph.go.th คลิกที่หัวข้อ ภัยสุขภาพจากฝุ่นละออง ขนาดเล็ก PM 2.5 (กทม. และปริมณฑล) เพื่อดูระดับความเสี่ยงในพื้นที่และวิธีการปฏิบัติตัว