ปรับสมดุลการเคลื่อนไหวด้วยการออกกำลังกาย

ที่มา : SOOK Magazine No.66


ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ


ปรับสมดุลการเคลื่อนไหวด้วยการออกกำลังกาย thaihealth


การออกกำลังกายประเภท BALANCE &STABILITY เป็นการออกกำลังกายที่เน้นการปรับความสมดุลในการเคลื่อนไหวผสานกับการหายใจอย่างถูกต้อง การยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อและร่างกาย ช่วยบรรเทากล้ามเนื้อที่ตึงเครียดให้มีการยึดและผ่อนคลาย ช่วยให้การไหลเวียนโลหิตสะดวกขึ้น ช่วยปรับอารมณ์ให้แจ่มใสปลอดโปร่ง


ประเภทการออกกำลัง : โยคะ พิลาทีส ฯลฯ


โยคะ & พิลาทิส


โยคะเป็นศาสตร์เก่าแก่กว่า 5,000 ปีจากอินเดียตอนเหนือ ว่ากันว่าการฝึกโยคะได้ดีต้องเริ่มมาจากจิตใจที่สงบนิ่ง ผสานกับลมหายใจ สมาธิ และความผ่อนคลาย


พิลาทีสเป็นการออกกำลังกายที่ได้รับการพัฒนาในต้นศตวรรษที่ 20 โดยนาย Joseph Pilates โดยมุ่งไปที่กล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวให้รักษาสมดุลกับกระดูกสันหลัง ตั้งในลักษณะที่ควรตามธรรมชาติ ตามหลักกายวิภาค


เราจะเลือกแบบไหนดีระหว่างโยคะ & พิลาทีส


โยคะ : เหมาะสำหรับคนที่ต้องการความยืดหยุ่น ไม่เน้นเส้นลายกล้ามเนื้อ หรือคนที่ต้องการลดความเครียดเพราะโยคะ จะให้โอกาสคุณได้อยู่กับตนเอง กับความเงียบ และลมหายใจ


พิลาทีส : ถ้าคุณต้องการออกกำลังกายเพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นกล้ามเนื้อและสร้างกล้ามเนื้อให้มีความแข็งแรง โดยเฉพาะกล้ามเนื้อท้อง


ข้อเหมือน หรือ ต่างระหว่างโยคะ & พิลาทีส


ความเหมือน : ผลลัพธ์จากการเล่นโยคะและพิลาทีสจะคล้ายคลึงกันตรงที่เพิ่มความยืดหยุ่นให้กล้ามเนื้อ ปรับสมดุลกล้ามเนื้อ ฝึกร่างกายและจิตใจให้แข็งแรงในการทำท่าต่าง ๆ ช่วยให้กล้ามเนื้อ เหยียดยึดและแข็งแรง ไม่รวมตัวกันเป็นก้อนหนา สร้างความผ่อนคลาย ช่วยยืดกระดูกสันหลัง ทำให้บุคลิกภาพดีขึ้น ช่วยให้นอนหลับสบายขึ้น


ความแตกต่าง : พิลาทีสจะเน้นความถูกต้องของท่วงท่าที่ซับซ้อนมากกว่าเพื่อสร้างกล้ามเนื้อที่แข็งแรงพร้อมคงความยืดหยุ่น รวมถึงใช้การหายใจเข้าทางจมูกและหายใจออกทางปาก บางครั้งมีการผสมผสานท่ากับการใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ต่าง ๆ เพื่อช่วยบังคับกล้ามเนื้อ ในขณะที่โยคะเน้นการสร้างความยืดหยุ่นให้กล้ามเนื้อ ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อมักเป็นผลพลอยได้ตามมา และโยคะหายใจเข้าและหายใจออกทางจมูกเท่านั้น


การออกกำลังกายดังกล่าวมีข้อควรระวัง คือ ผู้สูงอายุ ผู้มีโรคประจำตัว เช่น ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ และปัญหาอาการบาดเจ็บตามจุดต่าง ๆ และคนตั้งครรภ์ ต้องตามคำอนุญาตจากแพทย์เท่านั้น

Shares:
QR Code :
QR Code