ประดิษฐ์ `ดอกดารารัตน์` ถวายพ่อครั้งสุดท้าย

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์


ภาพประกอบจากเว็บไซต์ SOOK by สสส.


ประดิษฐ์ 'ดอกดารารัตน์' ถวายพ่อครั้งสุดท้าย thaihealth


นับถอยหลังสู่พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บริเวณมณฑลพิธีท้องสนามหลวง ศิลปะของไทยได้ถูกนำมาใช้เพื่อสร้างสรรค์งานพระราชพิธีให้สมพระเกียรติ และถูกต้องตามราชประเพณี และที่ประชาชนทั่วไปร่วมกันทำได้ คือ การประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์เพื่อร่วมส่งพระองค์ท่านเสด็จสู่สรวงสวรรค์


เนื่องจากศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้เห็นว่าในช่วงวันงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพจะมีประชาชนหลั่งไหลเข้าร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ คาดว่าจะต้องผลิตดอกไม้จันทน์จำนวนมหาศาลจึงจัดการประดิษฐ์ดอกดารารัตน์ ในกิจกรรม "ดอกดารารัตน์…ดอกไม้ของพ่อ…" ของ Sook activity เมื่อวันก่อน เพื่อแปรเปลี่ยนความโทมนัสเป็นพลังในการผลิตดอกไม้จันทน์เพื่อนำไปใช้ในพระราชพิธีด้วยตนเอง โดยเตรียมอุปกรณ์ ประกอบด้วยเปลือกข้าวโพด หนวดจันทน์ ด้ายสีขาว ฟลอร่าเทปสีดำ กรรไกร หรือกรรไกรซิกแซ็ก (ขอบหยัก) กระดาษแข็งไว้ลอกแพตเทิร์น ปากกา และธูปเทียน โดยมีหนึ่งฤทัย พูลเพียร ศิลปินจิตอาสา วิทยากรสอนวิธีทำดอกดารารัตน์ครั้งนี้ มีผู้เข้าร่วมกิจกรรม 60 คน ทั้งผู้ใหญ่และน้องๆ เยาวชน


สำหรับขั้นตอนประดิษฐ์ดอกดารารัตน์ เริ่มจากวิธีทำกลีบดอกไม้ ตัดเปลือกข้าวโพดเป็นกลีบดอกไม้ตามแบบ โดยใน 1 ดอกจะใช้กลีบเล็ก 3 กลีบ และกลีบใหญ่ 3 กลีบ ต่อมาดัดกลีบดอกแต่ละกลีบให้โค้งสวยงามด้วยกรรไกร ขณะที่วิธีทำเกสร และประกอบดอกไม้ ใช้เปลือกข้าวโพดที่เหลือตัดเป็นเส้นยาว บิดแล้วมัดปม จากนั้นมัดเกสรเข้าด้วยกัน และนำเปลือกข้าวโพดอีกชั้นมาห่อ แล้วมัดปมอีกครั้ง ตัดเกสรให้สวยงาม สุดท้ายนำกลีบดอกมามัดรวมในช่อ โดยมัดสับหว่างกัน และใส่หนวดไม้จันทน์และธูปเทียน แล้วพันก้านด้วยฟลอร่าเทปให้สมบูรณ์


หนึ่งฤทัยเล่าให้ฟังถึงกิจกรรมครั้งนี้ว่า เน้นความพอเพียงตามแนวพระราชดำริ ใช้วัสดุธรรมชาติจากเปลือกข้าวโพด เพราะหาได้ง่ายและย่อยสลายตามธรรมชาติ แทนการใช้กระดาษอัด ดอกไม้จันทน์มีหลายรูปแบบ ซึ่งเลือกทำดอกดารารัตน์ หรือดอกแดฟโฟดิล เพราะมีความหมายและเป็นดอกไม้ทรงโปรดของในหลวงรัชกาลที่ 9 สำหรับดอกไม้จันทน์ที่ทำจะเลียนแบบธรรมชาติมากที่สุด


"การทำดอกดารารัตน์จากเปลือกข้าวโพดสำหรับมือใหม่ตอนทำกลีบดอกไม้อาจแตกบ้าง ดอกแรกอาจไม่สวย แต่ถ้าได้ฝึกทักษะจะทำได้ดีขึ้น สามารถแบ่งช่องไฟประกอบดอกไม้ให้มีความสวยงาม หลายคนกลับไปทำที่บ้าน ส่งภาพมาให้ครูดูทางไลน์อย่างภูมิใจ ถือเป็นการฝึกสมาธิและทำให้จิตใจผ่อนคลายด้วย" หนึ่งฤทัยกล่าว


ใกล้งานพระราชพิธีวันที่ 26 ตุลา. หนึ่งฤทัยบอกว่า อยากเชิญชวนประชาชนทุกภูมิภาคทำดอกไม้จันทน์เพื่อใช้ประโยชน์ในพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ซึ่งมีพระเมรุมาศจำลอง ซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ขนาดใหญ่ กลาง และเล็ก กระจายอยู่ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด รวมถึงตามพระอารามหลวงสำคัญต่างๆ


"นอกจากดอกดารารัตน์ ยังมีดอกบัว ดอกกุหลาบ ดอกลีลาวดี ดอกป๊อปปี้ ขึ้นกับแบบที่ต้องการทำ ทักษะประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์สามารถต่อยอดสู่งานฝีมือ การประดิษฐ์ดอกไม้อื่นๆ ที่สร้างรายได้ โดยมีวัสดุแบบต่างๆ เช่น เยื่อไผ่ยางพารา ใบไผ่หวาน ใบตอง ผ้า ถ้าเป็นชุมชนริมแม่น้ำใช้ก้านผักตบชวาตากแห้งก็ได้ หลายชุมชนที่มีการสอนได้พัฒนาต่อยอดจัดตั้งเป็นกลุ่ม สร้างตลาด เกิดอาชีพเสริม บางคนยึดเป็นอาชีพหลัก" หนึ่งฤทัยกล่าว


นอกจากร่วมประดิษฐ์ดอกดารารัตน์แล้ว วิทยากรมืออาชีพได้เชิญชวนคนไทยน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณในหลวงรัชกาลที่ 9 และร่วมกันทำความดีเพื่อพ่อของแผ่นดิน ส่วนเธอเองจะขอตามรอยพระบาทดำรงชีวิตด้วยความเรียบง่าย ไม่ฟุ้งเฟ้อตามปรัชญาพอเพียง รวมถึงให้ความสำคัญกับการให้ มีน้ำใจไมตรีต่อกัน จิตอาสา เพราะสิ่งที่ได้รับกลับคืนมาแม้ไม่ใช้เงินทองแต่เป็นความสุขใจ ดังที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มีพระราชดำรัสเรื่องนี้กับพสกนิกรของพระองค์เสมอมาตลอด 70 ปีที่ทรงครองราชย์

Shares:
QR Code :
QR Code