ประชาชนครึ่งหมื่นร่วมเดินวิ่งวิสาขะ

ประชาชนครึ่งหมื่นร่วมเดินวิ่งวิสาขะ  thaihealth


กิจกรรมเดิน-วิ่งสมาธิ "วิสาขะ พุทธบูชา" ถือศีล 5 ลดละอบายมุขประจำปี 2558


เมื่อเช้าวันอาทิตย์ที่ 31 พ.ค.ที่ผ่านมา ที่พุทธมณฑล ซึ่งมี รศ.นพ.ปัญญา ไข่มุก ประธานกรรมการกำกับทิศแผนส่งเสริมกิจกรรมทางกายและลดโรคอ้วน ร่วมกับ นายพจน์ เพิ่มพรพิพัฒน์ ประธานสมาพันธ์ชมรมเดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพไทย และ อ.ณรงค์ เทียมเมฆ ผู้ทรงคุณวุฒิ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมเป็นประธานเปิดการแข่งขัน ซึ่งมีบรรดานักวิ่งในส่วนกลางกว่าครึ่งหมื่นมาร่วมกิจกรรมซึ่งทุกท่านที่เข้าเส้นชัยได้รับ "พระสมเด็จวัดระฆัง" รุ่นวิ่งสมาธิ วิสาขะ พุทธบูชา 58 ที่จัดทำขึ้นเพื่องานนี้โดยเฉพาะอีกด้วย


สำหรับการจัดงานครั้งนี้ เป็นความร่วมมือโดยสมาพันธ์และมูลนิธิสมาพันธ์ชมรมเดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพไทย ผนึกกำลังกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดขึ้นทั่วประเทศเป็นประจำทุกปี ในวันวิสาขบูชา ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 ตั้งแต่ปี พ.ศ.2545 มาถึงวันนี้ ต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 14 ปีแล้ว โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นพุทธบูชา และเป็นกิจกรรมที่เน้นความสัมพันธ์ของกายและจิตที่ต้องมีการออกกำลังกายควบคู่กับไปอย่างสมดุลสมดังคำกล่าวที่ว่า "จิตที่แข็งแกร่งอยู่ในการที่แข็งแรงจิตจะแข็งแรงได้ต้องสงบนิ่งส่วนกายที่แข็งแรงก็ต้องเคลื่อนไหว"


กิจกรรมเดิน-วิ่งวิสาขะพุทธบูชา จะมีการจัดทั่วประเทศรวม 108 สนามผ่านเครือข่ายชมรมเดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพทั้ง 10 ภูมิภาคของสมาพันธ์ฯ ในห้วงเวลา 3 วันทั้งเช้าและเย็น ตั้งแต่เสาร์ที่ 30 พ.ค. อาทิตย์ที่ 31พ.ค.ไปจนถึงวันวิสาขบูชา จันทร์ที่ 1 มิ.ย. ซึ่งในส่วนกลางได้ย้ายจากท้องสนามหลวงกลับไปจัดกันที่พุทธมณฑล


 


 


ที่มา : หนังสือพิมพ์บ้านเมือง

Shares:
QR Code :
QR Code