ประกาศร่วมรบ!!! 9 ห้างดัง รวมพลังสู้หวัด 2009

ประกาศร่วมรบ!!! 9 ห้างดัง รวมพลังสู้หวัด 2009

 

 

ประกาศร่วมรบ!!!!

 

กระแสหวัดใหญ่ 2009 กำลังเบาบางลง จนทำให้ประชาชนหมดความตื่นตัวที่จะป้องกัน แต่หารู้ไม่ว่า!!!….มันไม่ได้เบาบางลงไปเลย แต่กลับทวีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้นในระลอก 2 เหตุเป็นเพราะประชาชนอย่างเราๆ หมดความกลัว เลิกป้องกัน จึงทำให้มันกลับแพร่ระบาดเร็วขึ้นกว่าเดิมหลายเท่า หลายหน่วยงานต้องทำงานกันอย่างหนัก โดยเฉพาะคณะอนุกรรมการสนับสนุนการป้องกัน ควบคุมและการแก้ปัญหาการแพร่ระบาดโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ ที่ต้องออกทำงาน ประสานความร่วมมือกับขุมกำลังพลอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นสำนักคณะกรรมการการอุดมศึกษา(สกอ.) กระทรวงศึกษาธิการ กองทัพไทย องค์การบริหารส่วนตำบล จังหวัดต่างๆ รวมถึงองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ เพื่อหยุดการแพร่ระบาด ล่าสุด!!! ได้จับมือกับแหล่งธุรกิจใหญ่อย่างห้างสรรพสินค้า เปิดตัวโครงการ รวมพลังธุรกิจค้าปลีกสู้หวัด 2009

 

ซึ่งนายวิทยา แก้วภราดัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ขณะนี้นอกจากไข้หวัดใหญ่ 2009 ที่ยังมีอัตราการแพร่ระบาด ไข้หวัดตามฤดูกาลก็มีอัตราแพร่ระบาดเช่นกัน เนื่องจากเป็นช่วงฤดูระบาดของทุกปี แต่ไม่ว่าจะไข้หวัดประเภทไหน วิธีป้องกันก็คือวิธีเดียวกัน ซึ่งทุกฝ่ายต้องร่วมมือกัน การจับมือกับภาคธุรกิจอย่างห้างสรรพสินค้า ถือเป็นเรื่องที่ดี

 

ซึ่งห้างสรรพสินค้า ที่เข้าร่วมโครงการนี้มีทั้งหมด 9 เครือข่าย ได้แก่ บิ๊กซี คาร์ฟูร์ เซ็นทรัลพัฒนา เดอะมอลล์ กรุ๊ป แฟชั่นไอซ์แลนด์ ฟิวเจอร์ปาร์ครังสิต ซีคอนและเทสโก้โลตัส

 

ห้างร้านทั้งหมดที่เข้าร่วมโครงการนี้ มีสาขาทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัดกว่า 1,200 สาขา มีพนักงานกว่า 2 แสนคน และที่สำคัญแต่ละวันมีผู้ไปใช้บริการกว่าหลายล้านคน ซึ่งถือเป็นจุดศูนย์รวมใหญ่ที่มีประชาชนไปอยู่รวมกันเป็นจำนวนมาก หากพนักงานมีสุขภาพที่ดี สถานที่ได้รับการดูแลอย่างถูกสุขลักษณะ มีบริการข้อมูล นอกจากประชาชนจะปลอดหวัด 2009 แล้วยังรวมไปถึงพนักงาน อีกทั้งศูนย์การค้าจะกลายเป็นศูนย์กลางการแพร่กระจายความรู้การป้องกันหวัด 2009 ได้อีกด้วย นายวิทยา กล่าว

 

             ด้าน นพ.มงคล ณ สงขลา ประธานคณะอนุกรรมการฯ กล่าวว่า ในส่วนของมาตรการนั้น ขอความร่วมมือห้างสรรพสินค้าต่างๆ ให้มีการดูแลสภาพแวดล้อม อุปกรณ์ สถานที่โดยเฉพาะบริเวณจุดสัมผัสร่วม อาทิ ลูกบิด ราวบันได ปุ่มกดลิฟต์ เครื่องเล่นเด็ก จะจัดเตรียมอุปกรณ์ทำความสะอาดและฆ่าเชื้อเพื่อความมั่นใจ รณรงค์และเผยแพร่ข้อมูลสถานการณ์แพร่ระบาด พร้อมคำแนะนำ โดย สสส.จะสนับสนุนในเรื่องของแผ่นพับ โปสเตอร์ สติ๊กเกอร์

 

            ที่สำคัญ…สิ่งหนึ่งที่จะสู้กับเจ้าวายร้ายไข้หวัดไม่ว่าจะเป็นชนิดใดได้ นอกเหนือจากการล้างมือและใส่หน้ากากอนามัยแล้ว นั่นคือ…การออกกำลังกาย

 

นพ.มงคล กล่าวต่อว่า อยากให้มีการเปิดลานกิจกรรม แอโรบิค บริเวณห้างสรรพสินค้าต่างๆ ทั่วประเทศ ให้คนไทยมาออกกำลังกายสู้หวัด ซึ่งทาง สสส. จะสนับสนุนด้วยการจัดกิจกรรมพิเศษ เช่น การแต่งเพลง รวมพลังสู้หวัด โดยเฉพาะ เพื่อให้ทางห้างสรรพสินค้า นำไปส่งเสริมการออกกำลังกายภายในองค์กร บริการแก่ลูกค้าและชุมชนโดยรอบ ซึ่งอาจจะมีการเชิญชวนนักกีฬา ศิลปิน มาร่วมให้ข้อมูลและออกกำลังกาย เพื่อเป็นการดึงดูดประชาชน

 

ถือเป็นฤกษ์งามยามดีที่ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั้ง 9 เครือข่ายที่เข้าร่วมโครงการ จะร่วมกันเปิดลานกิจกรรมกว่า 150 จุด และจะมีการจัดกิจกรรมรณรงค์ออกกำลังกาย ทดสอบสมรรถภาพร่างกายให้ประชาชน และตระเวนไปตามห้างสรรพสินค้า ตามสาขาต่างๆ ในวันที่ 9 เดือน 9 ปี 2009 หรือ 9 ก.ย. นี้เป็นต้นไป

 

การประกาศร่วมรบกับไข้หวัดใหญ่ 2009 ของห้างสรรพสินค้าในครั้งนี้ ถือเป็นการร่วมมือครั้งสำคัญ ที่จะรวมพลังทั้งภาครัฐและเอกชน เพื่อสู้กับไวรัสร้าย ที่กำลังจะกลับมาระบาดหนักอีกครั้ง………..

 

            แต่อย่างไรก็ตาม เพื่อให้การรณรงค์ครั้งนี้ประสบความสำเร็จ และได้ผลสามารถกำจัดไวรัสให้หมดไปได้นั้น ประชาชนเองก็ต้องมีความรับผิดชอบต่อสังคมด้วยเป็นสำคัญ ซึ่งสามารถทำได้ง่ายๆ ก็คือ ใช้หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่เป็นหวัดหรือต้องออกไปอยู่ในที่ที่มีคนอยู่เยอะๆ อย่างห้างสรรพสินค้า ทำได้เพียงเท่านี้ก็จะสามารถลดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธ์ใหม่ 2009 ได้

 

          ….รู้อย่างนี้แล้วต้องปิดปากเมื่อต้องออกนอกบ้าน ล้างมือทุกครั้งที่หยิบจับสิ่งของสาธารณะที่ใช้ร่วมกันนะคะ…

 

 

 

 

 

 

เขียนโดย: ณัฏฐ์ ตุ้มภู่ Team content www.thaihealth.or.th

 

 

Update: 03-09-52

อัพเดทเนื้อหาโดย: ณัฏฐ์ ตุ้มภู่  

 

 

 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ