ประกาศกฎเหล็กเข้มกระเช้าติดฉลาก

ฝ่าฝืนเจอปรับ

 

 

ประกาศกฎเหล็กเข้มกระเช้าติดฉลาก

 

 

          นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.สาธารณสุข กล่าวว่า ตนได้ลงนามในประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่องการแสดงฉลากของอาหารจัดรวมในภาชนะเพื่อคุ้มครองความปลอดภัยของผู้บริโภค อาศัยอำนาจตามมาตรา5และ6 (10) แห่ง พรบ.อาหาร พ.ศ.2522 หรือการจัดกระเช้าของขวัญ ซึ่งเป็นการนำเอาอาหารมากกว่าหนึ่งชนิด หรือชนิดเดียวกัน แต่มีหลายจำนวน ซึ่งจัดรวมอยู่ในภาชนะเดียวกันที่มีการหุ้มห่อเพื่อจำหน่าย ไม่ว่าจะเป็นกระเช้า ตะกร้า กล่อง ถุงหรือภาชนะใดเป็นอาหารที่ต้องแสดงฉลากรวม

 

          “การแสดงฉลากรวมจะต้องมีข้อความภาษาไทย ที่เห็นได้ชัดเจน อ่านได้ง่ายและต้องระบุชื่อ ประเภท หรือชนิดของอาหารแต่ละรายการที่บรรจุ วันเดือนปีที่หมดอายุหรือควรบริโภคก่อนของอาหารและราคาอาหารแต่ละชนิด โดยประกาศฉบับนี้ มีผลตั้งแต่วันที่ 15ธันวาคมเป็นต้นไป จึงขอฝากเตือนไปยังผู้ประกอบการที่จัดกระเช้าขวัญเพื่อจำหน่ายให้ปฏิบัติตามกฎหมาย หากฝ่าฝืนมีโทษปรับไม่เกิน 3หมื่นบาท โดยวันที่ 15ธันวาคม ผมพร้อมด้วย อย.จะสุ่มตรวจกระเช้าของขวัญปีใหม่ต่อไปว่า มีการดำเนินการถูกต้องหรือไม่และวันที่ 14ธันวาคมนี้ เป็นวันแรกของการตรวจจับการจำหน่ายกระเช้าของขวัญเทศกาลปีใหม่ที่บรรจุเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งจากการสำรวจใน จ.เลย หนองคาย หนองบัวลำภู ร้อยเอ็ดและจ. เชียงใหม่ ไม่พบการกระทำผิด แต่ที่ จ.ตรัง มีผู้กระทำความผิด 2ราย มีโทษจำคุก 6เดือน ปรับไม่เกิน 1หมื่นบาท”นายจุรินทร์ กล่าว

         

          ด้าน นายวีระ เรืองสุขศรีวงศ์ อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยว่า ช่วงเทศกาลปีใหม่กรมฯจะอำนวยความสะดวกให้ประชาชน โดยงดเก็บค่าผ่านทางมอเตอร์เวย์สายกรุงเทพ-ชลบุรีและทางหลวงวงแหวนรอบนอกด้านตะวันออก ช่วงบางพลี-บางปะอิน เป็นเวลา 7 วัน เริ่มตั้งแต่เวลา 16.00 น.ของวันที่ 27 ธันวาคม 2553 จนถึงเวลา 24.00 น.วันที่ 3 มกราคม 2554 นอกจากนี้ กรมทางหลวงมีการเฝ้าระวังเป็นพิเศษในช่วง 7วันอันตราย วันที่ 27 ธันวาคม 2553-3 มกราคม 2554 ทางกรมฯจะตั้งจุดบริการพักรถและศูนย์อำนวยความปลอดภัย ประมาณ 220 จุดทั่วประเทศ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนในระหว่างเดินทาง

 

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า

 

 

 

 

Update : 16-12-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : สุนันทา สุขสุมิตร

Shares:
QR Code :
QR Code